Tạm dừng thông qua Luật Quy hoạch để chuẩn bị cho Luật có chất lượng cao hơn nữa

Quốc hội đã quyết định tạm dừng việc thông qua Dự án Luật Quy hoạch trong Kỳ họp thứ 3 Quốc hội Khóa XIV. Dự thảo Luật Quy hoạch dự kiến sẽ được xem xét thông qua vào Kỳ họp thứ 4 Quốc hội Khóa XIV diễn ra vào tháng 10/2017.

Hôm nay, Quốc hội đã quyết định tạm dừng xem xét thông qua Dự án Luật Quy hoạch trong Kỳ họp thứ 3, Quốc hội Khóa XIV. Kế hoạch ban đầu, các đại biểu Quốc hội sẽ nhấn nút thông qua Dự án Luật Quy hoạch vào ngày 19/6.

Liên quan đến vấn đề này, trao đổi với báo giới vào chiều ngày 12/6, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Đặng Huy Đông cho biết, Bộ Kế hoạch và Đầu tư là cơ quan được giao chủ trì soạn thảo Dự án Luật Quy hoạch. Trên cương vị này, Bộ Kế hoạch và Đầu tư “đã làm đầy đủ hết trách nhiệm” và thực tế cho thấy, cho tới phiên thảo luận tại Quốc hội vào ngày 26/5 vừa qua, rất nhiều đại biểu Quốc hội đã bày tỏ sự đồng tình, ủng hộ, mong Luật Quy hoạch sớm ra đời.

Tạm dừng thông qua Luật Quy hoạch để chuẩn bị cho Luật có chất lượng cao hơn nữa ảnh 1

"Cơ quan soạn thảo mong muốn Dự án Luật Quy hoạch sớm được thông qua để kịp chuẩn bị cho kỳ quy hoạch 2021 - 2030. Nay tạm lùi thông qua sẽ giúp cho chúng tôi có thời gian chuẩn bị để Luật có chất lượng tốt hơn và được thông qua với tỷ lệ ủng hộ cao hơn”, Thứ trưởng Đặng Huy Đông nói. 

Tuy nhiên, theo Thứ trưởng Đặng Huy Đông, bên cạnh rất nhiều ý kiến đồng thuận, thì vẫn còn một số đại biểu mong muốn Dự án Luật có được tính khả thi cao hơn.

“Ngay từ đầu, tiêu chí xây dựng Luật đã được chúng tôi đặt ra là vừa đảm bảo chất lượng, hiệu quả, vừa đảm bảo tính khả thi. Tính hiệu quả của Luật thì đã thấy rõ, thông qua sự đồng thuận cao. Nhưng về tính khả thi, thì vẫn còn những ý kiến băn khoăn về các điều khoản liên quan đến việc sửa đổi các luật có liên quan. Vì thế, Quốc hội đã tạm chưa thông qua Luật Quy hoạch trong kỳ họp này”, Thứ trưởng Đặng Huy Đông nói.

Tuy nhiên, theo khẳng định của Thứ trưởng Đặng Huy Đông, việc tạm dừng thông qua Luật Quy hoạch trong kỳ họp này sẽ không ảnh hưởng nhiều tới công tác làm quy hoạch của Việt Nam trong thời gian tới đây. Dự thảo Luật Quy hoạch vẫn sẽ được xem xét thông qua vào Kỳ họp thứ 4 Quốc hội Khóa XIV, dự kiến diễn ra vào tháng 10/2017.

“Cơ quan soạn thảo mong muốn Dự án Luật Quy hoạch sớm được thông qua để kịp chuẩn bị cho kỳ quy hoạch 2021 - 2030. Nay tạm lùi thông qua sẽ giúp cho chúng tôi có thời gian chuẩn bị để Luật có chất lượng tốt hơn và được thông qua với tỷ lệ ủng hộ cao hơn”, Thứ trưởng Đặng Huy Đông nói.

Cũng theo lý giải của Thứ trưởng Đặng Huy Đông thì việc tạm dừng thông qua Dự án Luật Quy hoạch lần này chủ yếu do các đại biểu Quốc hội băn khoăn, từ nay đến ngày 1/1/2019 - khi Luật Quy hoạch có hiệu lực - thì có kịp sửa đổi các luật liên quan hay không.

Thông tin cho biết, khi trình Dự án Luật Quy hoạch, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã đề xuất việc chỉnh sửa 32 luật liên quan theo hướng xây dựng một luật sửa nhiều luật. Bởi thực tế, dù được thống kê là cần sửa 32 luật, nhưng rất nhiều luật chỉ sửa một điều. Do vậy, cơ quan soạn thảo cho rằng, có thể đáp ứng được yêu cầu đặt ra.

“Quốc hội đã quyết định tạm dừng thông qua. Do vậy từ nay cho tới kỳ họp tới, chúng tôi có thêm thời gian để cùng các bộ, ngành liên quan để xem xét, làm rõ các điều khoản cần sửa đổi và sửa như thế nào, chứ không chỉ dừng lại ở thống kê, nhận diện các luật cần sửa đổi như trước đây”, Thứ trưởng Đặng Huy Đông nói và cho rằng, làm được điều đó, chất lượng Luật Quy hoạch sẽ tốt hơn, mang tính khả thi cao hơn, nhận được sự đồng thuận cao hơn nữa của cộng đồng và các đại biểu Quốc hội.

Cũng theo khẳng định từ Thứ trưởng Đặng Huy Đông, thì dù Dự án Luật Quy hoạch tạm dừng thông qua nhưng cũng không ảnh hưởng đến việc Chính phủ sẽ tiếp tục chuẩn bị các công việc cần thiết để một khi Luật Quy hoạch ra đời sẽ đi vào cuộc sống ngay.

Và cũng trong thời gian này, dù Luật Quy hoạch chưa được thông qua, nhưng các luật đang được xây dựng, xem xét cũng vẫn phải tuân thủ các nguyên tắc lớn của Dự thảo Luật Quy hoạch, để đảm bảo tính thống nhất, đồng bộ.

Tin bài liên quan