Đám đông những người ủng hộ ông Trump xông vào Điện Capitol. Washington ngày 6/1. Ảnh: Reuters.

Đám đông những người ủng hộ ông Trump xông vào Điện Capitol. Washington ngày 6/1. Ảnh: Reuters.

Ông Trump ban bố tình trạng khẩn cấp tại Washington trước thềm lễ nhậm chức của Joe Biden

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Đương kim Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ban bố tình trạng khẩn cấp và gửi viện trợ liên bang tới các nhà chức trách ở thủ đô của Mỹ, liên quan đến các nỗ lực an ninh trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden. Thông báo được được cơ quan báo chí Nhà Trắng hôm thứ Hai (11/1).

“Tổng thống Donald Trump đã ban bố tình trạng khẩn cấp ở Washington và đã ra lệnh phân bổ viện trợ liên bang để hỗ trợ cho thành phố nhằm ứng phó với các trường hợp khẩn cấp liên quan đến lễ nhậm chức của tổng thống đắc cử”, Nhà Trắng cho biết.

Chế độ khẩn cấp được áp dụng tại Washington trong hai tuần, từ ngày 11 đến 24/1. Lễ nhậm chức của ông Biden sẽ diễn ra vào ngày 20/1.

Với việc áp dụng chế độ tình trạng khẩn cấp, chính quyền Washington sẽ có thể nhận được tài trợ của liên bang, cũng như sử dụng các nguồn lực của các cơ quan liên bang, bao gồm Cơ quan quản lý khẩn cấp Liên bang (FEMA).

Trước đó hôm 11/1, Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) cảnh báo, các cuộc biểu tình vũ trang đã được lên kế hoạch diễn ra tại thủ phủ của 50/50 bang và thủ đô Washington từ ngày 16 đến tận ngày 20/1, làm dấy lên nhiều lo ngại về tình hình an ninh của nước Mỹ trong những ngày tới. Trước tình hình đó, 15.000 binh sĩ thuộc Vệ binh Quốc gia sẽ được triển khai tới Washington để bảo vệ ông Biden.

Ông Trump đang đứng trước nguy cơ trở thành vị tổng thống đầu tiên bị luận tội đến hai lần chỉ trong một nhiệm kỳ sau vụ bạo loạn xảy ra tại Đồi Capitol hôm 6/1 do người biểu tình ủng hộ nhà lãnh đạo Mỹ gây ra. Phe Dân chủ tại Quốc hội đã gây áp lực để Phó tổng thống Mike Pence và nội các phế truất ông Trump.

Tuy nhiên, theo tiết lộ của một quan chức cấp cao Nhà Trắng, tối ngày 11/1, ông Trump và ông Pence đã có "cuộc thảo luận tốt đẹp" tại Nhà Trắng, trong bối cảnh nhiều thông tin cho rằng hai bên căng thẳng do vụ tấn công Đồi Capitol. Cả hai đã cam kết sẽ tiếp tục chức trách đại diện cho nước Mỹ trong những ngày còn lại của nhiệm kỳ, Reuters dẫn lời quan chức trên cho biết.

Tin bài liên quan