Robinhood và hiệu ứng trong chứng khoán

Robinhood và hiệu ứng trong chứng khoán

0:00 / 0:00
0:00

(ĐTCK) Hiệu ứng Robinhood đã tạo tiếng vang lớn trên thị trường chứng khoán toàn thế giới. Liệu nhà đầu tư có nên thay đổi chiến lược của mình khi được hưởng chính sách miễn phí giao dịch kiểu Robinhood?

Hiệu ứng Robinhood trong chứng khoán là gì?

Thành lập từ năm 2013, Robinhood - một công ty môi giới chứng khoán trực tuyến đã đi đầu trong chính sách miễn phí giao dịch. Đến nay, công ty đã có hơn 10 triệu tài khoản và là tác nhân khiến hàng loạt công ty chứng khoán tại Mỹ loại bỏ phí giao dịch. Công ty được nhiều nhà đầu tư tại Mỹ ví là người hùng của ngành đầu tư khi giúp họ tiết kiệm rất nhiều tiền khi đầu tư trên thị trường chứng khoán.

Hiệu ứng “Robinhood” đã khiến hàng loạt công ty chứng khoán lớn nhỏ tại Mỹ đồng loạt loại bỏ phí giao dịch chứng khoán.

Mặc dù đã diễn ra từ tháng 10/2019, tuy nhiên đến thời điểm này, miễn phí giao dịch chứng khoán vẫn là một chủ đề nóng được các chuyên gia tài chính cũng như nhà đầu tư nước Mỹ liên tục thảo luận.

Tại Việt Nam, nhiều công ty chứng khoán cũng đã nhanh chóng đưa ra chính sách miễn phí giao dịch chứng khoán. Điều này vừa giúp giữ chân khách hàng cũ, thu hút khách hàng mới, đồng thời bắt kịp xu hướng của thế giới.

Số liệu từ Trung tâm lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD) cho biết, trong tháng 10 nhà đầu tư trong nước đã mở mới 36.451 tài khoản, tăng hơn 5.000 tài khoản so với tháng trước đó. Số lượng tài khoản mở mới của nhà đầu tư nước ngoài trong tháng 10 xấp xỉ bằng tháng 4 hồi đại dịch Covid-19 nổ ra và VN-Index rơi xuống đáy.

Trên các diễn đàn, group chứng khoán, nhà đầu tư chuyên nghiệp đang chia sẻ kinh nghiệm để tận dụng chính sách miễn phí của các công ty để đem lại hiệu quả đầu tư cao nhất.

Có nên thay đổi chiến lược đầu tư?

Trước đây, nhà đầu tư phải trả trung bình 0,15-0,35% tổng giá trị giao dịch cho mỗi lần giao dịch mua/bán thì giờ đây chi phí đó bằng 0 (chưa bao gồm thuế và phí trả Sở giao dịch chứng khoán).

Nhà đầu tư có nên thay đổi chiến lược của mình ngay bây giờ khi mà phí giao dịch phải trả cho công ty chứng khoán không còn?

Câu trả lời ngắn gọn từ các chuyên gia tài chính là không.

Có thể chi phí giao dịch đã giảm nhưng việc đầu tư chứng khoán vẫn tiêu tốn thời gian và công sức của nhà đầu tư. Việc giao dịch ngắn hạn quá mức cũng có thể gây ra tổn hại về lợi nhuận đối với nhà đầu tư.

Tuy nhiên, nhà đầu tư giờ đây có thể dễ dàng đa dạng hóa danh mục cổ phiếu nắm giữ và mở rộng phạm vi cổ phiếu quan tâm.

So với trước kia, chi phí giao dịch giờ không còn ảnh hưởng nhiều tới lợi nhuận của nhà đầu tư, họ có thể tìm kiếm thêm những cổ phiếu khác nhằm bổ sung cho danh mục đầu tư của mình.

Có thể thấy, trong đầu tư chứng khoán, chiến lược đầu tư tốt và đúng đắn là nhân tố chính tạo nên hiệu quả đầu tư. Ngoài ra, lựa chọn công ty miễn phí giao dịch sẽ giúp nhà đầu tư tối đa hóa lợi nhuận có được.

Cái tên nổi bật nhất hiện nay trên thị trường chứng khoán là CTCK AIS, với chính sách miễn phí dài hạn cho cả tài khoản thường và vay ký quỹ, lãi suất cho vay margin chỉ 9%/năm, công cụ giao dịch online tiện lợi, nhanh chóng với Aipro – Mobile App và AInvest – Web App.

Nhà đầu tư có thể lựa chọn AIS là điểm đến đầu tư và trải nghiệm dịch vụ.

CÔNG TY CỔ PHẦN CHỨNG KHOÁN AIS

Địa chỉ: Tầng 10, Tòa nhà Horison Tower, số 40 Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội Hotline: 1900 633 308

Website: https://www.aisec.com.vn/

MIỄN PHÍ GIAO DỊCH DÀI HẠN – LÃI SUẤT MARGIN CHỈ TỪ 9%/NĂM

Tin bài liên quan