Phát hiện đột biến khiến vi rút SARS-CoV-2 có thể lây lan nhanh gấp 8 lần

0:00 / 0:00
0:00
Một nghiên cứu đã phát hiện ra đột biến trên vi rút SARS-CoV-2 chủng mới khiến nó có khả năng lây nhiễm gấp 8 lần chủng ban đầu tìm thấy ở Vũ Hán, Hồ Bắc, Trung Quốc.
Sự xuất hiện của các chủng vi rút SARS-CoV-2 nguy hiểm gây nên thách thức cho các nhà sản xuất vắc xin (Ảnh minh họa: Reuters).

Sự xuất hiện của các chủng vi rút SARS-CoV-2 nguy hiểm gây nên thách thức cho các nhà sản xuất vắc xin (Ảnh minh họa: Reuters).

Reuters đưa tin, nghiên cứu do các nhà khoa học từ đại học Đại học New York, Trung tâm gen New York và tổ chức Mount Sinai thực hiện đã tìm thấy một đột biến ở gai protein nằm trên chủng mới của vi rút SARS-CoV-2 có thể làm cho vi rút này tăng khả năng lây nhiễm lên gấp 8 lần chủng ban đầu.

Đột biến mang tên D614G nằm trên các biến chủng ở Anh, Nam Phi và Brazil làm tác động tới phần gai protein trên vi rút - bộ phận giúp mầm bệnh xâm nhập vào tế bào người.

Neville Sanjana, trợ lý giáo sư Đại học New York cho biết: "Việc tìm thấy đột biến dẫn đến khả năng lây truyền cao hơn có thể giúp giải thích một phần lý do tại sao vi rút đã lây lan nhanh chóng như vậy trong năm qua".

Để thực hiện nghiên cứu, Mount Sinai đã tiêm một vi rút có đột biến D614G vào tế bào gan, phổi và ruột kết của người và so sánh nó với các tế bào được tiêm chủng ban đầu được phát hiện ở Vũ Hán khi đại dịch bắt đầu.

Tổ chức trên phát hiện sự gia tăng đáng kể gấp 8 lần khả năng lây nhiễm của biến chủng, với đột biến D614G làm cho vi rút có khả năng chống chọi tốt hơn với các protein trong hệ thống miễn dịch của người. Phát hiện này nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tiếp tục nghiên cứu và phát triển vắc xin để chống lại phiên bản nguy hiểm hơn của vi rút SARS-CoV-2.

"Dữ liệu thử nghiệm của chúng tôi khá rõ ràng - biến thể chứa đột biến D614G lây nhiễm vào tế bào người hiệu quả hơn nhiều so với chủng ban đầu," Zharko Daniloski, một nghiên cứu tại Đại học New York nhấn mạnh.

Tuy nhiên, điều may mắn là chưa có bằng chứng cho thấy biến thể mới có thể làm triệu chứng bệnh Covid-19 trên người bệnh nặng hơn hoặc làm tăng tỷ lệ nhập viện của bệnh nhân.

Mặc dù vậy, nghiên cứu trên đặt ra một thách thức: Các vắc xin hiện tại được phát triển dựa trên chủng vi rút ở Vũ Hán, nên với tình hình hiện tại các nhà sản xuất vắc xin cần tìm ra cách để làm chậm tốc độ lây lan của các biến chủng mang đột biến.

Tin bài liên quan