Sản lượng dầu mỏ của Brazil có thể sớm tăng trở lại

Sản lượng dầu mỏ của Brazil có thể sớm tăng trở lại

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Sự phục hồi sản lượng dầu của Brazil sau đợt sụt giảm nghiêm trọng về sản xuất dầu hứa hẹn sẽ làm phức tạp thêm những nỗ lực của OPEC nhằm quản lý nguồn cung và giá cả toàn cầu.

Sản lượng dầu thô hàng ngày tại Brazil khởi đầu năm nay ở mức 3,73 triệu thùng, sau đó giảm mạnh gần 25% khi hoạt động sửa chữa và thay thế các thiết bị đã cũ tại các giàn khoan diễn ra.

Hiện tại, hơn 1/3 mức thâm hụt đó đã được phục hồi, mang lại những tác động sâu rộng cho nền kinh tế lớn nhất Mỹ Latinh và các thị trường năng lượng trên toàn thế giới. Tất cả lượng dầu bổ sung đó sẽ cản trở nỗ lực của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) nhằm tăng giá bằng cách cắt giảm sản lượng.

Giống như dầu đá phiến của Mỹ, các trữ lượng dầu khổng lồ ngoài khơi của Brazil cũng là mối lo ngại đối với OPEC và quyền thống trị của tổ chức này đối với cân bằng dầu thô toàn cầu. Quyết định bất ngờ gần đây của OPEC+ nhằm nới lỏng một số biện pháp kiểm soát xuất khẩu dầu có thể gây ảnh hưởng nặng nề nếu sự phục hồi sản lượng dầu của Brazil quá mạnh mẽ.

Sản lượng dầu thô hàng ngày của Brazil

Sản lượng dầu thô hàng ngày của Brazil

Brazil đã thúc đẩy tăng cường quan hệ với OPEC và các đồng minh dưới thời Tổng thống Luiz Inacio Lula da Silva, đồng thời kiềm chế mọi cam kết hạn chế sản lượng thông qua hệ thống hạn ngạch. Năm ngoái, Brazil tuyên bố sẽ tham gia điều lệ hợp tác với liên minh OPEC+ nhằm cung cấp nền tảng cho đối thoại giữa các nước sản xuất.

Theo công ty tư vấn Wood Mackenzie, các mỏ dầu ở Brazil có thể vượt quá sản lượng trước khi sụt giảm khoảng 200.000 thùng/ngày trong năm nay khi công việc bảo trì kết thúc và hai hoạt động phát triển ngoài khơi mới bắt đầu.

“Nhiều giếng dầu hơn sẽ được kết nối và bắt đầu sản xuất…Chúng tôi tin rằng còn quá sớm để nói rằng hoạt động sản xuất sẽ gây thất vọng”, báo cáo của Wood Mackenzie cho biết.

Trong khi đó, công ty tư vấn năng lượng Brazil, Welligence Inc. dự báo sản lượng hàng ngày sẽ ở mức 3,4 triệu đến 3,5 triệu trong thời gian còn lại của năm nay. Andre Fagundes, trưởng bộ phận phân tích của Welligence cho biết tăng trưởng sản xuất của Brazil sẽ không tiếp tục với tốc độ chóng mặt của năm 2023 cho đến nửa cuối năm 2025, với sự xuất hiện của 4 cơ sở lắp đặt ngoài khơi mới.

Petrobras và các công ty khoan dầu khác của Brazil cũng phải đối mặt với nhiều trở ngại. Cơ quan môi trường Ibama đang đình công và có vẻ như sự bế tắc về tiền lương sẽ chỉ trở nên tồi tệ hơn. Điều này đã trì hoãn việc cấp phép cho thiết bị sản xuất mới và các công việc liên quan. Theo Viện Dầu mỏ Brazil, cuộc đình công đã làm giảm sản lượng 80.000 thùng/ngày.

Và sau đó là mỏ Tupi - viên ngọc quý của Brazil - với sản lượng dầu thô đạt đỉnh vài năm trước và đang tiếp tục suy giảm. Petrobras cần đàm phán với Cơ quan Dầu mỏ, Khí tự nhiên và Nhiên liệu sinh học Quốc gia Brazil (ANP) để gia hạn giấy phép hoạt động trước khi có thể cam kết đầu tư hàng tỷ đô la vào chương trình phục hồi thứ cấp nhằm ngăn chặn sự suy giảm sản lượng.

Trong cuộc gặp gỡ với các nhà phân tích vào tháng 5, Petrobras cho rằng những trục trặc trong sản xuất là do hoạt động bảo trì theo kế hoạch và cho biết họ dự kiến ​​sản lượng sẽ dần trở lại như cũ.

Tin bài liên quan