Ông Joe Biden trở thành Tổng thống Mỹ, Trung Quốc có dễ thở hơn?

0:00 / 0:00
0:00

(ĐTCK) Bất chấp Tổng thống Donald Trump chưa chịu chấp nhận kết quả bầu cử, nhiều cử tri và lãnh đạo thế giới đã chúc mừng cho chiến thắng của ông Joe Biden.

Ông Joe Biden

Ông Joe Biden

Nếu như không có gì thay đổi quá lớn thì bước sang tháng 1/2021, ông Biden sẽ chính thức trở thành Tổng thống thứ 46 của Mỹ.

Trong nhiệm kỳ 4 năm sắp tới, dự kiến có nhiều sự thay đổi về chính sách kinh tế, chính trị và đây là lúc nhà đầu tư cùng nhìn lại quan điểm phát triển kinh tế để có thể xây dựng kịch bản và tận dụng cơ hội mới.

Fox News đã tổng hợp quan điểm và chính sách kinh tế của ông Joe Biden khi tranh cử Tổng thống, trong đó ông Joe Biden nhấn mạnh:

“Trước hết, chúng ta phải sửa chữa và vực dậy nền dân chủ của chính mình, trong khi củng cố liên minh với các nền dân chủ trên khắp thế giới. Khả năng của Mỹ trong vai trò là một thế lực vì sự tiến bộ trên thế giới và động viên các hành động tập thể chính là được bắt đầu từ trong nước.

Chính sách ngoại thương phải đảm bảo cho các luật lệ của kinh tế quốc tế không bị thao túng để gây bất lợi cho Mỹ - bởi vì khi các doanh nghiệp Mỹ cạnh tranh trên một sân chơi bình đẳng, họ sẽ chiến thắng. Tôi tin tưởng vào thương mại công bằng.

"95% dân số thế giới sống bên ngoài nước Mỹ và chúng ta phải khai thác những thị trường này. Chúng ta phải sản xuất ra được những sản phẩm tốt nhất tại Mỹ và bán những sản phẩm tốt nhất ra khắp thế giới. Điều đó có nghĩa là phải gỡ bỏ các rào cản thương mại và chống lại làn sóng bảo hộ - là thứ cực kỳ nguy hiểm. Vào thế kỷ trước, nó đã là nguyên nhân dẫn đến cuộc đại khủng hoảng và Thế chiến II.

"Sẽ là sai lầm nếu cứ cố tự rúc đầu vào cát và nói rằng đừng có thêm thỏa thuận thương mại nào nữa. Các quốc gia vẫn sẽ buôn bán với nhau dù có hay không có Mỹ. Câu hỏi là, ai sẽ quyết định luật lệ thương mại quốc tế? Ai sẽ đảm bảo rằng những luật lệ đó sẽ bảo vệ người lao động, môi trường, sự minh bạch và mức lương của tầng lớp trung lưu? Mỹ, chứ không phải Trung Quốc, phải đảm nhận vai trò dẫn dắt đó."

"Mỹ sẽ chỉ tham gia vào các hiệp định thương mại mới sau khi đã đầu tư đầy đủ vào y tế và giáo dục nhằm trang bị nền tảng thành công cho người Mỹ trong nền kinh tế toàn cầu. Tôi cũng sẽ không đàm phán các thỏa thuận mới nếu không có sự tham gia thiết thực của các lãnh đạo công đoàn và tổ chức bảo vệ môi trường, và thỏa thuận đó phải bao gồm các điều khoản chặt chẽ để các đối tác phải giữ đúng cam kết."

"Trung Quốc là một thách thức đặc biệt. Tôi không còn lạ gì với các lãnh đạo của họ. Trong một thời gian dài Trung Quốc đã liên tục mở rộng ảnh hưởng ra toàn cầu, quảng bá mô hình kinh tế - chính trị của họ và đầu tư vào các công nghệ của tương lai. Trong khi đó, Trump lại đi tăng thuế lên hàng hóa của các nước đồng minh - từ Canada đến Liên minh châu Âu - một cách tai hại và vô lý. Bằng việc tách rời chúng ta ra khỏi sức mạnh kinh tế của các đối tác, Trump đã làm suy giảm sức mạnh của nước Mỹ để đối phó với Trung Quốc – mối đe dọa thực sự về kinh tế."

"Mỹ cần phải cứng rắn với Trung Quốc. Nếu Trung Quốc được tự do hành động, họ sẽ tiếp tục đánh cắp công nghệ và tài sản trí tuệ của chính quyền và các công ty Mỹ. Họ cũng sẽ tiếp tục trợ cấp cho các công ty nhà nước của mình để cạnh tranh một cách bất bình đẳng với các công ty Mỹ và giành lấy vị thế thống trị về các công nghệ và các ngành kinh tế của tương lai”.

Như vậy, quan điểm của ông Joe Biden là ủng hộ thương mại tự do, tiếp tục xem Trung Quốc là một thách thức lớn đối với vị thế dẫn đầu của Mỹ và quan trọng hơn ông sẽ liên kết với các đồng minh thay vì chiến lược nước Mỹ trên hết dưới thời ông Donald Trump.

Ngay sau đó, đồng minh trước đây như Thủ tướng Canada Justin Trudeau “Chúc mừng ông Joe Biden và bà Kamala Harris. Hai đất nước chúng ta là bạn bè, đối tác và đồng minh thân thiết. Chúng ta có một mối quan hệ đặc biệt trên trường quốc tế. Tôi thực sự mong chờ được hợp tác và xây dựng mối quan hệ đó cùng với hai vị”.

Thủ tướng Đức Angela Merkel nhấn mạnh tới “mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương không gì có thể thay thế được”, còn Tổng thống Pháp Emmanuel Macron kêu gọi “hành động cùng nhau” để vượt qua những thách thức: “Người dân Mỹ đã chọn ra được Tổng thống mới của mình. Chúc mừng ông Joe Biden và bà Kamala Harris. Chúng ta có rất nhiều việc phải làm để vượt qua những thách thức của thời đại. Hãy hành động cùng nhau”.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula Von Der Leyen và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel cùng kêu gọi “một quan hệ đối tác bền vững”. Bà Leyen nhấn mạnh: “Tôi nhiệt liệt chúc mừng ông Joe Biden và bà Kamala Harris vì chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ. Liên minh châu Âu và Mỹ là những bạn bè và đồng minh. Người dân của chúng ta có mối quan hệ sâu sắc nhất. Tôi rất mong chờ được làm việc với Tổng thống đắc cử Joe Biden”.

Có thể thấy bức tranh thế giới đã chuyển sang một bước mới khi đồng minh với Mỹ đã quay trở lại, cùng hợp tác và gây áp lực ngược lại Trung Quốc thay vì chính sách nước Mỹ trên hết.

Tin bài liên quan