Ông Nguyễn Trí Thiện làm việc với đối tác Mỹ tại nhà máy

Ông Nguyễn Trí Thiện làm việc với đối tác Mỹ tại nhà máy

SJF đã xây dựng được chuỗi giá trị ngành tre với các doanh nghiệp

(ĐTCK) Ông Nguyễn Trí Thiện, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Đầu Tư Sao Thái Dương (SJF) trao đổi với Báo Đầu tư Chứng khoán về tình hình biến động cổ phiếu và tiềm năng phát triển ngành tre công nghiệp.

Ông có thể cho biết tiềm năng của ngành tre công nghiệp và lý do tại sao Công ty cổ phần đầu tư Sao Thái Dương (SJF) lại chọn đầu tư vào lĩnh vực này?

Tre công nghiệp là ngành mới phát triển với mục đích tạo ra vật liệu thân thiện môi trường thay thế cho vật liệu gỗ tự nhiên đang ngày càng bị khai thác quá mức và cạn kiệt. Hiện nay ngành tre công nghiệp đang phát triển mạnh trên thế giới tuy nhiên chủ yếu tập trung ở Trung Quốc do có nguồn nguyên liệu lớn và Chính phủ Trung Quốc rất quan tâm hỗ trợ phát triển. Hiện ngành tre công nghiệp ở Trung Quốc đã tạo ra rất nhiều sản phẩm khác nhau sử dụng trong công nghiệp, gia dụng, nội thất…thay thế gỗ tự nhiên, nhựa và thậm chí thép!

Một ví dụ để hiểu được tiềm năng ngành tre công nghiệp là Huyện Anji, thuộc tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc mỗi năm cho doanh số khoảng 7 tỷ USD từ ngành tre nói chung, trong đó chủ yếu là sản xuất tre công nghiệp, ngành tre thủ công nghiệp chiếm tỷ lệ nhỏ. Nhu cầu cho các sản phẩm thân thiện môi trường thay thế gỗ tự nhiên hay nhựa ngày càng tăng mạnh do thế giới đang chuyển dịch sang tiêu dùng xanh khiến cho nhu cầu các sản phẩm từ tre công nghiệp là rất lớn trong nhiều lĩnh vực của cuộc sống con người như nội, ngoại thất, đồ gia dụng, sản phẩm dùng trong các ngành công nghiệp vận tải, giấy….

Việt Nam là nước có tiềm năng lớn về ngành tre công nghiệp do có khí hậu và thổ nhưỡng phù hợp cho cây tre phát triển. Hiện nay các tỉnh phía Bắc như Thanh Hoá, Nghệ An, Hoà Bình, Sơn La có vùng nguyên liệu sẵn có lớn tuy nhiên lại chưa được khai thác hiệu quả.

Công ty cổ phần Đầu Tư Sao Thái Dương (SJF) chọn đầu tư vào lĩnh vực tre công nghiệp vì tiềm năng phát triển không giới hạn của ngành này ở Việt Nam. Cây tre được thế giới công nhận là cây giúp chống biến đổi khí hậu. Hơn nữa phát triển tre công nghiệp giúp tiêu thụ rất lớn tre cho bà con, giúp tạo công ăn việc làm và tăng thu nhập cho bà con vùng cao Việt Nam, là những vùng khó khăn nhất của Việt Nam.

Chúng tôi đã mất hơn 5 năm nghiên cứu phát triển sản phẩm và công nghệ để giờ đây có thể làm chủ công nghệ mới này. Giai đoạn 5 năm vừa rồi có thể coi là thử nghiệm và phát triển sản phẩm, phát triển khách hàng, tìm ra hướng đi đúng cho cây tre Việt Nam. Chúng ta không thể đi theo đúng hướng đi của Trung Quốc vì cây tre Việt Nam rất khác cây tre Trung Quốc.

Đến nay chúng tôi đã xác định rõ hướng đi về sản phẩm và công nghệ để có thể phát huy hết lợi thế của cây tre Việt Nam. Năm 2022 chúng tôi sẽ xây dựng 02 nhà máy mới theo hướng đi này với các khách hàng lớn đã có sẵn. Do vậy có thể nói SJF đang chuyển dịch sang sản xuất lớn chuyên môn hoá cao và hiệu quả hơn từ năm 2022.

Được biết Công ty cổ phần Đầu tư Sao Thái Dương là một trong số rất ít các công ty đầu tư vào lĩnh vực sản xuất tre công nghiệp, ông có thể cho biết lý do tại sao không?

Tre công nghiệp là một ngành sản xuất mới và rất khó, đòi hỏi phải được đầu tư lớn và toàn diện. Thực tế đã có nhiều doanh nghiệp Việt Nam cũng như của Trung Quốc, Pháp đầu tư nhưng cũng đã thất bại phải đóng cửa nhà máy. Lý do chính là họ áp dụng mô hình giống của Trung Quốc và đầu tư nhỏ không đủ lớn và toàn diện để có thể tiêu thụ hết được cả cây tre. Như đã nói cây tre Việt Nam khác cây tre Trung Quốc.

Hiện chúng tôi đã khắc phục được các vấn đề này thông qua nghiên cứu phát triển được sản phẩm phù hợp cho tre Việt Nam, đồng thời đã phát triển được công nghệ và sản phẩm để có thể sử dụng hiệu quả được toàn bộ cây tre. Các doanh nghiệp khác ở Việt Nam hiện nay chỉ dùng được một phần cây tre, có doanh nghiệp cố dùng hết nhưng không hiệu quả hoặc cho ra sản phẩm chất lượng không cao.

Một điểm rất quan trọng nữa là chúng tôi đã xây dựng được chuỗi giá trị ngành tre với các doanh nghiệp và xưởng sản xuất vệ tinh chuyên môn hoá vào mỗi công đoạn sản xuất do vậy năng suất cũng như sản lượng sản xuất đã được nâng lên cao hơn nhiều so với một doanh nghiệp làm từ A-Z như chính chúng tôi trong giai đoạn 3 năm đầu tiên.

Vừa qua cổ phiếu SJF của Công ty cổ phần đầu tư Sao Thái Dương có những biến động mạnh tăng trần rồi giảm sàn nhiều phiên liên tiếp, ông có thể cho biết lý do tại sao không?

Tôi cho rằng có hai lý do. Thứ nhất, lý do chính là do các nhà đầu tư đã chạy theo sóng đầu cơ với thông tin SJF có thể cung cấp sản phẩm sàn container cho nhà máy sản xuất container của Tập đoàn Hoà Phát. SJF đã làm việc với Tập đoàn Hoà Phát từ hơn 1 năm chứ không phải mới gần đây. Tuy nhiên, chúng tôi không công bố khi chưa phát triển thành công, cũng như chưa ký kết chính thức với Tập đoàn Hoà Phát. Tuy nhiên, mấy tháng gần đây nhà đầu tư quan tâm đến dự án nhà máy sản xuất container của Hoà Phát nên đã biết được tin này và tham gia đầu tư vào SJF.

Khi làn sóng đầu cơ quá mức đã dẫn đến hiện tượng cổ phiếu tăng mạnh rồi lại giảm mạnh như trong thời gian vừa qua. Điều này cũng một phần do một số thông tin truyền thông đã đưa thông tin chưa đầy đủ, thậm chí sai lệch về doanh nghiệp khiến cho nhà đầu tư lo lắng và bán tháo.

SJF đã xây dựng được chuỗi giá trị ngành tre với các doanh nghiệp ảnh 1

Ông Nguyễn Trí Thiện cùng đối tác Cananda test sản phẩm tấm lót đường tre

Cụ thể, một thông tin nói rằng SJF “không có doanh thu xuất khẩu quý 3” và “SJF 3 năm gần đây liên tục thua lỗ”. Những thông tin này là hoàn toàn sai vì quý 3/2021 mặc dù rất khó khăn về dịch Covid -19, giá vận chuyển đường biển tăng rất cao, các khách hàng Mỹ, Canada, Anh phải tạm dừng việc ship hàng nhưng chúng tôi vẫn có hơn 10 tỷ doanh thu ngành tre và trong đó hơn 50% là xuất khẩu.

Một số thông tin cũng nói rằng chúng tôi không có đơn hàng mới trong quý 3/2021 cũng là thông tin hoàn toàn sai sự thật, khi thực tế công ty đã chốt được những đơn hàng chiến lược sau cả năm làm mẫu và thống nhất kế hoạch sản xuất.

Trong 3 năm gần đây nhất chúng tôi chỉ có duy nhất năm 2020 là thua lỗ do tình hình chung của đại dịch Covid-19. Phần lớn các doanh nghiệp Việt Nam và thế giới cùng bị doanh thu sụt giảm và thua lỗ do hậu quả của Covid-19 chứ không riêng gì chúng tôi.

Chúng tôi đã rất nỗ lực để duy trì nhà máy sản xuất để không chỉ giữ được 100% công ăn việc làm cho người lao động mà còn tuyển dụng tăng thêm, đồng thời giữ được nguồn thu nhập cho bà con nông dân trong lúc nền kinh tế vô cùng khó khăn.

Chúng tôi đã làm việc với các cơ quan truyền thông này và họ cũng đã sửa lại cho đúng. Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư đã liên lạc chúng tôi và rất bức xúc về vấn đề này. Tôi hy vọng các cơ quan truyền thông cần khách quan hơn, tìm hiểu kỹ hơn thực tế thay vì ngồi bàn giấy viết báo gây ảnh hưởng lớn đến hình ảnh doanh nghiệp và tài sản của nhà đầu tư như vậy.

Ông có thể cho biết về dự án hợp tác với Tập đoàn Hoà phát sản xuất sàn container bằng tre? Tình hình hợp tác với đối tác Hoà Phát theo ông có khả quan không và tiến độ thế nào?

Dự án hợp tác với Tập đoàn Hoà Phát là một dự án lớn vì không chỉ Hoà Phát đang xây dựng nhà máy sản xuất sàn container quy mô lớn dự kiến 500.000 TEU/năm, mà còn vì đây là một sản phẩm rất tiềm năng, có nhu cầu ngày càng lớn trên thế giới. Chỉ riêng nhà máy của Hoà Phát mỗi năm đã tiêu thụ khoảng 250.000 m3 sàn container. Đây là một con số rất lớn mà một nhà máy lớn cũng không thể sản xuất đủ.

Hiện nay, sản phẩm sàn container mới chủ yếu được sản xuất ở Trung Quốc và phần lớn là bằng tre do loại gỗ dầu để làm sản phẩm này đã cạn kiệt trong khi tre là vật liệu gần như duy nhất thay thế được gỗ dầu. Hiện các hãng container lớn trên thế giới đã chuyển sang dùng sàn container tre và rất tự hào vì sử dụng sản phẩm thân thiện môi trường này.

SJF đã xây dựng được chuỗi giá trị ngành tre với các doanh nghiệp ảnh 2
Ông Nguyễn Trí Thiện làm việc với đối tác Mỹ về sản phẩm ván tre ép nội thất.

SJF và Hoà Phát đã hợp tác được hơn 1 năm nay để nghiên cứu phát triển sản phẩm mới này. Do đặc điểm tre của Việt Nam khác Trung Quốc nên cũng gặp khó khăn hơn nếu theo công nghệ của Trung Quốc. Do vậy, nhóm nghiên cứu đã phát triển nhiều phương pháp sản xuất để sau này sản xuất hiệu quả hơn.

Sau lần test thứ 2 có kết quả gần đây nhất vào ngày 10/12/2021 thì gần như tất cả các chỉ tiêu theo tiêu chuẩn quốc tế đã đạt được (91,7%). Chỉ còn 1 chỉ tiêu cần cải thiện nên test lần 3 sắp tới khả năng cao sẽ đạt 100%. Đây là điều rất bình thường, một sản phẩm mới có thể mất nhiều lần test và hoàn thiện.

Dự kiến chúng tôi sẽ hoàn thiện mẫu mới và test cho kết quả vào cuối tháng 12/2021 hoặc đầu tháng 1/2021 và sau đó sẽ tiến đến chốt kế hoạch sản xuất với Hoà Phát. Chúng tôi chắc chắn là sản phẩm sàn container tre Made In Vietnam sẽ ra đời trong năm 2022.

Cổ phiếu SJF của đang trong diện cảnh báo, Công ty có phương án gì khắc phục không?

Cổ phiếu SJF bị trong diện cảnh báo vì có 1 năm lợi nhuận âm là năm 2020. Chúng tôi đang phấn đấu để năm 2021 có lợi nhuận dương để thoát được cảnh báo và thuận lợi hơn trong năm 2022 với các dự án lớn.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,269.18

-4.48 (-0.35%)

 
VNIndex 1,269.18 -4.48 -0.35%
HNX 297.94 -3.25 -1.09%
UPCOM 92.85 -0.22 -0.24%
23/08/2022
24/08/2022
26/08/2022
31/08/2022
05/09/2022
06/09/2022
07/09/2022
09/09/2022
12/09/2022
14/09/2022
15/09/2022
19/09/2022
20/09/2022
26/09/2022