Trung Quốc sẽ mất nhiều thời gian hơn dự báo để vượt Mỹ trở thành nền kinh tế số 1 thế giới

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Theo Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế và Kinh doanh (CEBR), tổng sản phẩm quốc nội của thế giới sẽ lần đầu tiên vượt 100.000 tỷ USD vào năm 2022, sớm hơn hai năm so với dự báo trước đó và Trung Quốc sẽ mất nhiều thời gian hơn để vượt Mỹ trở thành nền kinh tế số 1.
Trung Quốc sẽ mất nhiều thời gian hơn dự báo để vượt Mỹ trở thành nền kinh tế số 1 thế giới

CEBR dự đoán Trung Quốc sẽ trở thành nền kinh tế hàng đầu thế giới tính theo đồng đô la vào năm 2030, muộn hơn hai năm so với dự báo trong báo cáo của World Economic League Table năm ngoái.

Phó chủ tịch CEBR, Douglas McWilliams cho biết: “Vấn đề quan trọng đối với những năm thập niên 2020 là làm thế nào các nền kinh tế thế giới đối phó với lạm phát, hiện đã lên tới 6,8% ở Mỹ”.

"Chúng tôi hy vọng rằng một sự điều chỉnh tương đối khiêm tốn đối với chính sách sẽ đưa các yếu tố không nhất thời vào tầm kiểm soát. Nếu không, thế giới sẽ cần phải gồng mình chống chọi với suy thoái vào năm 2023 hoặc 2024”, báo cáo của CEBR cho biết.

Tổng sản phẩm quốc nội toàn cầu sẽ được nâng lên nhờ sự phục hồi liên tục từ đại dịch, mặc dù nếu lạm phát vẫn tiếp diễn, các nhà hoạch định chính sách có thể khó tránh khỏi việc đưa nền kinh tế trở lại suy thoái.

Báo cáo cũng cho thấy Đức đang trên đà vượt qua Nhật Bản về sản lượng kinh tế vào năm 2033. Nga có thể trở thành nền kinh tế Top 10 vào năm 2036 và Indonesia đang trên đà giành vị trí thứ 9 vào năm 2034.

Trong khi đó, Ấn Độ sẽ giành lại vị trí thứ 6 từ Pháp vào năm tới và trở thành nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới vào năm 2031, chậm hơn một năm so với dự đoán trước đó.

Trong khi đó, báo cáo dự đoán Anh đang trên đà lớn hơn 16% về tổng sản phẩm quốc nội so với Pháp vào năm 2036 bất chấp Brexit.

CEBR cũng cho biết, biến đổi khí hậu sẽ làm giảm chi tiêu của người tiêu dùng trung bình 2 nghìn tỷ USD/năm cho đến năm 2036 khi các công ty đẩy mạnh tăng chi phí đầu tư vào khử cacbon.

Tin bài liên quan