Sau rủi ro vỡ nợ của Evergrande, PBOC cam kết sẽ bảo vệ người tiêu dùng trên thị trường bất động sản

Sau rủi ro vỡ nợ của Evergrande, PBOC cam kết sẽ bảo vệ người tiêu dùng trên thị trường bất động sản

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Hôm thứ Hai (27/9), Ngân hàng trung ương Trung Quốc tuyên bố sẽ bảo vệ người tiêu dùng trên thị trường nhà ở và bơm thêm tiền vào hệ thống ngân hàng.

Đây là dấu hiệu rõ ràng nhất cho thấy các nhà chức trách có thể thực hiện các biện pháp để ngăn chặn rủi ro từ nhà phát triển bất động sản Evergrande.

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) không đề cập trực tiếp đến Evergrande trong tuyên bố đăng trên trang web, trong đó chỉ có một dòng nhắc về thị trường nhà ở cùng với cam kết sẽ thực hiện chính sách tiền tệ linh hoạt, có mục tiêu và phù hợp.

PBOC đã cam kết "bảo vệ quyền lợi chính đáng của người tiêu dùng trên thị trường nhà ở".

Với khoản nợ 305 tỷ USD, Evergrande đã làm dấy lên lo ngại các vấn đề của công ty có thể lây lan qua hệ thống tài chính của Trung Quốc và ảnh hưởng tới các thị trường tài chính khác trên thế giới. Tuy nhiên, nỗi lo này đã giảm bớt khi thiệt hại cho đến nay vẫn tập trung chủ yếu vào lĩnh vực bất động sản.

Tuyên bố trên phạm vi rộng của PBOC được đưa ra sau cuộc họp quý III của Ủy ban Chính sách Tiền tệ. Điều này cũng lặp lại những bình luận từ ban lãnh đạo Evergrande rằng, nỗ lực ngăn chặn và ưu tiên các nhà đầu tư nhỏ trước các chủ sở hữu nước ngoài đối với các khoản nợ của Evergrande.

Sheldon Chan, nhà quản lý chiến lược trái phiếu tín dụng châu Á của T.Rowe Price cho biết: “Chúng tôi kỳ vọng rằng, bất kỳ tác động nào đến hệ thống ngân hàng sẽ có thể kiểm soát được. Ngoài ra, chính phủ Trung Quốc sẽ tập trung vào các giải pháp giúp đẩy nhanh hoàn thiện các công trình còn dở dang để có thể bàn giao cho người mua nhà”.

“Các nhà cung cấp liên quan đến các khoản phải trả của Evergrande và các trái chủ trong nước cũng sẽ được ưu tiên hơn những trái chủ sở hữu trái phiếu bằng đồng USD”, ông Sheldon Chan cho biết thêm.

Hiện tại, trọng tâm đang chuyển sang việc liệu khoản thanh toán bằng trái phiếu 47,5 triệu USD đến hạn vào thứ Tư (29/9) có được thực hiện đúng hạn hay không, và liệu Trung Quốc có thể kiềm chế thiệt hại kinh tế nếu Evergrande sụp đổ hay không.

Đến nay, các cố gắng của Evergrande để trả tiền cho các nhà cung cấp và bán tài sản đã bắt đầu làm giảm niềm tin của người mua nhà, dẫn tới hiện tượng giảm giá trên thị trường bất động sản.

Chiến lược gia Linan Liu của Deutsche Bank cho biết: “Theo quan điểm của chúng tôi, sự kiện tín dụng Evergrande là một phần của bài kiểm tra sống sót trong thử thách của lĩnh vực bất động sản Trung Quốc".

"Việc cho phép những công ty yếu hơn trong lĩnh vực bất động sản rút lui khỏi ngành một cách có trật tự là cần thiết để cải thiện điều kiện đòn bẩy tổng thể trong lĩnh vực này và mang lại một công cuộc hạ cánh mềm cho thị trường”, ông Linan Liu cho biết.

Tin bài liên quan