Bitcoin có chuỗi 7 phiên tăng điểm liên tiếp, liệu đây có phải dấu chấm hết của thị trường gấu?

Bitcoin có chuỗi 7 phiên tăng điểm liên tiếp, liệu đây có phải dấu chấm hết của thị trường gấu?

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Tính đến thời điểm sáng ngày 13/9, thị trường tiền điện tử có 24/100 mã tăng điểm. Đồng tiền đứng đầu thị trường về giá trị vốn hóa - Bitcoin tăng 1,76%, đạt 22.190 USD/BTC.

Có thể thấy, Bitcoin là một loại tài sản có sự linh hoạt khá lớn khi mà nó vừa có thể được xem như là một loại tài sản rủi ro hoặc cũng có thể được nhìn nhận như một hàng rào để chống lại lạm phát.

Do đó, giới đầu tư cũng không còn quá lạ lẫm trước việc giá của đồng Bitcoin lên xuống một cách thất thường. Tính đến phiên giao dịch ngày hôm nay, giá của đồng tiền điện tử vua đã thiết lập thành công chuỗi 7 phiên liên tiếp "chìm đắm" trong sắc xanh tươi mát, đạt mức tăng trưởng khoảng 13% và đạt mức giá cao nhất có được kể từ đầu tháng 8.

Tuy nhiên, nếu nhìn vào bức tranh tổng quát, mức tăng hai con số gần đây vẫn chưa đủ để đảo ngược xu hướng giảm trên thị trường. Xu hướng chung trong 55 ngày qua là giảm cùng việc kiểm tra mức hỗ trợ mới nhất vào ngày 7/9 với tổng vốn hóa thị trường 950 tỷ USD.

Cũng không có quá nhiều sự khác lạ khi sự hồi phục của thị trường tiền điện tử song hành cũng thị trường tài chính Mỹ. Đồng loạt cả 3 chỉ số chính của chứng khoán Mỹ đều có phiên tăng thứ 4 liên tiếp. Mặt khác, chỉ số USD cũng giảm phiên thứ 5 liên tục, một tín hiệu tốt đối với thị trường tiền điện tử.

Nguyên nhân được giới chuyên gia đưa ra đó là sự kỳ vọng mặt bằng giá cả chung của tháng 8 sẽ giảm 0,1% so với tháng liền trước và chỉ tăng 8% so với cùng kỳ năm ngoái, chậm hơn so với mức tăng 9,1% trong tháng 6 và 8,5% của tháng 7. Hay nói cách khác, giới đầu tư kỳ vọng Bộ Lao động Mỹ sẽ đưa ra những tín hiệu về lạm phát đã giảm nhiệt trong báo cáo sẽ được công bố vào ngày 13/9.

Sở dĩ lạm phát có thể hạ nhiệt là do giá xăng liên tục đi xuống. Nếu không kể giá nhiên liệu và lương thực, chỉ số CPI lõi (core) tháng 8 có thể sẽ tăng 0,3% so với tháng 7 và tăng 6% so với cùng kỳ 2021. Nếu điều này xảy ra, có thể sẽ khiến Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) cân nhắc lại về mức tăng lãi suất trong kỳ họp sắp tới.

Một thông tin khác có thể tác động đến giá của Bitcoin đó là, theo một báo cáo được gửi lên Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC), MicroStrategy đang lên kế hoạch huy động vốn từ hoạt động phát hành lượng cổ phiếu trị giá 500 triệu USD để thực hiện các mục tiêu sắp tới, trong đó bao gồm việc mua Bitcoin.

Hiện tại, Công ty MicroStrategy chưa công bố cụ thể số tiền sẽ dành để mua Bitcoin, nhưng có thể thấy rằng, Michael Saylor và công ty vẫn quyết tâm và tin tưởng việc đầu tư vào loại tài sản tiền điện tử.

Theo The Tie, hashrate Bitcoin vừa đạt mức cao nhất mọi thời đại là 281,79 triệu. Đợt halving tiếp theo dự kiến sẽ diễn ra sớm nhất vào quý IV/2023. Hashrate Bitcoin đạt giá trị 281,79 triệu vào ngày 11/9, cho thấy ngày càng nhiều người tham gia và là dấu hiệu tốt cho tình hình của mạng. Thời gian halving dự kiến vào khoảng tháng 5/2024, nhưng với tình hình hiện tại, có lẽ sẽ diễn ra vào quý cuối cùng của năm 2023.

Phần thưởng phân phối cho thợ đào giảm một nửa sau mỗi lần halving Bitcoin và sự kiện xảy ra sau mỗi 210.000 block được khai thác. Khi có nhiều thợ đào cùng hoạt động, số lượng block khai thác sẽ tăng lên và rút ngắn chu kỳ halving.

Halving tiếp theo sẽ giảm phần thưởng block còn 3,125 Bitcoin. Quá trình này sẽ tiếp tục cho đến năm 2140 khi khai thác toàn bộ 21 triệu Bitcoin. Thiết kế như vậy làm cho mạng giảm phát và những người ủng hộ lập luận rằng giá sẽ tăng theo thời gian.

Đà hồi phục của Bitcoin chưa đủ để nâng đỡ thị trường trong phiên giao dịch ngày 13/9. Nguồn: Coin360.
Đà hồi phục của Bitcoin chưa đủ để nâng đỡ thị trường trong phiên giao dịch ngày 13/9. Nguồn: Coin360.

Cùng với Bitcoin, có 4/10 đồng tiền điện tử đứng đầu tăng giá trong phiên giao dịch ngày hôm nay: Solana tăng 8,14% đạt 37,85 USD; DOGE tăng 0,32% đạt 0,063 USD; MATIC tăng 4,81% đạt 0,92 USD.

Có 6/10 đồng tiền điện tử đứng đầu giảm giá: Ethereum giảm 1,45% còn 1.706 USD; Binance Coin giảm 0,49% còn 291,53 USD; XRP giảm 0,12% còn 0,35 USD; Cardano giảm 2,27% còn 0,49 USD; Polkadot giảm 1,27% còn 7,55 USD; SHIB giảm 1,14% còn 0,000013 USD.

Giá Bitcoin tiếp tục nối dài chuỗi thăng hoa ở trên mốc 22.000 USD tuy nhiên, trong phiên giao dịch ngày hôm nay, điều đó là chưa đủ để trở thành bệ đỡ của thị trường.

Một điểm nuối tiếc khác của thị trường đó là đồng Ethereum (ETH) cũng đã giảm nhẹ để giao dịch xung quanh cột mốc 1.700 USD mặc dù chỉ còn cách vài giờ nữa là đến The Merge, sự kiện quan trọng nhất từ trước đến nay, sẽ hợp nhất hai blockchain Proof-of-Work và Proof-of-Stake của Ethereum, loại bỏ hoạt động đào tiền, giảm số lượng đồng tiền mới sinh ra và cắt giảm tới hơn 99% lượng điện năng mà mạng lưới tiêu thụ cũng như giảm 90% lượng phát thải ETH. Dự kiến, sự kiện sẽ được cập nhật trên hệ thống trong khoảng thời gian từ ngày 13 - 15/9.

Mặc dù The Merge sẽ làm giảm nguồn cung có thể tác động tích cực đến giá ETH trong dài hạn nhưng nhiều chuyên gia phân tích lo ngại nó cũng có thể trở thành một sự kiện bị "thổi phồng" quá mức và có thể kích hoạt một đà bán tháo sau khi hoàn thành nâng cấp.

Theo quan điểm tử các chuyên gia nghiên cứu, không giống như hệ thống Proof-of-Work (PoW), PoS sẽ báo trước cho các trình xác thực node những block nào cần xác thực. Và đây là lỗ hổng giúp các hacker dễ dàng lập kế hoạch tấn công hơn. Về mặt lý thuyết, điều này có thể làm gia tăng các vụ tấn công trên blockchain Ethereum sau sự kiện The Merge.

Ngoài ra, quá trình xác thực Ethereum có thể bị cắt giảm trong PoS, vì các quy tắc đồng thuận được thiết kế nhằm khuyến khích người thực hiện xác thực chính xác các giao dịch sắp đến và bất kỳ hành vi nào trái ngược lại sẽ khiến cổ phần ETH của họ bị cắt giảm.

Tổng giá trị vốn hóa thị trường tiền ảo đạt khoảng 1.098 tỷ USD, tăng 73 tỷ USD so với ngày 6/9.

Tin bài liên quan