Agriseco: Chiến lược đầu tư hiệu quả trong 3 kịch bản thị trường 2023

Agriseco: Chiến lược đầu tư hiệu quả trong 3 kịch bản thị trường 2023

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Trong năm 2023, nhóm cổ phiếu phòng thủ, cổ phiếu hưởng lợi từ Trung Quốc mở cửa và đầu tư công sẽ là tâm điểm đầu tư đặt trong từng kịch bản có thể xảy ra của VN-Index. 

Trong báo cáo Chiến lược Đầu tư cổ phiếu năm 2023, Agriseco dự báo, thị trường chứng khoán 2023 vẫn còn nhiều thách thức xen lẫn các cơ hội. Các yếu tố rủi ro hệ thống vẫn tiếp diễn như cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn, xung đột tại Ukraine kéo dài, áp lực lạm phát, tỷ giá, lãi suất tăng.

Do đó, nhiều nhóm ngành sẽ bị ảnh hưởng đến tăng trưởng lợi nhuận trước nguy cơ suy thoái kinh tế toàn cầu và những hệ lụy tới nền kinh tế Việt Nam. Nhóm phân tích cho rằng, tăng trưởng lợi nhuận toàn thị trường năm 2023 đạt chỉ tương đương năm 2022 do kinh tế thế giới đối mặt với nguy cơ suy thoái. Đồng thời, các ngành trọng điểm của nền kinh tế là ngành ngân hàng và bất động sản được dự báo còn gặp nhiều khó khăn, qua đó sẽ tác động liên đới tới nhiều nhóm ngành khác.

Agriseco Research dự báo, VN-Index sẽ hồi phục lên mức 1.100 - 1.200 điểm vào giai đoạn cuối năm 2023 trên cơ sở: lợi nhuận toàn thị trường có thể không tăng trưởng và P/E hợp lý 11 - 12 lần. Bên cạnh đó, những áp lực từ vĩ mô thế giới cũng như trong nước có thể giảm dần trong nửa cuối năm 2023.

Trên thế giới, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể ngừng nâng lãi suất từ giữa năm 2023 khi lạm phát hạ nhiệt, duy trì mặt bằng lãi suất 5% tới cuối năm.

Trong nước, áp lực lạm phát có thể giảm dần từ nửa cuối năm cùng với xu hướng giá cả hàng hóa toàn cầu. Tỷ giá cũng được kỳ vọng hạ nhiệt khi Fed ngừng nâng lãi suất, qua đó giảm áp lực rút vốn của dòng vốn ngoại. Lạm phát và tỷ giá ổn định là điều kiện thuận lợi để Ngân hàng Nhà Nước có nhiều dư địa cho chính sách tiền tệ trong năm tới, tháo gỡ nút thắt về thanh khoản trong nền kinh tế.

Tuy nhiên, Agriseco đánh giá, lượng tiền chờ mua chứng khoán vẫn ở mức cao khi số dư tiền gửi của nhà đầu tư để tại các công ty chứng khoán cuối quý III/2022 vào khoảng hơn 70.000 tỷ đồng, tăng nhẹ so với quý trước. Quý IV, số dư tiền mặt tăng và số dư cho vay ký quỹ tăng lên. Trong khi đó, khối ngoại mua ròng gần 30.000 tỷ đồng trong năm 2022 khi định giá Việt Nam về mức hấp dẫn so với khu vực.

Có thể thấy, dòng tiền cá nhân vẫn để ở công ty chứng khoán tương đối lớn. Bên cạnh đó, thanh khoản cũng tăng lên, số người mua và người bán tăng lên cho thấy có thể có một lượng nhà đầu tư mới tham gia vào thị trường.

“Đây là tín hiệu tích cực bởi nhà đầu tư vẫn đang chờ đợi cơ hội để quay trở lại thị trường nếu bối cảnh vĩ mô có dấu hiệu tích cực hơn trong năm 2023”, nhóm phân tích kỳ vọng.

Các kịch bản của VN-Index và ý tưởng đầu tư

Trong kịch bản cơ sở, giả định kết quả kinh doanh năm 2023 tăng trưởng 0 - 5% và với mức P/E thị trường là 11 - 12x, VN-Index có thể đạt mức 1.100 - 1.200 điểm.

Kịch bản này được xây dựng trên cơ sở lạm phát toàn cầu tăng cao trở lại sau khi Trung Quốc mở cửa. Fed tăng lãi suất cao hơn kỳ vọng của thị trường (cụ thể là >5% trong năm 2023). Trong nước, có thêm nhiều doanh nghiệp không trả được nợ trái phiếu, tuyên bố phá sản.

Với kịch bản này, nhà đầu tư có thể tham khảo chiến lược đầu tư tích lũy trung - dài hạn. Đầu tư vào các nhóm ngành phòng thủ như: điện, dược, bảo hiểm, thực phẩm đồ uống,…

Trong kịch bản thận trọng, khủng hoảng xảy ra, lợi nhuận thị trường tăng trưởng âm, với P/E thị trường là 9 - 10x, VN-Index có thể về 900 - 1000 điểm.

Kịch bản này được xây dựng trên cơ sở lạm phát tiếp tục hạ nhiệt một cách từ từ cho tới hết năm 2023. Fed tiếp tục nâng lãi suất điều hành lên 5% vào giữa năm 2023 và giữ nguyên mức lãi suất này cho tới cuối năm 2023. Mặt khác, dòng vốn huy động từ kênh trái phiếu vẫn tắc, các doanh nghiệp khó khăn trong việc sắp xếp dòng tiền để hoàn trả nghĩa vụ trả lãi và gốc trái phiếu.

Chiến lược đầu tư là đầu tư tích lũy trong trung - dài hạn; trading trong các nhịp sideway của thị trường. Nhà đầu tư có thể quan tâm đến các nhóm ngành phòng thủ, alpha strategy (các cổ phiếu giảm sâu và có khả năng hồi phục). Hai chủ đề đầu tư: Trung Quốc mở cửa và thúc đẩy đầu tư công.

Trong kịch bản khả quan, suy thoái toàn cầu xảy ra ở mức độ nhẹ và mau chóng phục hồi từ đầu 2023, đặt giả định lợi nhuận thị trường tăng trưởng 5 - 10%, với P/E 12 - 13x, VN-Index có thể đạt 1.200 - 1.300 điểm.

Kịch bản này được xây dựng trên cơ sở lạm phát hạ nhiệt nhanh hơn kỳ vọng và xuất hiện những đợt hạ lãi suất đầu tiên trong năm 2023 trong chính sách điều hành của Fed. Ngoài ra, Nhà nước sẽ điều chỉnh Nghị định 65 theo hướng giãn và cho các doanh nghiệp thêm thời gian xử lý vấn đề trái phiếu.

Chiến lược đầu tư trong kịch bản này là đầu tư tăng trưởng. Nhà đầu tư có thể đầu tư vào nhóm VN30, hoặc các ngành hưởng lợi từ việc Trung Quốc mở cửa (xuất khẩu, lương thực, cảng biển - Logistics, hàng không, bất động sản khu công nghiệp) và thúc đẩy đầu tư công (xây dựng, vật liệu).

Tin bài liên quan