Quyết tâm thực hiện mục tiêu 100% học sinh, sinh viên tham gia bảo hiểm y tế trong năm học 2021-2022

Quyết tâm thực hiện mục tiêu 100% học sinh, sinh viên tham gia bảo hiểm y tế trong năm học 2021-2022

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Nhằm triển khai công tác bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên năm học 2021-2022 đạt hiệu quả, phấn đấu đạt 100% học sinh, sinh viên tham gia bảo hiểm y tế, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam vừa ban hành các Công văn số 2396/BHXH-TST và 2392/BHXH-TT gửi BHXH các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo tập trung triển khai công tác.

Theo đó, BHXH Việt Nam yêu cầu BHXH các tỉnh chủ động tham mưu cho Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố và cấp huyện ban hành các văn bản chỉ đạo triển khai thực hiện công tác bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên (BHYT HSSV) năm học 2021-2022 trên địa bàn. Quan tâm huy động các nguồn lực hợp pháp để hỗ trợ thêm mức đóng BHYT cho HSSV, nhất là những HSSV có hoàn cảnh khó khăn, dân tộc ít người.

Ngoài ra, phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo để giao chỉ tiêu cho từng cơ sở giáo dục, gắn kết quả việc hoàn thành chỉ tiêu HSSV tham gia BHYT của các nhà trường vào tiêu chí thi đua, khen thưởng hằng năm. Công tác tuyên truyền, vận động HSSV tham gia BHYT cần được tăng cường theo đúng quy định của Luật BHYT, tiếp tục hướng dẫn HSSV thực hiện cài đặt và sử dụng ứng dụng VssID - Bảo hiểm xã hội số.

BHXH các tỉnh chủ động hướng dẫn nhà trường lập và gửi danh sách cấp thẻ BHYT HSSV theo hình thức giao dịch điện tử; phân công cán bộ kịp thời xét duyệt hồ sơ để cấp thẻ BHYT đối với HSSV đầu cấp và gia hạn giá trị sử dụng thẻ BHYT đối với các nhóm tham gia còn lại.

Công văn cũng nêu rõ, BHXH các tỉnh, thành phố đảm bảo tiến độ xét duyệt và trích, chuyển kinh phí chăm sóc sức khỏe ban đầu cho các cơ sở giáo dục, trung tâm giáo dục nghề nghiệp theo quy định và có các hình thức đánh giá khen thưởng các cơ sở giáo dục và HSSV có thành tích xuất sắc trong công tác.

Để mục tiêu 100% HSSV tham gia BHYT, đảm bảo tất cả HSSV được thụ hưởng đầy đủ quyền được chăm sóc, bảo vệ sức khỏe, công tác tuyên truyền chính sách tại địa phương đặc biệt quan trọng.

Trong năm học 2021 - 2022, ngành Bảo hiểm sẽ triển khai các nội dung như ý nghĩa, giá trị nhân văn, nhân đạo, tính chia sẻ cộng đồng của chính sách BHYT nói chung và BHYT HSSV nói riêng; thực hiện BHYT là tuân thủ pháp luật, là trách nhiệm công dân; quỹ BHYT hỗ trợ y tế trường học thực hiện khám, chữa bệnh (KCB) trong chăm sóc sức khỏe ban đầu cho HSSV...

Trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biễn phức tạp, các hình thức tuyên truyền linh hoạt, phù hợp đảm bảo yêu cầu phòng, chống dịch sẽ được áp dụng như tuyên truyền gián tiếp (gửi tin nhắn qua điện thoại, qua ứng dụng VssID, tương tác qua mạng xã hội Zalo, Facebook, hội nghị trực tuyến…); tuyên truyền trực quan (pano, áp phích, băng rôn, khẩu hiệu, standee…); tổ chức các buổi livestream...

Thực hiện Luật Bảo hiểm y tế (BHYT), năm học 2020-2021, toàn quốc đã có khoảng hơn 18 triệu học sinh, sinh viên (HSSV) tham gia BHYT, đạt trên 97%, tăng 1,6% so với năm học 2019-2020; trong đó có hơn 14,5 triệu tham gia theo diện HSSV và 3,5 triệu tham gia theo nhóm khác.

Tin bài liên quan