Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AFP.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AFP.

Tập Cận Bình: Thỏa thuận Mỹ - Trung giai đoạn một mang lại lợi ích cho toàn cầu

(ĐTCK) Tân Hoa xã đưa tin, trong cuộc điện đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm thứ Sáu (20/12), Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã khẳng định, thỏa thuận thương mại giai đoạn một giữa Trung Quốc và Mỹ không chỉ có lợi cho hai bên, mà còn có lợi cho cả thế giới.

“Trung Quốc và Mỹ đạt được giai đoạn một của thỏa thuận thương mại dựa trên sự bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau. Trong bối cảnh tình hình quốc tế đang vô cùng khó khăn, thỏa thuận này giữa Trung Quốc và Mỹ sẽ mang lại lợi ích cho Trung Quốc, Mỹ, và cũng sẽ mang lại lợi ích, hòa bình và thịnh vượng cho toàn thế giới”, Tân Hoa Xã dẫn lời nhà lãnh đạo Trung Quốc.

Theo ông Tập, sự phát triển hợp tác kinh tế và thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ là một đóng góp quan trọng cho sự phát triển ổn định trong quan hệ song phương và sự phát triển của nền kinh tế thế giới.

Tập Cận Bình cũng nhấn mạnh rằng, nền kinh tế hiện đại cùng các công nghệ hiện đại đang hợp nhất thế giới thành một tổng thể, lợi ích của Trung Quốc và Mỹ ngày càng đan xen, trong khi có thể xuất hiện một số khác biệt trong quan hệ song phương.

"Miễn là các bên tuân thủ các mục tiêu chính của hợp tác kinh tế và thương mại là cùng có lợi, tôn trọng chủ quyền và lợi ích cơ bản của nhau, những khác biệt này có thể được khắc phục", nhà lãnh đạo Trung Quốc kết luận.

Ngoài ra, về vấn đề can thiệp nội bộ chính trị, theo Tân Hoa Xã, ông Tập Cận Bình bày tỏ mối quan ngại nghiêm trọng về những hành động và lời nói của phía Mỹ liên quan đến Hồng Kông, Đài Loan, Tây Tạng và Khu tự trị Tân Cương là sự can thiệp của Mỹ vào các vấn đề nội bộ của Trung Quốc và làm suy yếu niềm tin lẫn nhau của hai nước.

“Chúng tôi hy vọng rằng phía Mỹ sẽ tuân thủ một cách tận tâm sự đồng thuận đạt được thông qua nhiều cuộc họp và các cuộc điện đàm, sẽ chú ý nhiều đến mối quan tâm của Trung Quốc và ngăn chặn việc làm mối quan hệ Trung - Mỹ xấu đi", nhà lãnh đạo Trung Quốc nhấn mạnh.

Tập Cận Bình cũng bày tỏ, ông muốn tiếp tục nói chuyện với Tổng thống Trump dưới nhiều hình thức khác nhau, trao đổi quan điểm về quan hệ song phương và chương trình nghị sự quốc tế, đồng thời cùng thúc đẩy quan hệ giữa Trung Quốc và Mỹ dưới sự hợp tác và ổn định.

Theo Tân Hoa Xã, các nhà lãnh đạo của Trung Quốc và Mỹ cũng trao đổi quan điểm về vấn đề Bán đảo Triều Tiên.

Ông Trump cũng đã chia sẻ trên Twitter hôm 20/12, ông đã có một cuộc nói chuyện rất tốt đẹp với Tập Cận Bình về thoả thuận thương mại Mỹ - Trung, các bên đã thảo luận về thỏa thuận thương mại, Triều Tiên và tình hình ở Hồng Kông.

Người đứng đầu chính quyền Bắc Kinh cũng cho biết, Trung Quốc đã bắt đầu mua nông sản Mỹ với quy mô lớn hơn.

Trước đó, Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer đã xác nhận, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đồng ý gỡ bỏ vô thời hạn tăng thuế đối với hàng hóa Trung Quốc.

Ông Lighthizer cho biết, thỏa thuận Mỹ - Trung rất có thể sẽ được ký vào đầu tháng 1 bởi đại diện phái đoàn thương mại của hai bên chứ không phải bởi các nguyên thủ quốc gia. Theo quan chức này, trong hai năm tới, thỏa thuận sẽ khiến xuất khẩu từ Mỹ sang Trung Quốc tăng thêm 200 tỷ USD.

Tin bài liên quan