Olympic Rio đã khai mạc cuối tuần trước tại Brazil. Ảnh: Reuters

Olympic Rio đã khai mạc cuối tuần trước tại Brazil. Ảnh: Reuters

Olympic Rio tiêu tốn của Brazil 12 tỷ USD

Tổ chức Thế vận hội đòi hỏi kinh phí rất lớn, thường xuyên vượt dự toán ban đầu, và Olympic 2016 cũng không ngoại lệ.

Nghiên cứu mới đây của Trường kinh doanh Saïd thuộc Đại học Oxford cho biết các chi phí liên quan đến thể thao của Brazil có thể vào khoảng 4,6 tỷ USD, tức là tổng chi sẽ vượt ngân sách 51%. Còn toàn bộ dự án liên quan đến Olympic ước tính tiêu tốn 12 tỷ USD, Reuters cho biết. Trong đó, thành phố Rio de Janeiro chịu trách nhiệm chi 25%.

Điện, tàu điện ngầm tại các địa điểm thi đấu và ghế ngồi đã đội chi phí Olympic năm nay lên. Khoảng 70% kinh phí là vốn tư nhân, hãng nghiên cứu chính sách IHS cho biết. Hồi tháng 7, Reuters cũng đưa tin ban tổ chức địa phương đã thâm hụt 121 - 151 triệu USD.

2 kỳ Thế vận hội gần đây nhất cũng có chi phí kỷ lục. Olympic London 2012 tiêu tốn 15 tỷ USD. Còn Olympic Sochi mất 21,9 tỷ USD. Từ năm 1960, chưa kỳ Olympic nào có chi phí trong dự tính.

"Với chi phí trung bình bằng 156% ngân sách, Olympic là đắt đỏ nhất trong các loại siêu dự án. Với thành phố và quốc gia muốn tổ chức Olympic, đây là một trong những dự án đắt đỏ và có rủi ro tài chính lớn nhất. Nhiều nơi đã nếm trải việc này rồi", nghiên cứu của Trường kinh doanh Saïd cho biết.

Năm 2009, khi Brazil được công bố là nơi đăng cai Olympic 2016, kinh tế nước này vẫn còn bùng nổ. Nhưng hiện tại, họ đang chìm trong cuộc suy thoái kinh tế tồi tệ nhất 80 năm qua.

Con đường đến Olympic của Brazil cũng rất gập ghềnh, với hàng loạt thông tin về  chậm tiến độ xây dựng, các vấn đề ở làng Olympic và lo ngại virus Zika. Hồi tháng 6, chính quyền Rio de Janeiro còn ban bố tình trạng tài chính khẩn cấp, đề nghị hỗ trợ từ Chính phủ để duy trì các dịch vụ cơ bản.

Một khảo sát hồi tháng 7 cũng cho thấy 63% người Brazil nghĩ rằng đăng cai Olympic sẽ chỉ khiến tình hình càng tồi tệ.

Tin bài liên quan