Tập tành đầu tư chứng khoán dễ dàng với 5 tips này

Tập tành đầu tư chứng khoán dễ dàng với 5 tips này

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Dù bạn quyết định theo đuổi đầu tư chứng khoán một cách nghiêm túc và lâu dài hay không, bạn chắc chắn sẽ có những trải nghiệm học hỏi và tiếp thu một kho kiến thức mới cực kì thú vị và hữu ích.

Xã hội Việt Nam và các nền văn hóa phương Đông nhìn chung rất chú trọng vào văn hóa tiết kiệm. Trong khi thế giới có tới năm châu lục, thì 6/10 đất nước có tỉ lệ tiết kiệm cao nhất nằm ở châu Á. Người trẻ Việt hầu hết đã quen với việc bố mẹ, ông bà gửi một phần lớn số tiền của họ trong ngân hàng bên cạnh các hình thức đầu tư truyền thống khác như bất động sản.

Tuy nhiên, trong kỷ nguyên của hội nhập và internet, cùng với sự phát triển của thu nhập dân cư và nền kinh tế, thị trường chứng khoán được dự đoán sẽ nhận được sự quan tâm ngày càng lớn và sẽ trở nên quen thuộc hơn với người Việt, đặc biệt là người trẻ. Và trước khi mua cố phiếu đầu tiên của bạn, hãy lưu ý bốn điều dưới đây.

1. Hiểu bản chất của đầu tư chứng khoán

Đầu tư chứng khoán, để giải thích một cách dễ hiểu nhất, là đầu tư vào cổ phần của các công ty, tổ chức hoặc quỹ được niêm yết. Hiện tại Việt Nam có hai sàn chứng khoán tại Hà Nội (HNX) và TP Hồ Chí Minh (HOSE). Việc mua cổ phần trên thị trường chứng khoán cho phép bạn sở hữu một phần của công ty được niêm yết.

Hay nói cách khác, bạn là một cổ đông, dù số tiền đầu tư lớn hay nhỏ. Đối với người mới bắt đầu, hai nguồn thu nhập chính từ việc đầu tư chứng khoán đến từ nhận cổ tức hoặc lợi nhuận khi giao dịch mua bán chứng khoán. Việc đầu tư dài hạn hoặc ngắn hạn hoàn toàn tùy thuộc vào chiến lược và mục tiêu đầu tư của bạn.

2. Tìm hiểu về phân tích tài chính và công ty mục tiêu

Trước khi xuống tiền, việc tìm hiểu để có một cái nhìn tổng quan về phân tích tài chính cực kỳ quan trọng. Bạn muốn hiểu ý nghĩa của các chỉ số như là market cap (giá trị vốn hóa thị trường, tương đương với số cổ phiếu nhân với giá trị hiện tại của từng cổ phiếu của công ty), hoặc price/earning ratio (tỷ lệ giá và thu nhập), cùng với các chỉ số về sự phát triển của công ty như là tăng trưởng về doanh thu và lợi nhuận.

Là một người mới bắt đầu, bạn chưa thể am hiểu chuyên sâu nhưng một cái nhìn toàn cảnh về kinh tế vĩ mô và báo cáo tài chính sẽ giúp bạn đưa ra những quyết định đúng đắn hơn!

3. Quản lý rủi ro

Một trong những lý do khiến chứng khoán rất hấp dẫn đối với các nhà đầu tư chính là cơ hội thu lại lợi nhuận cao. Cơ hội này đến từ việc đầu tư cổ phiếu có nhiều rủi ro hơn các hình thức khác ví dụ như gửi tiết kiệm ngân hàng, hay mua trái phiếu, một hình thức cho vay thay vì đầu tư. Những nhà đầu tư thông thái nhất có một lời khuyên để giảm bớt rủi ro, hãy luôn đa dạng hóa danh mục đầu tư của bạn.

Thay vì chỉ đầu tư vào một công ty, hay một ngành kinh doanh, một nhà đầu tư thông thái sẽ rải vốn đầu tư của họ. Không chỉ đầu tư vào các công ty công nghệ đầy tiềm năng nhưng cũng rất rủi ro, họ sẽ đầu tư vào các công ty lâu năm dù phát triển chậm nhưng an toàn hơn trong ngành thực phẩm, xây dựng…

4. Bắt đầu nhỏ

Một khi cảm thấy đủ hứng thú và tự tin về kiến thức của mình về chứng khoán, bạn hoàn toàn có thể bắt đầu. Hãy bắt đầu từ một số tiền nhỏ, một khoản mà dù trong trường hợp thua lỗ sẽ không ảnh hưởng tới cuộc sống của bạn.

Việc bắt đầu sớm sẽ giúp bạn rèn luyện thói quen cập nhật thị trường hằng ngày, làm quen với nhịp của cổ phiếu, và hiểu biết hơn về thế giới xung quanh vì mỗi biến động về chính trị, xã hội đều ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán.

Dù bạn quyết định theo đuổi đầu tư chứng khoán một cách nghiêm túc và lâu dài hay không, bạn chắc chắn sẽ có những trải nghiệm học hỏi và tiếp thu một kho kiến thức mới cực kì thú vị và hữu ích.

5. Lựa chọn một công ty chứng khoán để đồng hành

Khi mới bắt đầu một lĩnh vực mới, các nhà đầu tư thường gặp những khó khăn nhất định trong việc tìm hiểu, vì vậy lựa chọn một công ty chứng khoán để bắt đầu cũng là một sự lựa chọn hợp lý. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều công ty chứng khoán khác nhau để nhà đầu tư lựa chọn, trong đó không thể không kể đến công ty chứng khoán AIS.

Công ty chứng khoán AIS với đội ngũ chuyên gia và nhân sự giàu kinh nghiệm, áp dụng các nền tảng công nghệ thông tin mạnh mẽ và tiên tiến, AIS tự hào là đối tác tư vấn và chiến lược đáng tin cậy cho các khách hàng cá nhân - doanh nghiệp, đồng thời kiến tạo một trải nghiệm đầu tư chuyên biệt, bảo mật chỉ có riêng tại AIS.

Các nhà đầu tư mới sẽ được trải nghiệm sản phẩm tại AIS hoàn toàn miễn phí trong vòng 3 tháng (áp dụng với cả phí giao dịch cơ sở và phái sinh). Ngoài ra AIS còn áp dụng mức lãi suất cho vay margin chỉ từ 6%/năm đối với các khách hàng giao dịch cổ phiếu.

Tin bài liên quan