Cảng hàng hóa ở San Pedro, California, Mỹ. (Nguồn: EPA-EFE/TTXVN).

Cảng hàng hóa ở San Pedro, California, Mỹ. (Nguồn: EPA-EFE/TTXVN).

Ông Trump nói về động thái “ăn miếng trả miếng” với Trung Quốc

Ngày 31/7, trong một bài phát biểu tại bang Florida, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã dành khá nhiều thời gian để nói về các chính sách thuế của ông, bao gồm những động thái “ăn miếng trả miếng” với Trung Quốc mà ông cho rằng về lâu dài sẽ mang lại lợi ích cho người Mỹ. 

Trung Quốc và các đối tác thương mại hàng đầu của Mỹ đã đưa ra các mức thuế trả đũa nhắm vào người nông dân Mỹ sau khi chính quyền Washington áp thuế đối với hàng hóa Trung Quốc cũng như thép và nhôm từ Liên minh châu Âu (EU), Canada và Mexico.

Tại cuộc mít tinh vận động bầu cử cho Thống đốc bang Florida Rick Scott thuộc đảng Cộng hòa vào Thượng viện Mỹ và Hạ nghị sỹ Ron DeSantis vào chức vụ Thống đốc bang, ông Trump chỉ trích những động thái đáp trả của Bắc Kinh cũng như những nước khác, song ông cho biết nông dân Mỹ đang tỏ ra có thể chịu đựng được những biện pháp này. 

Hồi tuần trước, Chính quyền của Tổng thống Trump đã công bố một gói viện trợ nông nghiệp trị giá 12 tỷ USD nhằm giúp người nông dân nước này vượt qua được giai đoạn khó khăn. 

Một số người dân và các nhà lập pháp tại các bang nông nghiệp, bao gồm cả những người thuộc đảng Cộng hòa, đã chỉ trích bước đi này của ông Trump và cho biết rằng họ muốn được giao thương mà không chịu thuế quan hơn là nhận sự trợ giúp của chính phủ. 

Trong một diễn biến liên quan, một nguồn tin mới đây cho biết chính quyền Tổng thống Trump có kế hoạch đề xuất đánh thuế 25% trên 200 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc thay vì mức 10% như đã thông báo hồi đầu tháng Bảy. 

Theo nguồn tin, chính quyền Mỹ có thể đưa ra đề xuất nêu trên sớm nhất vào ngày thứ Tư (1/8 theo giờ địa phương). Mặc dù các khoản thuế sẽ chỉ được áp dụng sau khi các phiên điều trần công khai diễn ra, việc đề xuất nâng mức thuế quan lên 25% có thể khiến tranh chấp thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới leo thang và ngày càng khó giải quyết. 

Tin tức cho hay Mỹ và Trung Quốc đang cố gắng khởi động lại đàm phán nhằm ngăn chặn một cuộc chiến thương mại toàn diện giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. 

Theo thông tin từ Washington, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin và Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc đang có những cuộc đối thoại riêng rẽ trong nỗ lực nối lại các cuộc đàm phán nhằm giải quyết căng thẳng thương mại leo thang giữa hai nước.

Mặc dù hai bên chưa đưa ra được thời gian cụ thể, những vấn đề sẽ được thảo luận cũng như thể thức của các cuộc đàm phán, nhưng đã đạt được nhất trí cần tổ chức nhiều cuộc đàm phán hơn. 

Trong nhiều tuần qua, các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Trung Quốc nhằm giải quyết tranh chấp thương mại đã bị đình trệ.

Hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đang phải đối mặt với cuộc chiến tranh thương mại tiềm ẩn sau khi Mỹ hồi tháng trước áp đặt mức thuế 25% đối với hàng hóa Trung Quốc trị giá 34 tỷ USD, khiến Bắc Kinh cũng áp thuế trả đũa tương đương.

Washington sau đó còn dọa áp thuế đối với hàng hóa Trung Quốc trị giá tới 200 tỷ USD, Bắc Kinh cũng cảnh báo tiếp tục trả đũa.

Tin bài liên quan