Gao Feng, Phát ngôn viên Bộ Thương mại Trung Quốc. Ảnh: AP.

Gao Feng, Phát ngôn viên Bộ Thương mại Trung Quốc. Ảnh: AP.

Trung Quốc: Thương chiến sẽ kết thúc khi tất cả các mức thuế được dỡ bỏ

(ĐTCK) Trong cuộc họp báo diễn ra hàng tuần tại Bắc Kinh chiều thứ Năm (11/7), Gao Feng, Phát ngôn viên Bộ Thương mại Trung Quốc tuyên bố, việc dỡ bỏ thuế quan đang áp đặt lẫn nhau giữa Trung Quốc và Mỹ là điều kiện quan trọng để ký kết thỏa thuận thương mại.

"Nếu các bên muốn đạt được giai đoạn đầu tiên của thỏa thuận, họ phải tuân theo các điều khoản của thỏa thuận, đồng thời hủy bỏ một cách đồng bộ các mức thuế hải quan đã áp đặt lẫn nhau", ông Gao nói và nhấn mạnh, đây là điều kiện quan trọng đối với thỏa thuận thương mại lần này.

Theo người đại diện chính thức của Bộ Thương mại Trung Quốc, "việc áp thuế bổ sung làm trầm trọng thêm cuộc chiến thương mại" và cuộc chiến này sẽ kết thúc khi tất cả các mức thuế được dỡ bỏ.

Khi được các phóng viên hỏi về thời gian và địa điểm chính xác mà giai đoạn đầu tiên của thỏa thuận sẽ được ký kết, ông Gao Feng cho biết, cho đến hiện tại, Bộ Thương mại Trung Quốc "không có thông tin chi tiết".

Hôm thứ ba (5/11), tờ Financial Post đưa tin, Mỹ có kế hoạch bãi bỏ một loạt các lệnh áp thuế đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc vào tháng 9 như một sự nhượng bộ để đạt được thỏa thuận giải quyết tranh chấp thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Tuy nhiên, theo nguồn tin, Washington cũng đang mong đợi phản hồi từ Bắc Kinh, bao gồm cả về vấn đề bảo vệ sở hữu trí tuệ cho các công ty Mỹ và quy mô mua nông sản Mỹ lớn hơn của Trung Quốc.

Trước đó, vào hôm 6/11, Reuters dẫn lời một quan chức cấp cao của chính quyền Mỹ cho biết, cuộc gặp mặt giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình để ký kết thỏa thuận thương mại có thể bị trì hoãn đến tháng 12, sau khi cuộc họp dự kiến diễn ra bên lề Hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn hợp tác châu Á – Thái Bình Dương (APEC) tại Chile bị hủy bỏ.

Theo Reuters, Trung Quốc được cho là đang nhìn thấy cơ hội tốt nhất để tìm kiếm các điều khoản có lợi thông qua một thỏa thuận nhanh chóng, do áp lực mà ông Trump đang phải đối mặt từ một cuộc điều tra luận tội, trong những nỗ lực tìm cách tái đắc cử vào năm 2020 của ông.

Tin bài liên quan