Gần tết, sàn giao dịch nhà ở khu dân cư ổn định vắng khách.

Gần tết, sàn giao dịch nhà ở khu dân cư ổn định vắng khách.

Tết đến vẫn đi mua đất dự án

Các giao dịch mua bán nhà ở các khu dân cư ổn định không còn sôi động, trong khi tại các giao dịch nhà đất nằm trong dự án vẫn "nóng", bất kể Tết đã cận kề.

Không như các năm trước, năm nay đất dự án vẫn sôi động. Riêng với các nhà mua để ở, nếu có mua bán cũng không kịp hoàn tất thủ tục nhà đứng tên chủ mới trước tết.

 

Giá vàng ám ảnh thị trường nhà ở

 

Các chợ địa ốc khác cũng trong tình trạng tương tự, giao dịch giảm mạnh, khách hàng đến chợ chỉ loe hoe vài người, chủ yếu thăm dò chứ không có người mua. Theo một giám đốc chợ địa ốc tại quận 1, một phần giao dịch nhà riêng lẻ chậm là do đang cận tết.

Hai tuần qua, giá vàng tăng thêm 50.000 đồng/chỉ. Như vậy để mua căn nhà 200 lượng vàng, khách hàng phải bỏ thêm 100 triệu đồng. Điều này khiến giao dịch nhà riêng lẻ càng thêm ảm đạm vì phần lớn giao dịch loại nhà này trước nay vẫn tính bằng vàng.

 

Ông Võ Đình Quốc, Phó giám đốc CTCP Địa ốc ACB cho biết, thời điểm cuối năm 2007 giao dịch bằng vàng chiếm khoảng 30% tổng số giao dịch nhà đất qua chợ, nhưng nay con số này chỉ đếm trên đầu ngón tay. Giao dịch vàng chỉ còn áp dụng cho những căn nhà có giá trị vài ngàn lượng vàng. Hầu hết người mua nhà đất yêu cầu qui ra bằng tiền để thanh toán. Cũng có trường hợp bán bằng USD để tránh "cơn bão" giá vàng. Tuy nhiên, ông Quốc nói, hình thức thanh toán mới này chưa được nhiều người chấp nhận do giá USD cũng đang giảm, người bán sợ bị thiệt.

 

Một lãnh đạo Phòng công chứng số 7 (TP.HCM) cho biết, khách hàng giao dịch nhà riêng lẻ qua đơn vị này gần đây giảm hẳn, khoảng một phần ba so với thời điểm cuối năm 2007. Ông giải thích, có thể nguyên nhân là giá vàng tăng quá nhanh khiến người mua chậm lại. Tuy nhiên, ông Trần Anh Tuấn, Trưởng phòng Công chứng số 3 cho biết, khoảng hai tuần lại đây giao dịch nhà đất qua đơn vị này tăng khá nhanh. Hiện một ngày phòng công chứng khoảng 200 hồ sơ, chủ yếu là đất nông nghiệp, nền đất dự án... tại khu vực quận 9, Thủ Đức.

 

Tăng giá cho "bằng chị, bằng em"

 

Trong khi đó thị trường nền đất dự án, nhà chung cư vẫn diễn ra sôi động. Gần đây, một số chủ đầu tư bắt đầu tung ra lượng hàng mới để "tiếp hơi" cho thị trường, vốn chỉ giao dịch qua lại các dự án cũ. Tuy nhiên số lượng dự án mới không nhiều, việc công bố còn nhỏ giọt nên vẫn còn "chênh" so với khả năng của các nhà đầu tư đang có nhiều tiền. Một công ty môi giới địa ốc tiết lộ từ nay đến trước Tết Nguyên đán sẽ còn vài dự án nữa công bố với khách hàng.

 

Tại một số công ty kinh doanh địa ốc ở quận 3 và quận 10 (TP.HCM) có tình trạng người mua ôm sẵn tiền đến các chợ để chờ người bán. Thỏa thuận xong, người mua chồng tiền cọc cho người bán và làm thủ tục ngay. Các giao dịch này chỉ sôi động ở những dự án có vị trí đẹp, được nhiều khách hàng quan tâm.

 

Điều đáng lưu ý là gần đây đã xuất hiện tình trạng "đuổi giá”. Các dự án chung cư ở quận 6, Thủ Đức, Bình Tân... trước đây ít được khách hàng quan tâm, nay cũng bắt đầu chạy đua để "đuổi" theo các dự án ở quận 2, khu Nam Sài Gòn. Có dự án đã tăng 3-8 triệu đồng/m2 trong vòng ba tháng qua nhưng hiện sức mua rất chậm.

Theo TT

Tin liên quan:

>>"Cơn điên" bất động sản