Ông Trump sắp nhận khoản thưởng trị giá 1,25 tỷ USD

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Giá cổ phiếu của Trump Media and Technology Group (TMTG) vẫn đang duy trì ở mức cao. Nhờ vậy, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ được nhận thêm 36 triệu cổ phiếu bổ sung (tương đương 1,25 tỷ USD).
Ông Trump sắp nhận khoản thưởng trị giá 1,25 tỷ USD

Cổ phiếu DJT của Trump Media, công ty sở hữu ứng dụng Truth Social, đã đóng cửa giao dịch ngày đầu tuần ở mức 35,50 USD/ cổ phiếu, giảm 2,42% và bằng khoảng một nửa mức giá khi công ty mới lên sàn cuối tháng 3 vừa rồi.

Tuy nhiên, mức giá này vẫn đang cao gấp đôi so với mức giá cổ phiếu tối thiểu 17,50 USD mà Trump Media cần đạt được để ông Donald Trump đủ điều kiện nhận khoản thanh toán bổ sung (earnout).

Khoản earnout đó phụ thuộc vào điểm chuẩn đạt được trong 20 ngày giao dịch, tính trong khoảng thời gian 30 ngày bắt đầu từ ngày 25/3. Hôm thứ Ba (23/4) là mốc 20 ngày và cổ phiếu DJT vẫn đang giữ vững phong độ.

36 triệu cổ phiếu bổ sung mà ông Trump sắp nhận sẽ giúp nâng tổng số cổ phiếu DJT mà ông Trump sở hữu lên 114,75 triệu cổ phiếu, tương đương giá trị hơn 4 tỷ USD với mức 35 USD/cổ phiếu.

Trong thỏa thuận sáp nhập với Digital World Acquisition Corp, Trump Media có quyền phát hành tổng cộng 40 triệu cổ phiếu bổ sung nếu đạt chỉ tiêu về mức giá cổ phiếu tối thiểu.

Trong đó, “Tổng thống Donald J. Trump sẽ nhận được 36 triệu cổ phiếu bổ sung,” trích từ hồ sơ chứng khoán của công ty. Số cổ phiếu còn lại sẽ được phát hành cho các giám đốc điều hành của Trump Media.

Cuối tháng 3 vừa qua, Trump Media & Technology Group Corp., đã hoàn thành thương vụ sáp nhập với Digital World Acquisition (DWAC). Trump Media bắt đầu giao dịch đại chúng với giá mở cửa là 70,90 USD/cổ phiếu, rồi lên mức cao gần 80 USD cùng ngày, tương đương mức vốn hóa thị trường hơn 9 tỷ USD, bất chấp năm ngoái, công ty của cựu Tổng thống Mỹ ghi nhận khoản lỗ ròng 58 triệu USD và doanh thu vỏn vẹn 4,1 triệu USD.

Sau đó, giá cổ phiếu DJT đã lao dốc mạnh, chốt phiên ngày 15/4 giảm gần 68% so với mức giá mở lúc mới lên sàn. Mức 35,50 USD/cổ phiếu của phiên 23/4 là sự phục hồi ngoạn mục so với tuần trước, nhưng vẫn giao dịch thấp hơn khoảng 50% so với giá ban đầu, xóa đi hàng tỷ USD vốn hóa thị trường của công ty.

Lần cuối cùng cổ phiếu của Trump Media giao dịch ở mức giá cổ phiếu tối thiểu 17,50 USD là vào tháng 1/2024, trước khi Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán Hoa Kỳ (SEC) bật đèn xanh cho kế hoạch sáp nhập của DWAC và Trump Media.

Câu hỏi đặt ra là liệu việc phát hành cổ phiếu bổ sung cho ông Trump có ảnh hưởng đến giá cổ phiếu của Trump Media hay không.

Bất kỳ cổ phiếu nào mà Trump sở hữu đều phải tuân theo điều khoản lock-up, nghĩa là ông sẽ không được bán cổ phiếu trong vòng 6 tháng sau hoàn tất sáp nhập.

Mặc dù hội đồng quản trị của Trump Media có thể sửa đổi điều khoản đó nhưng cho đến nay, họ vẫn chưa có bất kỳ động thái nào.

Khi được hỏi về kế hoạch kích hoạt cổ phiếu bổ sung của ông Trump, người phát ngôn của công ty cho biết: “Với hơn 200 triệu USD trong ngân hàng và không có khoản nợ nào, Trump Media đang hoàn thành mọi nghĩa vụ liên quan đến việc sáp nhập và nhanh chóng tiến tới kế hoạch kinh doanh của mình”.

Tin bài liên quan