PVD: Cổ phiếu hàng đầu  của ngành dầu khí

PVD: Cổ phiếu hàng đầu của ngành dầu khí

(ĐTCK) Hơn 7 năm niêm yết trên HOSE, cổ phiếu PVD của Tổng CTCP Khoan và Dịch vụ khoan Dầu khí (PV Drilling) luôn giữ vững vị thế là một trong những blue-chips hàng đầu của thị trường nói chung và của nhóm cổ phiếu ngành dầu khí nói riêng. Sức hấp dẫn của cổ phiếu PVD không gì khác đến từ sự tăng trưởng bền vững và luôn minh bạch thông tin với cổ đông, nhà đầu tư. 
Năm 2013, trong bối cảnh nền kinh tế còn nhiều khó khăn, nhưng PV Drilling vẫn đạt kết quả kinh doanh ấn tượng, với doanh thu trên 14.800 tỷ đồng, tăng hơn 24% so với năm 2012 và tăng trên 30% so với kế hoạch; lợi nhuận sau thuế đạt trên 1.800 tỷ đồng, tăng hơn 41% so với năm 2012 và vượt kế hoạch trên 35%. Tổng công ty cũng chính thức ghi danh vào nhóm DN niêm yết có tổng tài sản trên 1 tỷ USD, gồm các giàn khoan hiện đại và máy móc thiết bị kỹ thuật khoan công nghệ cao. 

Trao đổi với ĐTCK, bà Hồ Ngọc Yến Phương, Phó tổng giám đốc PV Drilling cho biết,  kết quả kinh doanh ấn tượng đó đến từ việc sở hữu và vận hành an toàn và hiệu quả các giàn khoan, gồm 3 giàn khoan biển tự nâng thế hệ mới, 1 giàn khoan tiếp trợ nửa nổi nửa chìm TAD và 1 giàn khoan đất liền. Đồng thời, trong năm qua, Tổng công ty đã tích cực tìm kiếm và tăng số lượng giàn khoan thuê cung cấp cho thị trường Việt Nam lên 6 giàn từ con số 3 giàn năm 2012, giúp PV Drilling giữ vững thị phần khoan ở mức 70%.

Với việc nhu cầu sử dụng giàn khoan tự nâng ngày càng tăng để phục vụ cho các chiến dịch khoan, giá cho thuê giàn khoan của PV Drilling đạt trên 150.000 USD/ngày, tăng hơn 15% so với bình quân năm 2012. Ngoài ra, việc sử dụng hệ thống quản trị tiên tiến đã hỗ trợ Tổng công ty quản lý hoạt động kinh doanh, kiểm soát tốt các chi phí hoạt động, mang lại hiệu quả tăng trưởng lợi nhuận và xây dựng nền tảng cho sự phát triển bền vững.

Thực hiện chiến lược “Vươn ra thế giới – Vững tới tương lai”, theo bà Phương, PV Drilling đang tiếp tục mở rộng đầu tư các giàn khoan, nhằm nắm bắt cơ hội của thị trường khoan đang sôi động. Theo kế hoạch, từ nay đến năm 2017, PV Driling sẽ hợp tác đầu tư 1 - 2 giàn khoan tự nâng thế hệ mới và 1 giàn khoan nửa nổi nửa chìm để mở rộng hoạt động ra thị trường khu vực và thế giới. Hiện PV Drilling đang đầu tư 1 giàn khoan tự nâng thế hệ mới - PV DRILLING VI, dự kiến giàn khoan này được đưa vào vận hành từ quý II/2015. 
Uy tín của PV Drilling trên thị trường khoan khu vực và quốc tế được khẳng định, khi năm 2013 là năm thứ hai liên tiếp Tổng công ty nhận giải thưởng “Nhà thầu khoan dầu khí tốt nhất khu vực châu Á” do Tạp chí World Finance trao tặng. Thành quả này đến từ việc vận hành các giàn khoan đạt thành tích Zero LTI (Loss Time Incident), cụ thể giàn khoan PV DRILLING I với 6 năm liền đạt zero LTI, giàn khoan PV DRILLING II và III với 4 năm liền đạt zero LTI; giàn PV DRILLING V (TAD) với 1 năm zero LTI. PV Drilling cũng vinh dự nhận Giải thưởng “Doanh nghiệp được ngưỡng mộ nhất trong khối ASEAN” về thành tích doanh nghiệp quy mô lớn có sự tăng trưởng vượt bậc do Hội đồng Tư vấn kinh doanh ASEAN tổ chức, nhằm tôn vinh các doanh nghiệp có thành tích nổi bật, có những đóng góp vào sự phát triển kinh tế trong khu vực. 
Trong bối cảnh huy động vốn qua TTCK còn nhiều khó khăn, năm qua, PV Drilling đã phát hành thành công 38 triệu cổ phiếu cho đối tác chiến lược, thu về hơn 1.400 tỷ đồng, khẳng định niềm tin của cổ đông vào tiềm năng tăng trưởng tốt của Tổng công ty. Nguồn vốn này đóng vai trò quan trọng trong việc tài trợ cho dự án giàn khoan PV DRILLING VI. 
Năm 2013 cũng ghi dấu ấn đẹp với PV Drilling khi Báo cáo thường niên (BCTN) của Tổng công ty đã lọt vào Top 3 BCTN xuất sắc nhất và đạt giải thưởng Báo cáo phát triển bền vững với độ tin cậy cao nhất. Ngoài ra, BCTN của PV Drilling còn nhận các giải thưởng quốc tế như Giải thưởng duy nhất trong lĩnh vực năng lượng quốc tế; Giải Bạc cho BCTN có sự tiến bộ nhất trên toàn thế giới do Hiệp hội Truyền thông chuyên nghiệp Hoa Kỳ (LACP) tổ chức, với sự tham gia của khoảng 6.000 BCTN từ hơn 20 quốc gia. 
Tăng trưởng mạnh, phát triển bền vững và luôn minh bạch thông tin là những yếu tố giúp cổ phiếu PVD của PV Drilling luôn hấp dẫn trong mắt NĐT. Vì vậy, khi bộ chỉ số PVN-Index ra đời, cổ phiếu PVD nằm trong Top 10 cổ phiếu có thanh khoản lớn nhất và được các tổ chức đầu tư nước ngoài quan tâm nhiều nhất.
Tin bài liên quan