Tổng thống Nga Vladimir Putin (Ảnh: EPA).

Tổng thống Nga Vladimir Putin (Ảnh: EPA).

Ông Putin ngỏ lời giúp Pháp xây dựng lại Nhà thờ Đức Bà Paris

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gửi lời chia buồn, đồng thời ngỏ lời cử chuyên gia tốt nhất đến giúp Pháp khôi phục lại Nhà thờ Đức Bà Paris sau vụ hỏa hoạn kinh hoàng ngày 15/4. 

Hãng tin TASS dẫn thông tin từ Văn phòng truyền thông Điện Kremlin hôm nay 16/4 cho biết, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gửi lời chia buồn đến chính phủ và người dân Pháp sau vụ hỏa hoạn tại Nhà thờ Đức Bà Paris chiều tối 15/4.

"Nhà thờ Đức Bà Paris là biểu tượng lịch sử của nước Pháp, một tài sản vô giá của văn hóa châu Âu và thế giới, một trong những thánh đường quan trọng nhất của Thiên chúa giáo. Thảm kịch xảy ra ở Paris tối qua khiến người Nga vô cùng đau lòng", Tổng thống Putin viết.

Văn phòng truyền thông Điện Kremlin cho biết: “Tổng thống Putin đã bày tỏ hy vọng có thể khôi phục lại nhà thờ và sẵn sàng cử những chuyên gia tốt nhất của Nga giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực phục chế các di sản văn hóa cổ của thế giới đến Pháp”.

Nga là một trong nhiều quốc gia trên thế giới tuyên bố sẵn sàng giúp đỡ Pháp khôi phục Nhà thờ Đức Bà Paris sau vụ hỏa hoạn. Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk cũng đã kêu gọi tất cả 28 thành viên của khối chung tay giúp Pháp khôi phục lại Nhà thờ Đức Bà.

Vụ hỏa hoạn xảy ra tại Nhà thờ Đức Bà Paris khoảng 18h50 ngày 15/4. Đám cháy đã thiêu rụi và làm sập phần mái vòm và tháp chuông chính của nhà thờ, trong khi hai tháp chuông còn lại được bảo toàn.

Hiện chưa rõ nguyên nhân vụ hỏa hoạn, song giới chức điều tra và lực lượng cứu hỏa của Pháp cho rằng, vụ cháy có thể liên quan đến các hoạt động tu sửa đang diễn ra ở nhà thờ.

Tin bài liên quan