Sự sụp đổ của chứng khoán Nga là mức tồi tệ thứ 5 trong lịch sử thị trường chứng khoán toàn cầu

Sự sụp đổ của chứng khoán Nga là mức tồi tệ thứ 5 trong lịch sử thị trường chứng khoán toàn cầu

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Biến động tiêu cực của thị trường chứng khoán Nga vào hôm thứ Năm (24/2) là đợt lao dốc tồi tệ thứ 5 trong lịch sử thị trường chứng khoán toàn cầu tính theo đồng nội tệ.

Chỉ số MOEX Russia Index đóng cửa phiên giao dịch ở mức thấp hơn 33%, làm bốc hơi 189 tỷ USD vốn hoá thị trường khi các nhà lãnh đạo phương Tây tuyên bố sẽ tăng cường các biện pháp trừng phạt đối với Nga sau khi lực lượng quân sự nước này tiến vào Ukraine.

Đây là đợt bán tháo mạnh nhất trong một ngày lớn thứ 5 trong số 90 chỉ số chứng khoán toàn cầu do Bloomberg phân tích.

Các phiên giao dịch tồi tệ nhất của chứng khoán thế giới. ảnh 1

Các phiên giao dịch tồi tệ nhất của chứng khoán thế giới.

Đây là lần đầu tiên kể từ năm 1987, một đợt bán tháo lớn như vậy đã xảy ra trên thị trường trị giá hơn 50 tỷ USD. Hậu quả của sự cố ngày thứ hai đen tối năm đó, Chỉ số Hang Seng của Hồng Kông đã giảm 33%. Mức sụt giảm trong một ngày tồi tệ nhất trong thế kỷ qua là mức sụt giảm 53% của Argentina vào tháng 1/1990, khi nước này đang chống chọi với siêu lạm phát và khủng hoảng kinh tế gia tăng.

Sự sụt giảm của thị trường chứng khoán Nga tương đương với mức giảm của chỉ số Hang Seng của Hồng Kông trong hậu quả của sự kiện ngày thứ Hai đen tối năm 1987.

Khi xem xét các thị trường thuộc mọi quy mô, mức sụt giảm lớn nhất trong ngày được ghi nhận là mức sụt giảm 53% của Argentina vào tháng 1/1990, khi quốc gia Mỹ Latinh này ở giữa cuộc khủng hoảng kinh tế và thời kỳ siêu lạm phát.

Trong khi đó, một số chỉ số chính trên thế giới có thiết bị ngắt mạch để ngăn chúng không vượt quá một mức nhất định. Chỉ số S&P 500 có mức giảm giới hạn ở mức 20%, sau đó thị trường sẽ đóng cửa phiên giao dịch trong ngày.

Nga trở thành thị trường chứng khoán biến động tiêu cực nhất thế giới trong tuần này khi các cuộc đàm phán lặp đi lặp lại nhằm ngăn chặn xung đột quân sự không thành công, khiến các nhà đầu tư lo lắng về rủi ro địa chính trị cùng với nỗi lo về lạm phát, sự thắt chặt chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang (Fed) và các biện pháp hạn chế quy định mới ở Trung Quốc.

Hệ số P/E của chỉ số MOEX đã giảm xuống dưới 3 lần ​​sau khi bắt đầu năm nay ở mức 5,4 lần.

Tin bài liên quan