PYN Elite dự báo VN-Index đạt 1.450 điểm vào cuối năm

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) PYN Elite, quỹ Phần Lan đang tập trung đầu tư vào thị trường Việt Nam vừa cập nhật những đánh giá mới nhất về thị trường chứng khoán Việt trong năm 2023.
PYN Elite dự báo VN-Index đạt 1.450 điểm vào cuối năm

VN-Index sẽ tăng trong 3 năm tới

Theo PYN Elite, chỉ số VN-Index đã chạm mức thấp kỷ lục ở 911 điểm vào tháng 11/2022 và sẽ theo xu hướng tăng trong 3 năm tới, với động lực tới từ tăng trưởng lợi nhuận, môi trường lãi suất phù hợp tại Việt Nam và một số yếu tố gây sốc với thị trường thời gian qua đã đưa định giá về mức hấp dẫn.

Hiện tại, thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn đang giao dịch ở mức P/E khoảng 10, 11 lần - thấp hơn nhiều so với trung bình trong giai đoạn trước.

Thị trường trái phiếu đã trở lại bình thường

Mùa thu năm ngoái, thị trường trái phiếu doanh nghiệp đối diện nhiều khó khăn, xuất phát từ việc có nhiều yếu tố khó đoán định và không có người mua. Diễn biến này đẩy lãi suất trái phiếu doanh nghiệp tạm thời lên mức 28%. Kể từ tháng 11/2022 cho tới nay, lãi suất trung bình đã quay trở lại mức 13 – 14%.

"Tuy còn nhiều yếu tố bất ổn, nhưng chúng tôi tin rằng thị trường đã trở lại trạng thái bình thường", PYN Elite cho biết.

Đồng USD tăng quá nhiều

Sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nâng lãi suất ở tốc độ cao, đồng USD tăng giá quá nhiều so với các đồng nội tệ khu vực châu Á.

Còn quá sớm để dự báo lãi suất của Fed sẽ đi xuống năm 2023, tuy nhiên, việc USD điều chỉnh kể từ cuối năm 2022 nhiều khả năng sẽ tiếp tục trong 2 năm tới, khi không còn các đợt nâng lãi suất mạnh và dự báo lãi suất sẽ đi xuống.

Ngân hàng Nhà nước bớt vất vả

Năm 2022, Việt Nam không đối diện thách thức từ lạm phát, nhưng Ngân hàng Nhà nước vẫn phải nâng lãi suất để quản lý tỷ giá và duy trì thanh khoản thị trường. Theo đó, với việc USD đã điều chỉnh, 2023 sẽ là năm dễ thở hơn với cơ quan này.

Xuất khẩu của Việt Nam sẽ yếu đi

Hoạt động xuất khẩu của các quốc gia châu Á đi xuống kể từ mùa thu năm 2022 và sẽ kéo dài tới đầu năm nay. PYN Elite cho rằng xuất khẩu của Việt Nam cũng sẽ đi xuống trong quý I, nhất là khi doanh thu bán lẻ và nhu cầu tại thị trường Mỹ giảm.

PYN Elite dự báo xuất khẩu của Việt Nam sẽ giảm 5% trong năm 2023. Lần gần đây nhất Việt Nam chứng kiến xuất khẩu đi xuống là năm 2029. Tuy nhiên, trong năm nay, GDP của Việt Nam vẫn tăng trưởng 5,4% và thị trường chứng khoán tăng 57%.

Dự báo năm 2023

PYN Elite cho rằng, nền kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng khoảng 5,5% năm 2023 dù xuất khẩu suy giảm. Nguồn lực đầu tư công sẽ thúc đẩy nhu cầu nội địa và thị trường tiêu dùng cá nhân cũng tạo động lực cho tăng trưởng.

Đối với các doanh nghiệp niêm yết, PYN Elite đánh giá tăng trưởng lợi nhuận trung bình có thể đạt 14%. Tới cuối năm 2023, VN-Index có thể đạt 1.450 điểm.

Dự báo của PYN Elite với thị trường Việt Nam năm 2023

Dự báo của PYN Elite với thị trường Việt Nam năm 2023

Tin bài liên quan