Angimex ký hợp đồng xuất khẩu gạo trị giá tỷ đô với nước CH SIERRA LEONE.

Angimex ký hợp đồng xuất khẩu gạo trị giá tỷ đô với nước CH SIERRA LEONE.

Thâm nhập thành công thị trường Tây Phi, Angimex (AGM) ‘rộng đường’ cung ứng gạo xuyên châu lục

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Đơn hàng lớn và dài hơi ‘3 triệu tấn gạo trong 3 năm’ xuất vào Sierra Leone (Tây Phi) là tiền đề để Angimex giữ vững vị trí đầu tàu trong việc đảm bảo an ninh lương thực xuyên châu lục.

Ngày 18/3, đích thân Tổng thống Cộng hòa Sierra Leone - Julius Maada đã đến thăm trực tiếp nhà máy gạo của Công ty cổ phần Xuất Nhập khẩu An Giang (Angimex - HOSE: AGM) tại Long Xuyên, An Giang. Trong khuôn khổ chuyến thăm, ngài Tổng thống cũng dự lễ ký kết biên bản ghi nhớ hợp đồng xuất khẩu gạo 3 năm tới giữa Angimex và quốc gia Tây Phi này.

Theo thỏa thuận, Angimex sẽ cung ứng lên đến 3 triệu tấn gạo trong 3 năm cho Sierra Leone. Với 1 triệu tấn gạo mỗi năm, chỉ riêng đơn hàng “khủng” duy nhất vào Sierra Leone đã chiếm đến 16% trong tổng sản lượng 6,2 triệu tấn gạo của Việt Nam xuất khẩu đến 150 thị trường trong 2021.

Thậm chí, hợp đồng xuất khẩu sang đất nước Sierra Leone với dân số chỉ 8,2 triệu người, còn tương đương với lượng gạo xuất vào quốc gia tỷ dân Trung Quốc năm qua.

Với đơn hàng lớn và dài hơi sang Sierra Leone, Angimex đã bước đầu tiếp cận thành công thị trường mới Tây Phi, cũng như các nhóm khách hàng mới trong tương lai. Đặc biệt, sự “bảo trợ” và tin tưởng của Tổng thống nước Cộng Hòa Sierra Leone sẽ là tiền đề cho những đơn hàng lớn hơn trong khu vực, sau khi các quốc gia lân cận thấy được quy mô và tiềm lực của Angimex.

Lạc quan về triển vọng xuất khẩu, Angimex đã đặt mục tiêu doanh thu đạt hơn 8.004 tỷ đồng; lợi nhuận trước thuế đạt 70 tỷ đồng trong 2022, lần lượt tăng hơn 50% và 22% so với 2021.

Đồng thời, chiến lược đẩy mạnh xuất khẩu sẽ củng cố vị trí đầu tàu của Angimex trong việc đảm bảo an ninh lương thực xuyên châu lục. Hiện, toàn cầu đang “đau đầu” giải quyết vấn đề mất an ninh lương thực trong tương lai, đặc biệt là các quốc gia chịu nhiều ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu và thiếu hụt nguồn nước như châu Phi.

Thuộc Top 3 Doanh nghiệp xuất khẩu gạo lớn nhất Việt Nam, Angimex với các nhà máy công suất chế biến gạo triệu tấn và mạng lưới phân phối 50 quốc gia, tham vọng vươn lên vị trí số 1 về xuất khẩu của quốc gia và đóng vai trò quan trọng trong chuỗi cung ứng lương thực toàn cầu.

Thâm nhập thành công thị trường Tây Phi, Angimex (AGM) ‘rộng đường’ cung ứng gạo xuyên châu lục ảnh 1
Tổng thống nước Cộng Hòa Sierra Leone đến tham quan nhà máy gạo tại Thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang.

Tại buổi lễ, Tổng thống Julius Maada cũng đánh giá cao bề dày kinh nghiệm 45 năm và loạt thành tựu khoa học kỹ thuật nông nghiệp công nghệ cao của Angimex trong lĩnh vực nông nghiệp.

Nhờ hệ thống kiểm soát chất lượng chặt chẽ, Angimex hiện cung cấp nhiều sản phẩm lúa gạo đạt tiêu chuẩn chất lượng cao nhất (HALAL, ISO 22000:2005, HACCP, Food Safety…) nhằm đáp ứng các yêu cầu ngày càng khắt khe của thị trường. Trên cơ sở quan hệ tốt đẹp giữa hai bên, Sierra Leone còn bày tỏ mong muốn được Angimex hỗ trợ, chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực này.

Thâm nhập thành công thị trường Tây Phi, Angimex (AGM) ‘rộng đường’ cung ứng gạo xuyên châu lục ảnh 2
Angimex sẽ chuyển giao mô hình cánh đồng mẫu cho các doanh nghiệp Cộng hòa Sierra Leone.

Đáp lại yêu cầu đó, Chủ tịch HĐQT Angimex - Đỗ Thành Nhân cho biết sẽ chuyển giao mô hình cánh đồng mẫu lớn cho các doanh nghiệp của Sierra Leone. Đây chính là yếu tố thành công đầu tiên giúp Angimex để đảm bảo nguồn lúa đầu vào đạt chất lượng cao chinh phục người tiêu dùng.

Khi tham gia mô hình cánh đồng mẫu lớn, nông dân sẽ đưa các giống lúa có năng suất và chất lượng cao gieo sạ đồng loạt cùng một giống, cùng một cánh đồng. Kết hợp với mô hình sản xuất lúa chất lượng cao, nông dân không chỉ nâng cao giá trị hạt gạo xuất khẩu, mà còn tiết kiệm được chi phí chọn giống, gieo trồng và thu hoạch.

Angimex là thành viên Tập đoàn Louis Holdings, tập trung phát triển vào lĩnh vực cốt lõi là lúa gạo, nông nghiệp công nghệ cao và các sản phẩm gia tăng giá trị cho nông nghiệp. Đây là đơn vị đầu tiên được Bộ Công thương cấp phép theo Nghị định 109 của Chính phủ về việc xem xét đủ điều kiện kinh doanh xuất khẩu gạo năm 2011.

Tin bài liên quan