Sudico mạnh tay tái cơ cấu

Sudico mạnh tay tái cơ cấu

(ĐTCK) Tiến độ triển khai và bán hàng Dự án Nam An Khánh, cũng như việc thoái các khoản đầu tư để tăng thêm dòng tiền cho Công ty là 2 nội dung chính được cổ đông chất vấn nhiều nhất tại ĐHCĐ 2014 của CTCP Đầu tư Phát triển đô thị và KCN Sông Đà (Sudico) diễn ra sáng 24/4.

Theo ông Hồ Sỹ Hùng, Chủ tịch HĐQT Sudico, Công ty sẽ đẩy mạnh việc bán hàng trong năm 2014, theo 2 hình thức gồm cả bán buôn và bán lẻ. Dự kiến, giao dịch lớn nhất sẽ thực hiện với một nhà đầu tư do Techcombank hỗ trợ. Với kênh bán lẻ, bên cạnh việc tự triển khai công tác bán hàng, Sudico sẽ hợp tác với các sàn giao dịch như Đất Xanh để phân phối. Giá bán sản phẩm tại Dự án Nam An Khánh thời điểm này vẫn dao động từ 17 - 19 triệu đồng/m2.

Liên quan đến công tác thoái vốn, danh mục đầu tư của Công ty có giá vốn khoảng 500 tỷ đồng, trong đó chủ yếu là phần vốn góp vào các công ty khác. HĐQT Sudico xin ý kiến cổ đông được quyền chủ động bán vốn, tức là chấp nhận cả việc bán lỗ. Trước câu hỏi của cổ đông về việc thoái các khoản đầu tư này lỗ hay lãi, nếu lỗ là bao nhiêu? Ông Hùng trả lời: “Theo phong trào, trước đây Sudico cũng đầu tư tài chính. Nay nếu không dứt khoát thoái vốn, khả năng mất trắng nhiều khoản đầu tư có thể xảy ra do một số công ty trong danh mục đang bên bờ phá sản. Chắc chắn, việc thoái vốn này không thể bảo toàn vốn, bởi vậy HĐQT mới xin ý kiến cổ đông”.

Năm 2014, Sudico đặt kế hoạch doanh thu 911 tỷ đồng, lợi nhuận 150 tỷ đồng và trả cổ tức tối thiểu 10%. Về tính khả thi của việc trả cổ tức khi tính đến thời điểm hiện tại Công ty vẫn còn khoản lỗ lũy kế 300 tỷ đồng, ông Hùng cho biết, căn cứ vào các hạng mục đầu việc triển khai, Sudico sẽ có nguồn để trả cổ tức, tuy nhiên, hình thức bằng tiền mặt hay cổ phiếu thì còn chờ kết quả thực hiện cụ thể. Từ năm 2014, Sudico sẽ cố gắng để năm nào cũng có cổ tức cho cổ đông.

Nhằm nỗ lực cắt giảm chi phí, Sudico cũng đang mạnh tay tái cơ cấu bộ máy: giảm số lượng phó tổng giám đốc từ 9 xuống 4 người; giảm nhân sự từ 900 người xuống 600 người vào cuối năm 2014… Phần lớn cổ đông tham dự Đại hội tỏ thái độ tin tưởng vào chiến lược mới của HĐQT, bằng việc thông qua các nội dung HĐQT đưa ra trình với tỷ lệ cao.

Tin bài liên quan