Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ rút khỏi Liên minh bưu chính thế giới (UPU) (Ảnh: EPA).

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ rút khỏi Liên minh bưu chính thế giới (UPU) (Ảnh: EPA).

Ông Trump gián tiếp “giáng đòn” lên Trung Quốc

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ rút khỏi Liên minh bưu chính thế giới (UPU), một động thái nữa mà giới quan sát cho rằng nhằm vào Trung Quốc.

Báo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) dẫn lời giới chức Nhà Trắng ngày 17/10 cho biết, Mỹ sẽ rút khỏi UPU - một liên minh bưu chính có tuổi đời lên tới 144 năm.

Lý giải về quyết định này, giới chức chính quyền Tổng thống Trump cho biết, hệ thống này đang mang lại lợi ích không công bằng cho các quốc gia như Trung Quốc khi có thể vận chuyển hàng hóa quanh thế giới với mức phí rẻ hơn. Hơn nữa, liên minh này tạo điều kiện cho Trung Quốc ồ ạt đưa hàng hóa vào Mỹ, gây bất lợi cho các doanh nghiệp nội địa của Mỹ.

"Đây là một hành động cứng rắn của chính quyền nhằm khắc phục khiếm khuyết của hệ thống này, khiến cho nó trở nên hoàn thiện hơn", báo The Hill dẫn lời một quan chức cấp cao trong chính quyền Tổng thống Trump cho biết với báo chí.

Trong một thông cáo phát đi sau đó, Nhà Trắng cho biết, Tổng thống Trump đã tán thành với đề xuất của Bộ Ngoại giao Mỹ về việc tự ấn định cước bưu chính quốc tế và triển khai trước ngày 1/1/2020.

UPU ra đời năm 1874, gồm 192 quốc gia thành viên và hiện do Liên Hợp Quốc điều hành. Tổ chức này có vai trò đề ra các quy tắc trong việc trao đổi thư tín quốc tế như quy định mức cước bưu chính quốc tế đối với những kiện hàng cỡ nhỏ có nguồn gốc từ các quốc gia đang phát triển hoặc mới nổi thấp hơn so với từ các nước phát triển.

Theo quy định của UPU, khi một thành viên tuyên bố rút khỏi liên minh, quyết định sẽ có hiệu lực sau 1 năm.

Tổng giám đốc UPU Bishar A. Hussein hôm qua đã lấy làm tiếc về quyết định của chính quyền Tổng thống Trump. Ông cho biết sẽ gặp giới chức Mỹ để thảo luận thêm về vấn đề.

Bình luận về quyết định này, giới quan sát cho rằng đây là một động thái nữa của chính quyền Trump nhằm vào Trung Quốc trong bối cảnh quan hệ Mỹ-Trung căng thẳng.

Cho rằng Trung Quốc thu lợi từ các hoạt động thương mại không công bằng với Mỹ, chính quyền Tổng thống Trump đã áp thuế lên khoảng 250 tỷ USD hàng hóa của Trung Quốc và cảnh báo có thể áp thuế lên toàn bộ hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc nếu Bắc Kinh đáp trả.

Ngoài thương mại, Mỹ cũng “giáng đòn” lên Trung Quốc trên nhiều mặt trận khác nhau trong đó có cả quân sự như áp lệnh trừng phạt quân đội Trung Quốc, tăng cường các cuộc tập trận hải quân với các nước trong khu vực nhằm thách thức sự bành trướng của Bắc Kinh trên biển.

Tin bài liên quan