Ông Biden chưa dỡ bỏ đòn thuế quan với Trung Quốc

0:00 / 0:00
0:00
Tổng thống Mỹ Joe Biden cho rằng hiện vẫn còn quá sớm để đưa ra các cam kết về việc dỡ bỏ thuế quan đối với hàng hóa Trung Quốc.
Tổng thống Joe Biden (Ảnh: Bloomberg).

Tổng thống Joe Biden (Ảnh: Bloomberg).

"Tôi muốn thấy họ đáp ứng các cam kết của họ, hoặc nhiều hơn cam kết của họ, để từ đó có thể dỡ bỏ một số thuế quan, nhưng điều này vẫn chưa đạt được", Tổng thống Joe Biden phát biểu tại cuộc họp báo ở Nhà Trắng hôm 19/1.

Ông Biden đang đề cập đến các cam kết của Trung Quốc với Mỹ theo thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 do người tiền nhiệm Donald Trump ký.

Trung Quốc cho đến nay vẫn chưa đạt được cam kết trong thỏa thuận thương mại Giai đoạn 1 kéo dài 2 năm, trong đó Bắc Kinh đồng ý mua 200 tỷ USD hàng hóa và dịch vụ của Mỹ trong giai đoạn 2020-2021. Hiện vẫn chưa rõ Trung Quốc sẽ giải quyết vấn đề thiếu hụt như thế nào.

Theo số liệu của Viện Kinh tế Quốc tế Peterson, sức mua của Trung Quốc chỉ đạt khoảng 60% mục tiêu tính đến tháng 11/2021. Mỹ dự kiến sẽ công bố dữ liệu tháng 12/2021 vào tuần tới.

Tổng thống Biden cho biết một số nhóm doanh nghiệp đang kêu gọi ông dỡ bỏ mức thuế lên tới 25% do cựu Tổng thống Trump áp đặt đối với hàng trăm tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc. Đại diện thương mại Mỹ Katherine Tai đang nghiên cứu đề xuất này.

Tuy nhiên, ông Biden cho rằng hiện vẫn còn quá sớm để hành động, do Trung Quốc chưa thực hiện các cam kết ban đầu. Bắc Kinh tuần trước bày tỏ hy vọng rằng, Mỹ có thể tạo điều kiện để mở rộng hợp tác thương mại.

Tin bài liên quan