Tăng trưởng giá nhà tại Trung Quốc chậm lại

Tăng trưởng giá nhà tại Trung Quốc chậm lại

(ĐTCK) Tăng trưởng giá nhà tại Trung Quốc đã chậm lại trong tháng thứ tư liên tiếp tính tới tháng 9/2019, ngay cả khi các nhà phát triển bất động sản tại quốc gia này đang có nhiều chiến dịch khuyến mãi, giảm giá nhà…

Giá nhà mới, bao gồm cả nhà ở do Nhà nước xây dựng và cung cấp, tăng 0,53% trong tháng 9 so với tháng trước đó tại 70 thành phố lớn của Trung Quốc, theo số liệu được cung cấp bởi Tổng cục Thống kê Trung Quốc tuần trước. Đây là mức tăng thấp nhất kể từ tháng 2/2019 tới nay.

Giá nhà trong tháng 9 tăng 8,4% so với cùng thời gian năm ngoái, thấp hơn so với mức 8,8% trong tháng 8 và là mức thấp nhất kể từ tháng 9/2018.

Trong đó, dấu hiệu hạ nhiệt thể hiện rõ ràng nhất tại thị trường thứ cấp, vốn không có sự can thiệp của bộ phận doanh nghiệp nhà nước. 27 thành phố lớn chứng kiến giá nhà mới tại thị trường thứ cấp đi xuống, mức cao nhất trong 3,5 năm qua, theo thống kê của Bloomberg.

Thực tế, giới chức Trung Quốc đã từng cam kết sẽ kìm hãm đà tăng trưởng nóng của giá nhà, nhất là khi các khoản nợ xấu tại thị trường bất động sản gia tăng và triển vọng tăng trưởng của nền kinh tế không tích cực. Giá nhà tại Trung Quốc đã leo dốc trong 53 tháng liên tiếp và đa phần giá nhà tại 70 thành phố lớn trên cả nước này đi lên trong tháng 9, dù con số này có giảm so với tháng 8.

Nhận định về diễn biến thị trường, Yan Yuejin, Giám đốc E-house China Research and Development Institution cho biết, tăng trưởng giá nhà chậm lại một phần bởi các nhà phát triển bất động sản hạ giá thành sản phẩm để thu hút người mua trong tháng 9, ngay trước khi Trung Quốc có kỳ nghỉ quốc khánh dài ngày.

Cùng chung quan điểm, Raymond Cheng, chiến lược gia bất động sản CGS-CIMB Securities chia sẻ, các doanh nghiệp bất động sản đã hạ giá nhà xuống khoản 5 - 10% tuỳ từng dự án để đẩy mạnh tốc độ bán hàng.

Bên cạnh đó, một diễn biến đáng chú ý trên thị trường là việc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) bất ngờ giữ nguyên lãi suất cho vay tiêu chuẩn, dấu hiệu cho thấy giới chức quản lý không muốn nới lỏng chính sách tiền tệ quá đà, nhất là trong bối cảnh xuất hiện nhiều mối lo ngại về các khoản nợ tại thị trường bất động sản. Chỉ riêng 3 nhà phát triển bất động sản lớn nhất Trung Quốc đã sở hữu các khoản nợ trị giá gần 80 tỷ USD sẽ đến hạn vào tháng 6/2020.

“Để cân bằng giữa tốc độ tăng trưởng bình ổn trong ngắn hạn và các rủi ro tài chính dài hạn, Bắc Kinh đang thể hiện quyết tâm sẽ không để dòng vốn tín dụng chảy mạnh vào lĩnh vực bất động sản. Các chính sách nới lỏng tiền tệ sẽ tập trung vào mọi bộ phận của nền kinh tế, ngoại trừ bất động sản”, các chiến lược gia tại Nomura nhận định.

Giới chức Trung Quốc đã có nhiều biện pháp mạnh tay để ngăn chặn tình trạng tăng trưởng nóng tại thị trường bất động sản Trung Quốc kể từ năm 2016. Tuy nhiên, chính quyền mỗi địa phương vẫn có những khác biệt trong chính sách quản lý, dẫn đến diễn biến của giá nhà tại mỗi thị trường có sự chênh lệch nhất định. Do đó, một số thành phố lớn chứng kiến giá nhà xuống dốc nhanh chóng, trong khi một số khác vẫn phải vật lộn kiềm chế đà tăng nóng của giá nhà.

Chẳng hạn, 4 thành phố lớn nhất là Bắc Kinh, Thượng Hải, Thẩm Quyến và Quảng Châu có giá nhà tăng trưởng trung bình chỉ 0,3% trong tháng 9 so với tháng trước đó. Trong khi tại Nam Ninh, con số này là 2,1% và duy trì đà tăng trưởng này trong nhiều tháng qua.

Tính từ đầu năm 2019 tới nay, giá nhà tại Trung Quốc tăng trưởng 6%, theo số liệu của Reuters. Con số này cao hơn chút so với mức dự báo 5% được đưa ra vào tháng 3/2019, nhưng vẫn thấp hơn nhiều so với mức tăng 9,7% trong cùng thời kỳ năm 2018.

Hotline Báo Đầu tư Bất động sản: 0966.43.45.46 Email:dautubatdongsan.vir@gmail.com

Tin bài liên quan