Tài sản rủi ro "dị ứng" với lạm phát

Tài sản rủi ro "dị ứng" với lạm phát

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Tính đến thời điểm sáng ngày 14/9, thị trường tiền điện tử có 13/100 mã tăng điểm. Đồng tiền đứng đầu thị trường về giá trị vốn hóa - Bitcoin giảm 8,32%, còn 20.356 USD/BTC.

Tối ngày 13/9 (theo giờ Việt Nam), Cục Thống kê Lao động Mỹ (BLS) đã công bố báo cáo về Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) trong tháng 8. Với việc dữ liệu được đưa ra cho thấy tình hình lạm phát của Mỹ không những không giảm mà còn nghiêm trọng hơn so với dự báo của giới chuyên gia đã khiến hầu như toàn bộ các thị trường tài chính trong đó có tiền điện tử bị nhấn chìm trong sắc đỏ ở phiên giao dịch ngày hôm nay.

Theo đó, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) trong tháng 8 đã tăng 8,3% so với cùng kỳ năm ngoái, giảm nhẹ từ 8,5% trong tháng 7 và tăng 0,1% so với tháng trước cũng như cao hơn so với dự đoán 8,1% của giới chuyên gia phân tích.

Chỉ số giá tiêu dùng cốt lõi - loại bỏ giá thực phẩm và năng lượng - đã tăng 6,3% so với cùng kỳ năm ngoái và tăng 0,6% so với tháng trước. Trong khi kỳ vọng là mức tăng 6,1% so với cùng kỳ năm trước và tăng 0,3% so với tháng trước.

Điều này cho thấy, mặc dù giá dầu đã giảm nhưng lạm phát đã lan rộng và bám rễ vào nhiều lĩnh vực của nền kinh tế, dập tắt mọi hy vọng rằng áp lực giá đang suy giảm.

Dữ liệu về tình hình lạm phát trong tháng 8 là một trong những báo cáo cuối cùng trước khi Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) tổ chức cuộc họp từ ngày 20-21/9, nơi họ dự kiến ​​sẽ thực hiện đợt tăng lãi suất lần thứ ba liên tiếp để khống chế lạm phát. Báo cáo tháng 8 cao bất ngờ có thể khiến Fed tiếp tục tăng mạnh lãi suất (từ 0,75% - 1%) và kéo dài hơn so với dự đoán của một số nhà đầu tư.

Báo cáo CPI đã khiến chuỗi 4 phiên tăng điểm liên tiếp trên phố Wall bị xóa sạch chỉ trong 1 phiên giao dịch và điều tương tự cũng đã xảy ra trên thị trường tiền điện tử.

Việc giá Bitcoin đột ngột lao dốc đã khiến hơn 350 triệu USD trên thị trường phái sinh bị thanh lý với gần 98 nghìn tài khoản bị thiệt hại, chiếm phần lớn đến từ các lệnh long.

Theo thống kê của Coinshare, trong tuần qua, thị trường tiền điện tử chứng kiến dòng vốn chảy ra ngoài khoảng 62,7 triệu USD. Dòng tiền chủ yếu thất thoát khỏi hai loại tài sản lớn đó là Bitcoin và Ethereum. Một số quỹ có dòng tiền chảy vào không đáng kể đó là Short Bitcoin, ADA và XRP.

Với giới hạn nguồn cung là 21 triệu đồng, Bitcoin thường xuyên được giới đầu tư xem như hàng rào chống lạm phát. Tuy nhiên, từ đầu năm cho đến nay, giá của Bitcoin đã gần như song hành với thị trường chứng khoán Mỹ, ít nhất là trong ngắn hạn. Do đó, để có thể tìm được ánh hào quang đã mất, giới đầu tư vẫn sẽ tiếp tục phải kiên nhẫn chờ đợi cho đến khi Bitcoin tìm được động lực phát triển mới hơn.

Thị trường rực đỏ trong phiên giao dịch ngày 14/9. Nguồn: Coin360.
Thị trường rực đỏ trong phiên giao dịch ngày 14/9. Nguồn: Coin360.

Cùng với Bitcoin, cả 10/10 đồng tiền điện tử đứng đầu đều giảm giá trong phiên giao dịch ngày hôm nay: Ethereum giảm 6,25% còn 1.601 USD; Binance Coin giảm 4,21% còn 280,09 USD; XRP giảm 4,52% còn 0,33 USD; Cardano giảm 4,66% còn 0,47 USD; Solana giảm 12,81% còn 33,58 USD; DOGE giảm 4,69% còn 0,061 USD; Polkadot giảm 5,49% còn 7,18 USD; SHIB giảm 4,57% còn 0,000012 USD; MATIC giảm 8,11% còn 0,86 USD.

Trước đà sụt giảm chung của thị trường tài chính cũng như Bitcoin, gần như toàn bộ các đồng tiền điện tử đều chìm trong sắc đỏ trong phiên ngày hôm nay.

Nhiều dự án trong top 100 đã ghi nhận đà giảm mạnh, dẫn đầu là The Graph (GRT) khi bốc hơi hơn 13% trong 24 giờ qua. Theo sau là Helium (HNT), Solana (SOL) và NEAR Protocol (NEAR) với mức giảm trên 11%.

Các dự án khác như EOS (EOS), Monero (XMR), Flow (FLOW), Ravencoin (RVN) đều cho thấy mức giảm hơn 10% trong ngày.

Sự kiện được mong chờ nhất trong thời gian gần đây chính là Hard fork Paris – bước tiến cuối cùng của Ethereum để hoàn tất The Merge.

Nhằm tạo điều kiện cho các nhà đầu tư có thể theo dõi sự kiện The Merge, công cụ tìm kiếm trên mạng Google đã đưa đồng hồ đếm ngược vào nền tảng của mình. Các tìm kiếm cho từ khóa “Ethereum Merge” hiện sẽ hiển thị cho người dùng một đồng hồ đếm ngược cùng với hashrate, độ khó khai thác ETH và độ khó hợp nhất hiện tại.

Trong giao diện có một chiếc đồng hồ đếm ngược dễ thương mô tả hai con gấu trúc, một đen và một trắng đang từ từ tiến lại gần nhau. Khi bộ đếm ngược chạm 0 vào một thời điểm nào đó vào ngày 14 tháng 9, hai con gấu trúc sẽ trở thành một.

Việc bổ sung từ phía Google cho thấy mức độ phổ biến của The Merge không còn nằm trong gói gọn trong thị trường tiền điện tử mà đã đang vươn rộng ra hơn trong phạm vi tài chính truyền thống toàn cầu. Trên thực tế, sự quan tâm đến The Merge đã bùng nổ xuyên suốt một tháng qua với hàng loạt sự kiện và động thái lớn nhỏ đến từ hầu hết các công ty chuyên về lĩnh vực tiền điện tử hàng đầu thị trường.

Tổng giá trị vốn hóa thị trường tiền ảo đạt khoảng 1.028 tỷ USD, giảm 70 tỷ USD so với ngày 13/9.

Tin bài liên quan