Quy định mới khi qua chốt kiểm dịch Covid-19 vào tỉnh Phú Thọ

0:00 / 0:00
0:00
Phú Thọ dừng áp dụng biện pháp "lực lượng công an giao thông dẫn đường cho người, phương tiện từ chốt kiểm soát đi qua địa bàn tỉnh (không dừng, nghỉ) đến chốt kiểm soát dịch của tỉnh lân cận".
Chốt kiểm soát cầu Trung Hà (xã Dân Quyền, huyện Tam Nông, Phú Thọ) - cửa ngõ ra vào thành phố Hà Nội. Ảnh: Cổng TTĐT Phú Thọ.

Chốt kiểm soát cầu Trung Hà (xã Dân Quyền, huyện Tam Nông, Phú Thọ) - cửa ngõ ra vào thành phố Hà Nội. Ảnh: Cổng TTĐT Phú Thọ.

Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ Bùi Văn Quang vừa ký văn bản mới về việc thực hiện các biện pháp kiểm soát tại các chốt kiểm soát phòng dịch Covid-19 trên địa bàn.

Theo đó, để thực hiện thống nhất trong công tác kiểm soát người, phương tiện ra vào tại các chốt kiểm soát phòng dịch của tỉnh, vừa tạo thuận lợi cho người dân và lực lượng chức năng khi thực hiện nhiệm vụ, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ quyết định dừng áp dụng biện pháp "lực lượng công an giao thông dẫn đường cho người, phương tiện từ chốt kiểm soát đi qua địa bàn tỉnh (không dừng, nghỉ trên địa bàn) đến chốt kiểm soát dịch của tỉnh lân cận" như đã chỉ đạo trước đó.

Tất cả người về và đi qua địa bàn tỉnh Phú Thọ phải có kết quả xét nghiệm âm tính với vi rút SARS-CoV-2 được thực hiện trong thời hạn 72 giờ theo phương pháp RT-PCR hoặc test nhanh kháng nguyên; trường hợp không đủ điều kiện thì bắt buộc phải thực hiện xét nghiệm (test nhanh kháng nguyên) tại các chốt để giám sát dịch tễ.

Căn cứ kết quả xét nghiệm và khai báo y tế, áp dụng các biện pháp như sau:

- Đối với các trường hợp cho kết quả xét nghiệm "dương tính" và "đến từ các tỉnh, thành phố đang áp dụng biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16" lập tức tiếp nhận về cơ sở cách ly, tổ chức xét nghiệm khẳng định RT-PCR và các bước tiếp theo theo quy định hiện hành.

- Đối với các trường hợp đến từ các tỉnh, thành phố không áp dụng giãn cách theo Chỉ thị 16, có kết quả xét nghiệm "âm tính" và chỉ có nhu cầu đi qua địa bàn tỉnh (không dừng, nghỉ) thì được phép di chuyển và chỉ phải thực hiện khai báo, xác nhận cam kết chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu vi phạm.

Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ giao Sở Y tế khẩn trương ban hành mẫu Giấy xác nhận để sử dụng thống nhất tại các chốt (bao gồm các thông tin: thông tin về chốt, địa điểm, điện thoại; thông tin khai báo y tế của cá nhân; đi từ đâu đến; thời gian đến điểm chốt vào tỉnh; lộ trình di chuyển; dự kiến thời gian, điểm chốt khi ra khỏi tỉnh); đồng thời, yêu cầu các trường hợp trên phải nộp lại Giấy xác nhận tại chốt đầu ra khỏi tỉnh Phú Thọ để phối hợp quản lý, giám sát.

Trường hợp bất khả kháng (do hỏng phương tiện, tai nạn, thiên tai,…) phải dừng, đỗ dọc đường thì phải thông báo ngay cho chính quyền địa phương (thông qua tổ trưởng khu dân cư) và tất cả những người liên quan trước khi tiếp xúc. Đối với trường hợp này chính quyền địa phương, khu dân cư phải chịu trách nhiệm áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch đã quy định.

Ngoài ra, đối với các trường hợp đến từ các tỉnh, thành phố không áp dụng giãn cách xã hội, có kết quả xét nghiệm "âm tính" mà có nhu cầu lưu trú trên địa bàn tỉnh phải khai báo và chốt trưởng chịu trách nhiệm thông báo cho công an địa bàn để quản lý và áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch theo các quy định.

Chủ tịch tỉnh Phú Thọ cũng yêu cầu các lực lượng tham gia thực hiện nhiệm vụ tại các chốt kiểm soát thông tin, quán triệt tinh thần tự giác của người dân; đồng thời nêu rõ nếu trường hợp nào khai báo không trung thực và vi phạm các cam kết, quy định sẽ bị xử lý nghiêm khắc (về hành chính và cả hình sự) theo quy định.

"Xử lý công việc tuân thủ theo đúng quy định, đồng thời phải linh hoạt để không gây bức xúc và các trở ngại không đáng có với người dân"- Công văn của Chủ tịch tỉnh Phú Thọ nêu rõ.

Tin bài liên quan