Singapore và Hàn Quốc công bố lệnh trừng phạt với Nga

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Singapore và Hàn Quốc mới đây đã công bố các biệnđể trừng phạt Nga. Đây được xem là hành động tỏ rõ thái độ hiếm hoi chống lại chính quyền ông Putin trong một khu vực vốn né tránh công khai đứng về bên nào trong cuộc xung đột.
Singapore và Hàn Quốc công bố lệnh trừng phạt với Nga

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết trong một tuyên bố mới đây rằng, Seoul sẽ cấm xuất khẩu các mặt hàng chiến lược sang Nga, cùng các nước khác ngăn chặn một số ngân hàng Nga khỏi hệ thống thanh toán quốc tế SWIFT và tăng cường viện trợ cho Ukraine.

Các mặt hàng bị hạn chế sẽ bao gồm thiết bị điện tử, chất bán dẫn, máy tính, thông tin và liên lạc, cảm biến và laser, điều hướng và điện tử hàng không, thiết bị hàng hải và hàng không.

Bộ ngoại giao cũng cho biết thêm, Hàn Quốc sẽ giải phóng nguồn dự trữ dầu chiến lược để giúp ổn định thị trường năng lượng toàn cầu và xem xét các biện pháp khác, bao gồm cả việc bán lại LNG cho châu Âu.

Tuyên bố cho biết: “Chính phủ Hàn Quốc lên án cuộc xung đột vũ trang của Nga đối với Ukraine, và với tư cách là một thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế, Hàn Quốc đã quyết định tham gia tích cực vào các nỗ lực của cộng đồng quốc tế, bao gồm các biện pháp trừng phạt kinh tế, để giải quyết tình hình một cách hòa bình”.

Chính quyền Seoul, một đồng minh thân cận của Mỹ, trước đó đã tuyên bố sẽ ủng hộ các biện pháp trừng phạt do phương Tây dẫn đầu nhằm vào Moscow mà không đưa ra các biện pháp đơn phương của riêng mình.

Singapore ngay sau đó cho biết, họ sẽ áp đặt “các biện pháp trừng phạt và hạn chế thích hợp”, bao gồm các biện pháp tài chính và kiểm soát xuất khẩu đối với các mặt hàng có thể được sử dụng làm vũ khí để sử dụng vào cuộc chiến tranh với người dân Ukraine.

Trung tâm tài chính châu Á luôn tuân theo các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhưng hiếm khi đưa ra các biện pháp trừng phạt riêng đối với các nước.

Tuần trước, Singapore và Indonesia là quốc gia Đông Nam Á duy nhất lên án cuộc tấn công quân sự của Tổng thống Nga Vladimir Putin nhằm vào Ukraine. Ngoại trưởng Vivian Balakrishnan nói trước quốc hội: “Singapore dự định sẽ hành động cùng với nhiều quốc gia cùng chí hướng khác để áp đặt các biện pháp trừng phạt và hạn chế thích hợp chống lại Nga”.

Balakrishnan cho biết, các lệnh trừng phạt được đảm bảo do “mức độ nghiêm trọng chưa từng có” của tình hình và sự phủ quyết của Nga vào tuần trước đối với dự thảo nghị quyết của Hội đồng Bảo an.

Trong khi đó, Nhật Bản, một đồng minh lớn của Mỹ cũng cho biết, họ đang làm việc với cộng đồng quốc tế để gây ra những lệnh trừng phạt thích đáng với Nga, sau khi Tokyo tuần trước công bố một loạt các biện pháp trừng phạt bao gồm đóng băng tài sản tài chính của Putin và các quan chức chính phủ hàng đầu khác.

Tin bài liên quan