Quốc hội Mỹ đạt được thỏa thuận về gói kích thích kinh tế bổ sung trị giá 900 tỷ USD

Quốc hội Mỹ đạt được thỏa thuận về gói kích thích kinh tế bổ sung trị giá 900 tỷ USD

0:00 / 0:00
0:00

(ĐTCK) Quốc hội Mỹ đã đạt được thỏa thuận về gói 900 tỷ USD để cung cấp khoản viện trợ bổ sung cho nền kinh tế đang chống chọi với đại dịch Covid-19. Thông tin được lãnh đạo hai phe Cộng hòa và Dân chủ tại Thượng viện Mỹ xác nhận hôm Chủ nhật (20/12).

“Cuối cùng, chúng tôi đã có bước đột phá mà đất nước cần. Chúng tôi đã đạt thỏa thuận gói gần 900 tỷ USD, gồm các biện pháp giúp đỡ những người Mỹ đang gặp khó khăn, những người đã chờ đợi quá lâu", Lãnh đạo phe Cộng hoà chiếm đa số tại Thượng viện Mitch McConnell cho biết sau cuộc họp của các nhà lập pháp Mỹ cuối tuần qua.

Gói viện trợ lần này sẽ là biện pháp kích thích kinh tế lớn thứ hai trong lịch sử Mỹ, sau dự luật viện trợ trị giá 2.300 tỷ USD được thông qua trước đó vào tháng 3/2020. Gói viện trợ được tung ra trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang "mất kiểm soát" tại Mỹ, lây nhiễm cho trung bình hơn 214.000 người Mỹ mỗi ngày. Tới nay, đã có hơn 317.000 ca tử vong do Covid-19.

Trong khi đó, Lãnh đạo phe Dân chủ chiếm thiểu số tại Thượng viện Chuck Schumer cũng lên tiếng xác nhận thông tin trên và cho biết gói viện trợ cần được thông qua tại cả hai viện của Quốc hội.

"Cuối cùng, chúng tôi có một số tin tốt để gửi đến người dân Mỹ", ông Schumer nói.

Gói viện trợ trị giá 900 tỷ USD này sẽ cung cấp các khoản thanh toán bằng tiền mặt 600 USD cho các hộ gia đình, tăng khoản trợ cấp thất nghiệp lên 300 USD một tuần và cung cấp thêm hàng trăm tỷ USD hỗ trợ cho các doanh nghiệp nhỏ.

Các nguồn tin của Reuters cho biết thêm, gói viện trợ cũng sẽ phân bổ 25 tỷ USD để hỗ trợ việc thuê nhà đất, cung cấp nhiều tiền hơn cho các trường học, hỗ trợ xét nghiệm Covid-19 và phân phối vắc-xin. Đồng thời, gói này dự kiến cấp cho các hãng hàng không Mỹ 15 tỷ USD để trả lương cho nhân viên cho đến hết ngày 31/3, 14 tỷ USD cho hệ thống giao thông công cộng, 10 tỷ USD cho các đường cao tốc của các bang...

Các nhà lập pháp tại Quốc hội cũng thông tin thêm, họ đã giải quyết xong tranh chấp xung quanh các vấn đề hỗ trợ cho vay với Cục Dự trữ Liên bang (Fed).

Dự luật về gói kích thích sẽ phải được Hạ viện bỏ phiếu thông qua trước khi được Thượng viện xem xét. Nếu được thông qua ở cả hai viện, dự luật sẽ được Tổng thống Mỹ Donald Trump ký thành luật.

Trước đó, Quốc hội và ông Trump đã phải hai lần kéo dài thời gian gia hạn ngân sách chi tiêu chính phủ, một lần thêm 7 ngày (cho đến 18/12) và một lần thêm 2 ngày (cho đến 20/12), để tránh việc chính phủ đóng cửa và để cho các chính trị gia Dân chủ - Cộng hòa thêm thời gian thảo luận. Sau nửa đêm 20/12, ngân sách cho chính phủ liên bang sẽ bị cắt.

Dự luật mới dự kiến sẽ được chính thức biểu quyết thông qua vào ngày 21/12. Để tránh việc chính phủ phải đóng cửa trong một ngày chờ đợi, Quốc hội Mỹ dự kiến sẽ kéo dài ngân sách chi tiêu thêm đúng một ngày nữa.

Tin bài liên quan