Tăng trưởng cần đi đôi với bảo vệ môi trường sống

Tăng trưởng cần đi đôi với bảo vệ môi trường sống

(ĐTCK) Buổi lễ kỷ niệm 25 năm thành lập Dragon Capital Group diễn ra tối 26/9 truyền tải một chủ đề xuyên suốt là “bảo vệ đa dạng sinh học” và lan tỏa khái niệm “tổng hạnh phúc quốc gia” thông qua diễn giả là ông Dasho Tshering Tobgay, nguyên Thủ tướng Vương quốc Bhutan, một quốc gia có chỉ số phát thải carbon bằng không. Dragon Capital hiện là định chế tài chính quản lý 3 tỷ USD tổng tài sản đầu tư tại Việt Nam

Khách mời của buổi lễ kỷ niệm là hàng trăm lãnh đạo doanh nghiệp niêm yết và các “anh tài của thị trường chứng khoán”, nói theo ngôn ngữ của Chủ tịch Công ty Chứng khoán SSI Nguyễn Duy Hưng. Nhiều doanh nhân có chung trăn trở về một vấn đề hết sức nóng bỏng trong phát triển kinh tế hiện nay, đó là môi trường.

Câu chuyện về môi trường càng trở nên đặc biệt quan trọng khi TP.HCM mấy ngày qua ở trong tình trạng mù sương, được đánh giá là ô nhiễm nhất thế giới, còn thảm họa môi trường mang tên “Rạng Ðông” mới chỉ được xử lý bước đầu tại Hà Nội.

Dragon Capital đã có hành động thiết thực khi công bố hợp tác với Viện Chiến lược, chính sách tài nguyên và môi trường (ISPONRE), với mục tiêu tăng cường hợp tác giữa hai bên trong lĩnh vực kinh tế hệ sinh thái và đa dạng sinh học để thúc đẩy lồng ghép bảo tồn đa dạng sinh học vào quá trình xây dựng chính sách và lập quy hoạch tại Việt Nam.

Ở cấp độ cao hơn, Dragon đã thành lập Quỹ “Nghiên cứu kinh tế đa dạng sinh học Dragon Capital tại trường Ðại học Exeter” (Anh). Theo đó, trong vòng 5 năm tới, Dragon Capital và Trường Ðại học Exeter cùng cam kết tài trợ số tiền 1,6 triệu Bảng Anh cho một dự án nghiên cứu mới của Trường, nhằm phát triển một nền tảng cho các sáng kiến đa dạng sinh học, đưa ra các phép đo hạch toán giá trị của đa dạng sinh học, tạo ra cơ chế khuyến khích các doanh nghiệp cung cấp cho các bên tham gia thị trường một dịch vụ đa dạng về môi trường, xã hội và quản trị (ESG).

Chương trình nghiên cứu quốc tế này sẽ bao gồm các nước phát triển và đang phát triển, đặc biệt với sự tham gia của Anh và các nước trong khu vực Ðông Nam Á (cụ thể là Việt Nam, Campuchia, Myanmar, Sri Lanka và Bhutan).

Những gì mà Dragon và người sáng lập - ông Dominic Sriven - một người nước ngoài phát triển sự nghiệp thành công ở Việt Nam, đang làm vì môi trường, vì sự bảo tồn đa dạng sinh học Việt Nam, được nhiều người cho rằng, xứng đáng là tấm gương cho các doanh nghiệp hàng đầu, các doanh nhân lớn Việt Nam học tập.

Ông Nguyễn Thế Chinh, Viện trưởng ISPONRE chia sẻ, Việt Nam là nước có khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa với sinh học cực kỳ đa dạng, nhưng sau gần 30 năm đổi mới và phát triển, đã đến lúc cần phải phục hồi đa dạng sinh học ở Việt Nam.

Chưa bao giờ vấn đề bảo vệ môi trường, bảo vệ rừng, môi trường tự nhiên, môi trường sống ở Việt Nam lại trở nên bức thiết như hiện nay.

Vậy các doanh nhân đang làm gì trước thực trạng này? Thị trường ghi nhận sự nỗ lực của nhiều doanh nhân đóng góp cho xã hội thông qua các hoạt động thiện nguyện, vì cộng đồng với chi phí không nhỏ, nhưng những hoạt động vì môi trường dường như còn đơn lẻ, hoặc mới chỉ dừng ở mức tuân thủ đúng pháp luật trong hoạt động sản xuất - kinh doanh.

Tại Việt Nam, các doanh nhân như bà Nguyễn Thị Mai Thanh (Chủ tịch Hội đồng quản trị  Công ty cổ phần Cơ điện lạnh); ông Nguyễn Quốc Khanh (Chủ tịch Hội đồng quản trị AA Corporation); bà Ðinh Thị Hoa (Chủ tịch Hội đồng quản trị Galaxy Media and Entertainment); ông Trần Trọng Kiên (Chủ tịch Hội đồng quản trị Thiên Minh Group);

Ông Nguyễn Trung Hà (Chủ tịch Hội đồng quản trị TVS); ông Trần Huy Hùng (Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng ACB)… là những người đã khởi xướng, có đóng góp cho các hoạt động vì môi trường, chẳng hạn bảo tồn các loài vật quý hiếm…

Tăng trưởng cần đi đôi với bảo vệ môi trường sống  ảnh 1

Chủ tịch các doanh nghiệp niêm yết lớn trên TTCK tới dự sự kiện của Dragon Capital.

Tuy nhiên, số này vẫn còn quá ít khi nhìn vào cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam. Ngay trên thị trường chứng khoán, số doanh nhân quan tâm và có những hành động thiết thực bảo vệ môi trường cũng còn quá mỏng.

Dường như việc xây một chương trình hành động vì môi trường sống, kèm theo một ngân sách để thực hiện vẫn là câu chuyện xa xỉ với các doanh nghiệp. Ý niệm này còn xa lạ có lẽ vì cảm nhận nó không có tác động trực tiếp hay gián tiếp đến kết quả sản xuất - kinh doanh, đến lợi ích của cổ đông.

Trước khi tiến tới các hoạt động có khả năng tác động sâu sắc đến bảo vệ đa dạng sinh học tại Việt Nam cũng như trên khu vực và thế giới, Dragon Capital đã triển khai nhiều hoạt động vì môi trường, như mua tiêu chuẩn khí thải carbon, sử dụng giấy tái chế, trồng cây gây rừng, bảo vệ động vật hoang dã như gấu, linh trưởng ở Việt Nam, tuyên truyền kêu gọi bảo vệ môi trường và tình yêu thiên nhiên, đất nước Việt Nam…

Khách đến làm việc tại Dragon rất dễ bắt gặp hình ảnh ông Dominic ghi chép trên một tập giấy đã sử dụng in ấn một mặt và cầm theo một bình nước trên tay. Khách thì được phục vụ nước uống bằng ly sứ thủy tinh, thay vì chai nước nhựa dùng một lần...

Câu chuyện bảo vệ môi trường để lan tỏa tổng hạnh phúc quốc gia mà Dragon truyền tải trong buổi lễ kỷ niệm 25 năm thành lập nếu ngấm được và trở thành cảm hứng cho nhiều doanh nghiệp cùng hành động, rất có thể cái giá phải trả cho tăng trưởng kinh tế của Việt Nam sẽ nhẹ nhàng hơn, các mục tiêu tăng trưởng bền vững của Chính phủ sẽ sớm được thực hiện.     

Tin bài liên quan