Sự khó chịu của linh cẩu trong cuộc chiến giành con mồi

Sự khó chịu của linh cẩu trong cuộc chiến giành con mồi

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Cuộc chiến của những kẻ hùng mạnh nhất thiên nhiên hoang dã châu Phi.

Khác với rắn, trăn là loài bò sát siêu lớn, tuy không có nọc độc như rắn nhưng chúng có sức mạnh khủng khiếp. Loài động vật này có mặt ở hầu hết các vùng đất của châu Phi. Tuy nhiên, ở Nam Phi loài trăn này có trọng lượng và kích thước lớn nhất.

Trăn đá châu Phi sinh sống ở các đồng cỏ, khu vực gần bờ nước (sông, suối, đầm lầy...) hay vùng cận rừng. Đây là loài trăn cực kỳ hung hãn, sẵn sàng tấn công mọi thứ đang cử động trước mắt chúng. Một con vật to hơn chúng vài ba lần cũng không thể thoát chết khi bị chúng quấn.

Loài trăn đá khổng lồ này tập trung nhiều ở phía Nam sa mạc Sahara, từ Senegal tới Ethiopia và Somalia.

Trăn đá châu Phi được coi là loài ham mồi và rất hung dữ. Chúng thường xuyên tấn công cả con người. Mỗi năm có hàng trăm cuộc ghi nhận loài trăn đá tấn công người. Chính vì thế, ở một số bộ tộc vùng Angola, Rwanda, Burundi, Sudan, Uganda, Kenya, Tanzania, Zambia, Malawi, Mozambique… cư dân gọi chúng là “trăn ăn thịt người”.

Sống trong môi trường chỉ kẻ mạnh mới có thể sinh tồn, trăn đá cũng như bao loài động vật khác không những phải học cách săn mồi mà còn phải học cách bảo vệ thành quả trước nhiều kẻ thù nguy hiểm, chuyên đi cướp bóc như sư tử, linh cẩu, báo hoa mai...

Anh chàng Mike Sutherland, chủ nhân công ty Escape Safari Co, trong chuyến đi đến khu Mombo Camp, Botswana, đã tận mắt bắt gặp cuộc chạm trán tranh giành con mồi giữa trăn đá và báo hoa mai.

Buổi sáng hôm đấy, nhóm của Sutherland đã gặp vô số các loài động vật ăn cỏ như linh dương, linh dương đầu bò và lợn rừng. Vì quá thích thú nên cả nhóm đã quyết định dành thêm thời gian để lượn lờ xung quanh. Bất ngờ, một thành viên trong đoàn đã nhìn thấy từ đằng xa, một con linh cẩu đang rình rập đàn linh dương impala gặm cỏ.

Tuy nhiên, linh cẩu không phải là loài thú săn mồi duy nhất xuất hiện ở khu vực đó. Từ trên cây liễu, một con trăn đá đang trườn xuống rồi lặng lẽ ẩn nấp vào lớp lá dày dưới đất. Không mất nhiều thời gian, chú linh dương impala bé nhỏ đã mắc phải cái bẫy của trăn đá. Tiếng kêu the thé của linh dương đã thu hút sự chú ý của tất cả các sinh vật đang có mặt quanh đấy. Trong lúc trăn đá đang cuộn chặt quanh người linh dương, con linh cẩu đã bắt đầu hành động.

Nó lao tới ngoạm vào người trăn đá, tìm mọi cách để tách con trăn ra khỏi linh dương. Song, trăn đá tỏ ra vô cùng kiên định. Điều này đã khiến linh cẩu quyết định kéo cả trăn và linh dương đi vòng quanh. Cuối cùng, trước sự đeo bám dai dẳng của linh cẩu, con trăn đã phải buông bỏ và nhường con mồi cho nó.

Tin bài liên quan