Thêm giải pháp góp phần phát triển thị trường bất động sản

Thêm giải pháp góp phần phát triển thị trường bất động sản

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Với mong muốn nâng tầm giá trị sống cho người dân Việt Nam và tạo điều kiện để các gia đình sớm sở hữu căn hộ mơ ước, Techcombank đã tiên phong xây dựng giải pháp tài chính vay đổi nhà vượt trội với chính sách cho vay đến 100% giá trị căn nhà mới.

Giải pháp này hiện đã được triển khai cùng nhiều chủ đầu tư uy tín trên thị trường như Masterise, Vinhomes giúp thị trường có thêm một giải pháp thúc đẩy cả phía cung và cầu theo hướng đa dạng hơn.

Những lợi ích khác biệt

Trao đổi về giải pháp tài chính vay đổi nhà mà Techcombank đang triển khai cùng nhà đầu tư Masterise và Vinhomes, ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt - Giám đốc Bộ phận Nhà ở CBRE Việt Nam – giải thích: Về cơ bản, mô hình này hướng đến những khách hàng có năng lực tài chính, đã sở hữu bất động sản song muốn đổi sang căn hộ mới để có môi trường sống tốt hơn.

Theo đó, người mua có thể vay tới 100% giá trị căn nhà mới nhờ thế chấp căn hộ hiện tại (tương đương 30% giá trị khoản vay), và thế chấp căn hộ mua mới (tương đương 70% giá trị khoản vay).

Người vay mua nhà sẽ được hỗ trợ lãi suất 0% và ân hạn gốc (tùy dự án và chính sách bán hàng từng thời kỳ), đồng thời miễn phí trả nợ trước hạn trong khoảng thời gian tối đa 24 tháng.

Lợi ích đầu tiên, người mua/đổi nhà mới không phải dùng đến nguồn tiền của mình để thanh toán cho 30% giá trị căn hộ ngay khi ký hợp đồng vay mua nhà, mà sử dụng căn hộ đang ở để thế chấp cho khoản vay này. Như vậy, người mua/đổi nhà không phải chịu sức ép tài chính cũng như áp lực phải bán ngay nhà cũ khi không được giá.

Trong khoảng thời gian hỗ trợ lãi suất 0% (tối đa 24 tháng tùy thời kỳ), người mua nhà có thể chọn lựa chi trả hết khoản vay thế chấp 30% và nhận lại sổ đỏ của căn nhà cũ (nếu có nguồn tiền nhàn rỗi, và không phải bán căn nhà cũ), hoặc dùng toàn bộ số tiền bán được căn nhà cũ để trả khoản vay thế chấp căn nhà cũ và trả thêm một phần/hoặc toàn bộ 70% khoản vay mua nhà mới mà không mất phí trả nợ trước hạn.

Khách hàng cũng không bị giới hạn số lần trả nợ trước hạn trong suốt thời gian hỗ trợ lãi suất 0%. Đây là một điểm hoàn toàn mới, rất có lợi cho người mua nhà, so với các giải pháp tài chính vay mua nhà truyền thống.

Người mua nhà sẽ được ngân hàng tư vấn về khoản tài chính mà họ cần có để sở hữu căn hộ mới, đồng thời hỗ trợ lên kế hoạch về thời gian khách hàng có thể thanh khoản căn nhà cũ, hoặc thu về các nguồn đầu tư tài chính để tất toán khoản vay thế chấp đúng hạn.

Trong khi đó, ở khía cạnh cơ hội đầu tư, giải pháp tài chính vay đổi nhà có thể giúp nhà đầu tư gần như không cần bỏ vốn ban đầu mà vẫn sinh lời. Qua thế chấp nhà cũ và được hỗ trợ lãi suất 0% và ân hạn gốc tối đa 24 tháng, nếu giá trị nhà mới tăng lên trong khoảng thời gian này thì họ hoàn toàn có thể giao dịch bán để hiện thực hóa lợi nhuận.

Giải pháp giúp người mua nhà sớm sở hữu “không gian sống mơ ước”

Theo TS. Nguyễn Trí Hiếu - chuyên gia tài chính ngân hàng, việc đổi nhà cũ sang nhà mới qua hỗ trợ của nhà phát triển bất động sản và dịch vụ ngân hàng là một loại giao dịch khá phổ biến trên thế giới.

“Tôi cho rằng, giải pháp “2 trong 1” (2 khoản vay cùng lúc) là rất tốt để khách hàng có thể bán ngôi nhà cũ được giá theo đúng theo kế hoạch, và mua được nhà mới phù hợp nhu cầu. Trong khoảng thời gian được hỗ trợ lãi suất 0%, nếu khách hàng xoay xở được dòng tiền để trả khoản thế chấp 30% và lấy lại sổ đỏ, từ đó sở hữu cả nhà cũ và nhà mới thì sẽ là điều tuyệt vời”, TS. Hiếu nói.

Song, chuyên gia này khuyến nghị điểm quan trọng nhất là khách hàng phải chủ động được năng lực tài chính trong tương lai, cũng như điểm cuối cùng khi tham gia giải pháp chỉ nên có một khoản vay mà thôi.

Theo chuyên gia tài chính - TS. Lê Xuân Nghĩa, giải pháp vay 100% giá trị nhà mới là một hình thức sáng tạo, giúp người mua nhà có được một ngôi nhà mới nhanh hơn.

Giải pháp vay đổi nhà về bản chất không khác những người đang mua căn hộ dự án, có một căn nhà đem thế chấp ngân hàng lấy tiền ra chốt 30% vào mua căn hộ, 70% còn lại vay ngân hàng.

Song nếu người mua nhà đang không thể xoay xở được tiền mặt để đóng 30% ban đầu, hoặc chưa muốn bán nhà đang ở vào thời điểm đó do chưa được giá, hoặc đang cần nguồn tiền đầu tư cho kinh doanh, thì đây là giải pháp tối ưu nếu người mua nhà muốn sở hữu căn hộ tại các dự án đẳng cấp như Masterise, Vinhomes.

“Điều này giúp gia đình họ được sống trong một môi trường sống tốt hơn, văn minh hơn, sinh hoạt gia đình thoải mái hơn”, chuyên gia Lê Xuân Nghĩa đánh giá.

Đổi lại, khách hàng nên nhận tư vấn từ ngân hàng rõ ràng về việc hoạch định tài chính để có kế hoạch chi tiết, đổi nhà, thanh khoản căn nhà cũ.

Đồng thời, khách hàng nên biết giá trị, tính thanh khoản của căn nhà hoặc bất động sản hiện hữu. Cùng đó, qua đổi nhà cũ sang nhà mới, khách hàng cũng cần chú ý đến những chi phí phát sinh thường ngày có thể cao hơn so với khi ở nhà cũ, như phí quản lý, phí bảo trì… ở phân khúc bất động sản cao cấp hơn.

Tin bài liên quan