Thái Lan tạm dừng kế hoạch cho phép người nước ngoài sở hữu đất

0:00 / 0:00
0:00
Nội các Thái Lan hôm 8/11 đã thông qua đề xuất của Bộ Nội vụ tạm thời rút lại chỉ thị cho phép người nước ngoài sở hữu đất, sau khi vấp phải sự phản đối dữ dội của công chúng.
Ảnh minh họa: Thai PBS.

Ảnh minh họa: Thai PBS.

Người phát ngôn Chính phủ Anucha Burapachaisri cho biết Bộ Nội vụ sẽ rút lại chỉ thị cho phép người nước ngoài sở hữu đất tại Thái Lan để nghiên cứu thêm và lấy thêm ý kiến từ tất cả các bên liên quan.

Chỉ thị này đã được Nội các thông qua vào ngày 25/10, cho phép những người nước ngoài đủ điều kiện, có thị thực cư trú dài hạn, sở hữu tới 1 rai (0,16 ha) đất cho mục đích làm nhà ở. Điều kiện để được phép sở hữu đất là phải đầu tư ít nhất 40 triệu baht (1,07 triệu USD) vào chứng khoán hoặc trái phiếu tại Thái Lan trong ít nhất ba năm.

Các nhóm đối tượng hướng đến của chỉ thị này là những công dân toàn cầu và những người hưu trí giàu có, những người thuộc đối tượng “du mục kỹ thuật số” muốn đặt trụ sở tại Thái Lan và những chuyên gia có tay nghề cao.

Tuy nhiên, kế hoạch đã vấp phải sự phản đối gay gắt của người dân, với một số nhóm dân tộc chủ nghĩa cáo buộc Chính phủ đang cố tình “bán nước”. Nhiều người phản đối cho rằng số tiền đầu tư là quá nhỏ và chính sách này có thể làm tăng giá bất động sản, gây ảnh hưởng tới quyền sở hữu đất của người dân địa phương.

Thái Lan đang nỗ lực thu hút đầu tư nước ngoài để thúc đẩy nền kinh tế thông qua các chương trình thị thực dài hạn và giảm thuế thu nhập cho người nước ngoài “có tiềm năng cao”, những người nghỉ hưu giàu có và các chuyên gia lành nghề.

Nền kinh tế lớn thứ hai Đông Nam Á, dự kiến ​​sẽ tăng trưởng 3,3% trong năm nay, vốn là một trong những điểm đến phổ biến nhất của người nước ngoài, doanh nghiệp và người hưu trí phương Tây trong nhiều thập kỷ qua.

Tin bài liên quan