Thị trường chứng khoán không thể trông chờ vào Fed

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Đừng trông chờ vào việc Cục Dự trữ Liên bang (Fed) sẽ giải cứu thị trường chứng khoán nhanh chóng như trong giai đoạn đầu đại dịch.
Thị trường chứng khoán không thể trông chờ vào Fed

Các điều kiện tài chính siêu lỏng lẻo, lạm phát gia tăng và định giá cao ngất ngưởng như hiện nay đồng nghĩa với việc có rất ít cơ hội để Fed can thiệp vào xu hướng điều chỉnh của thị trường. Thị trường cổ phiếu đã tăng mạnh mẽ trong hai năm qua khi được thúc đẩy bởi sức mạnh tiền tệ của Fed và sự sẵn sàng cứu trợ các nhà đầu tư bất cứ khi nào gặp khó khăn.

Adam Phillips, Giám đốc điều hành chiến lược danh mục đầu tư tại EP Wealth Advisors cho biết: “Bất kỳ hy vọng nào về việc Fed thực hiện hỗ trợ thị trường chỉ là mơ tưởng. Với lạm phát ở mức 7% và áp lực dự kiến ​​sẽ tiếp tục trong những tháng tới, bàn tay của các nhà hoạch định chính sách có thể bị ràng buộc vào khoảng thời gian này”.

Các cổ phiếu có tình hình tài chính không ổn định đang hoạt động tốt là bằng chứng cho thấy nền kinh tế tăng trưởng chậm lại không phải là vấn đề mà Fed cần khắc phục. Theo quan điểm của phố Wall, hầu như tất cả thiệt hại đang được thực hiện ở phía P (giá) của tỷ lệ P/E - giá đang giảm khi ước tính thu nhập vẫn ổn định.

Chỉ số S&P 500 giảm hơn 7% kể từ ngày 15/12, chứng khoán ở giai đoạn hiện đã giảm nhiều hơn giữa các cuộc họp của Fed so với bất kỳ thời điểm nào kể từ khi đại dịch ập đến vào đầu năm 2020.

Trong khi Fed dự kiến ​​sẽ báo hiệu việc tăng lãi suất vào tháng 3 và giảm bảng cân đối kế toán vào cuối năm nay để chống lại lạm phát, nhiều nhà giao dịch đang tự hỏi liệu ông Powell, Chủ tịch Fed và các đồng nghiệp của ông có thể làm dịu giọng điệu diều hâu của họ trước tình hình bất ổn thị trường mới nhất hay không. Hai lần gần đây nhất khi chứng khoán trải qua nhiều phiên sụt giảm liên tục như hiện tại là vào tháng 3/2020 và tháng 12/2018.

Nhưng bức tranh hiện tại là hoàn toàn khác. Trong khi chỉ số S&P 500 đã giảm 10% so với mức kỷ lục vào ngày 3/1, phần bù rủi ro của trái phiếu doanh nghiệp được xếp hạng cao đã giảm xuống, đây là một dấu hiệu cho thấy không có tình trạng căng thẳng tín dụng.

Hơn nữa, báo cáo lợi nhuận của các doanh nghiệp Mỹ và cũng là nền tảng tăng trưởng của thị trường vẫn đang mạnh mẽ. Theo dữ liệu do Bloomberg Intelligence tổng hợp, trong khi lợi nhuận từ các công ty thuộc S&P 500 ước tính tăng 22% trong quý IV, bằng một nửa so với tăng trưởng trong quý trước, tốc độ này vẫn nhanh hơn gấp đôi so với mức trung bình trong 10 năm. Tâm lý về lợi nhuận tiếp tục được cải thiện khi các nhà phân tích đã nâng ước tính lợi nhuận năm 2022 khoảng 1 USD lên 221,4 USD/cổ phiếu kể từ đầu năm.

Theo James Athey, Giám đốc đầu tư tại Aberdeen Asset Management, tất cả đang mang lại cho Fed một số vỏ bọc để duy trì trong chiến dịch thắt chặt của mình.

“Đây là lần đầu tiên trong một thế hệ phải đối phó với kỳ vọng lạm phát cao hơn và lo lắng về những hậu quả đối với tăng trưởng và ổn định thị trường tài chính sau này. Đây là một thế giới mà hầu hết các nhà đầu tư chưa từng trải qua”, ông cho biết.

Đối mặt với sự sợ hãi về định giá, các cổ phiếu có vẻ ngoài rẻ đang trở lại thịnh hành và các cổ phiếu tăng trưởng đắt đỏ đã không còn hấp dẫn.

Trong khi mùa báo cáo lợi nhuận đã củng cố đà tăng điểm của thị trường, một số nhà quan sát thị trường đã đổ lỗi cho Fed đã thúc đẩy sự gia tăng giá quá nóng của tài sản tài chính kể từ khi đại dịch xuất hiện. Đối với một số nhà phân tích, một đợt bán tháo kéo định giá đi xuống so với các tiêu chuẩn lịch sử không phải là điều mà Fed nên lo ngại, ngay cả khi nó mang lại nỗi đau cho các nhà đầu tư ngắn hạn.

Julien Lafargue, Trưởng chiến lược gia thị trường tại Ngân hàng Barclays cho biết: “Sự biến động là một đặc điểm của thị trường chứng khoán. Sự bất thường thực sự là động thái chưa từng có mà chúng tôi từng thấy kể từ sau khi xảy ra đại dịch”.

Tin bài liên quan