Thị trường chứng khoán châu Á - Thái Bình Dương dẫn đầu mức tăng toàn cầu trong nửa đầu năm 2021

Thị trường chứng khoán châu Á - Thái Bình Dương dẫn đầu mức tăng toàn cầu trong nửa đầu năm 2021

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Các thị trường chứng khoán ở khu vực Châu Á - Thái Bình Dương đã dẫn đầu đà tăng của toàn cầu trong nửa đầu năm 2021.

Dựa trên tính toán của CNBC, chỉ số VN-Index của Việt Nam đã tăng 27,6% trong nửa đầu năm nay và vượt xa thị trường đứng thứ 2 là chỉ số Taiex của Đài Loan (Trung Quốc) với mức tăng 20,5%.

Trong khi đó, chỉ số S&P 500 đã tăng 14,4% trong sáu tháng đầu năm 2021, trong khi chỉ số Stoxx 600 của châu Âu tăng khoảng 13,5%.

Hiệu suất các thị trường chứng khoán hoạt động tốt nhất nửa đầu năm 2021

Hiệu suất các thị trường chứng khoán hoạt động tốt nhất nửa đầu năm 2021

Các thị trường châu Á - Thái Bình Dương khác có mức tăng mạnh bao gồm chỉ số Kospi của Hàn Quốc và chỉ số S&P/ASX 200 ở Úc, mỗi thị trường đều tăng hơn 10% trong nửa đầu năm nay.

Tại Trung Quốc, chỉ số Shenzhen Component là chỉ số hoạt động tốt nhất khu vực Châu Á - Thái Bình Dương vào năm 2020 và tiếp tục tăng tăng 4,78% trong nửa đầu năm 2021.

Trái lại, chỉ số KLCI FTSE Bursa Malaysia ở Malaysia là thị trường chứng khoán hoạt động kém nhất khu vực Châu Á Thái Bình Dương trong nửa đầu năm 2021 với mức giảm 5,8%.

Chỉ số PSE Composite của Philippines cũng giảm trong nửa đầu năm với mức giảm 3,33%.

Nguyên nhân này là do một số quốc gia ở Đông Nam Á tiếp tục chiến đấu với sự bùng phát trở lại của Covid-19 trong khi tỷ lệ tiêm chủng của các nước này nhìn chung vẫn tương đối thấp.

Triển vọng kinh tế châu Á

Trong tương lai, châu Á được kỳ vọng sẽ “vẫn trên con đường phục hồi lành mạnh”, chiến lược gia Alex Wolf của JPMorgan cho biết trong một ghi chú hôm thứ Ba (29/6).

“Đối với các nhà đầu tư, điểm mấu chốt là kỳ vọng sẽ tiếp tục phân hóa. Tiêm chủng, động lực tăng trưởng và chính sách đang phân biệt rộng rãi trong khu vực và các nhà đầu tư cần đầu tư một cách có chọn lọc và tích cực”, ông cho biết.

Chiến lược gia này nhấn mạnh ba yếu tố mà các nhà đầu tư nên theo dõi trong suốt thời gian còn lại của năm 2021: sự phục hồi kinh tế, tiến độ tiêm chủng và xuất khẩu của Trung Quốc - đặc biệt là chất bán dẫn.

“Chúng tôi vẫn ủng hộ các thị trường khu vực Đông Bắc Á (Trung Quốc, Hàn Quốc và Đài Loan) do các thị trường này có liên quan lớn đến lĩnh vực số hóa và nhu cầu chất bán dẫn, nhưng khi chiến dịch tiêm chủng bắt đầu được đẩy mạnh, sự phục hồi sẽ lan sang các khu vực Nam Á và Đông Nam Á và hỗ trợ cả tiền tệ và thị trường chứng khoán của các quốc gia này”, ông cho biết.

Tin bài liên quan