Thép Pomina (POM) giảm lỗ quý I/2025 nhờ cắt giảm các chi phí

Thép Pomina (POM) giảm lỗ quý I/2025 nhờ cắt giảm các chi phí

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) CTCP Thép Pomina (mã POM) mới công bố BCTC quý I/2025 với mức lỗ giảm 29% so với cùng kỳ năm ngoái, nhưng vẫn đang lỗ luỹ kế 2.697,5 tỷ đồng, bằng 96,4% vốn điều lệ.

Giải trình nguyên nhân chậm nộp báo cáo quý I/2025, Pomina cho biết là do biến động tình hình nhân sự, việc kiểm tra, đối chiếu và tổng hợp số liệu giữa các đơn vị trực thuộc cần nhiều thời gian dẫn đến ảnh hưởng tiến độ lập và nộp báo cáo.

Trong quý I/2025, Thép Pomina có doanh thu thuần gần 1.030 tỷ đồng, tăng 118,3% so với cùng kỳ năm trước. Nhờ không còn kinh doanh dưới giá vốn, lợi nhuận gộp của POM đạt xấp xỉ 60 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ lỗ gộp 6,4 tỷ đồng.

Xét về các chi phí, trong kỳ này, chi phí tài chính của Công ty tăng 20,7%, lên mức 175,7 tỷ đồng, riêng chi phí lãi vay ở mức 159 tỷ đồng. Trong khi đó, chi phí bán hàng giảm 90% về chỉ còn 379 triệu đồng và chi phí quản lý doanh nghiệp giảm được 15%, về 47,1 tỷ đồng. Ngoài ra, các chi phí khác của POM cũng giảm tới 81%, còn 5,5 tỷ đồng.

Kết quả, POM lỗ sau thuế 159,3 tỷ đồng trong quý I/2025, giảm 29% so với mức lỗ 225 tỷ đồng cùng kỳ năm ngoái.

Thép Pomina cho biết, quý I năm nay, Công ty ghi nhận mức lỗ thấp hơn cùng kỳ do khoản lỗ sau thuế từ công ty con thấp hơn so với cùng kỳ năm trước nhờ hiệu quả hoạt động công ty con được cải thiện. Điều này giúp giảm mức trích lập dự phòng tổn thất đầu tư tài chính, từ đó giúp giảm mức lỗ hợp nhất.

Đồng thời, Công ty tiếp tục kiểm soát các khoản chi phí phát sinh không thường xuyên, các khoản chi phí khác,… nhằm giảm thiểu chi phí do nhà máy vẫn đang trong tình trạng tạm ngưng hoạt động.

Với việc tiếp tục lỗ trong quý đầu năm 2025, tại thời điểm ngày 31/03/2025, Thép Pomina lỗ luỹ kế 2.697,5 tỷ đồng, bằng 96,4% vốn điều lệ (vốn điều lệ 2.796,8 tỷ đồng).

Quy mô tài sản của Pomina đến cuối quý I đạt 10.200 tỷ đồng, tăng nhẹ so với đầu năm nay. Trong đó, chiếm tỷ trọng lớn nhất là chi phí xây dựng dở dang với hơn 5.700 tỷ đồng, đều nằm ở chi phí xây dựng lò cao và lò EAF. Ngoài ra, hàng tồn kho giảm nhẹ xuống còn khoảng 738 tỷ đồng; tiền và các khoản tương đương tiền ở mức 326 tỷ đồng.

Ở bên kia bảng cân đối, POM còn 10.034 tỷ đồng nợ phải trả, cũng tăng nhẹ so với đầu năm. Nợ của POM tập trung ở vay nợ, bao gồm 5.716 tỷ đồng nợ vay ngắn hạn và 719 tỷ đồng là nợ vay dài hạn.

Để giải quyết bài toán tài chính và thúc đẩy hoạt động kinh doanh, giữa năm ngoái, Pomina đã ký hợp tác chiến lược với Nansei (Nhật Bản) về cung cấp nguồn nguyên vật liệu để nhà máy thép Pomina 2 vận hành công suất tối đa từ tháng 9/2024. Ngoài ra, Công ty thông tin đã ký biên bản ghi nhớ hợp tác với một nhà đầu tư nhằm khởi động lại dự án lò cao vào đầu năm nay. Ban lãnh đạo khi đó nói việc này nhằm đón sóng đầu tư công và các dự án bất động sản dự kiến phục hồi trong 2025.

Trên thị trường chứng khoán, POM đang thuộc diện bị hạn chế giao dịch trên UPCoM, cổ phiếu chỉ được giao dịch vào phiên thứ Sáu hàng tuần. Hiện cổ phiếu POM đang ở vùng giá 1.500 đồng/CP.

Tin bài liên quan