Thị trường có thể chịu tác động tâm lý từ những tin đồn chưa kiểm chứng

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Nếu chỉ số không retest thành công MA 20 hoặc thậm chí không giữ vững hỗ trợ 1.050 điểm, khi đó pha giảm sẽ quay trở lại với nền hỗ trợ quan trọng là khu vực 1.000 điểm .

TTCK tháng 1 tăng khá tốt khoảng 10%, đà tăng duy trì xuyên suốt cả tháng với các động lực chính như hiệu ứng tháng giêng, lực mua mạnh của nhà đầu tư nước ngoài và dòng bank dẫn dắt. Các cổ phiếu có mức sinh lời tốt có chung đặc điểm là KQKD tốt quý 4, hay liên quan câu chuyện đầu tư công. Có thể kể đến như mã STB tăng hơn 20% trong tháng 1, đây là ngân hàng có tăng trưởng lợi nhuận ấn tượng 104% trong quý 4); hay KSB có phản ứng tích cực tăng gần 33% trước kì vọng nhu cầu đá xây dựng tăng từ việc đẩy mạnh các dự án đầu tư công) có mức sinh lời tốt.

Nhưng bước sang tháng 2, trong chương trình Gõ cửa tháng mới số thứ 2, ông Nguyễn Trọng Đình Tâm, Phó Giám đốc Chiến lược đầu tư SSI Reasearch cho biết, trên đồ thị tuần, sau khi chững lại từ MA 200, VN Index đang ghi nhận tuần điều chỉnh thứ 2 liên tiếp đi cùng với sự thu hẹp của khối lượng giao dịch.

Trên đồ thị ngày, sau khi cắt xuống MA 20 ngày, nến ngày của chỉ số đang dần tiệm cận vùng nền 1.050 điểm cũng như MA 50 ngày. MACD sau khi cắt xuống đường tín hiệu hiện đang mở rộng biên độ và hướng về mốc 0.

Theo ông Tâm, trong ngắn hạn, nếu chỉ số nỗ lực hồi phục và “vá” thành công MA 20 ngày, đà hồi phục theo sóng 4 (Elliot) vẫn có thể duy trì với vùng mục tiêu đầu tiên là 1.090 – 1.100 điểm, tuy nhiên nếu chỉ số không retest thành công MA 20 hoặc thậm chí không giữ vững hỗ trợ 1.050 điểm, khi đó pha giảm sẽ quay trở lại với nền hỗ trợ quan trọng là khu vực 1.000 điểm.

Bên cạnh khả năng giảm tốc trong hoạt động mua ròng của khối ngoại, SSI Reasearch cho rằng, vận động ngắn hạn của thị trường có thể chịu tác động tâm lý từ những tin đồn chưa kiểm chứng, tương tự với ngày thứ Sáu vừa qua. Tuy nhiên ở góc nhìn tích cực, nỗ lực tháo gỡ khó khăn tại ngành Bất động sản, dự thảo sửa đổi Nghị định 65 hay các thông tin tích cực từ câu chuyện đẩy mạnh giải ngân đầu tư công có thể sẽ hỗ trợ vận động của chỉ số.

Chia sẻ trong chương trình, bà Phạm Huyền Trang, Giám đốc phân tích cổ phiếu, SSI Reasearch đưa ra ưu tiên các cổ phiếu vừa có kết quả kinh doanh tốt, còn có yếu tố cơ bản hấp dẫn. Cụ thể khuyến nghị tiếp tục nắm giữ GMD và STB, dĩ nhiên, nhà đầu tư cũng cần theo dõi thị trường để có hoạt động dừng lỗ nhằm quản trị rủi ro.

Ngoài ra, SSI Reasearch bổ sung thêm 3 cổ phiếu FPT, QTP và cổ phiếu QNS. Trong đó, GMD có hoạt động bán cảng Nam Hải Đình Vũ giúp công ty có tăng trưởng lợi nhuận tốt trong ngắn hạn, và có thêm nguồn lực để hỗ trợ phát triển trong dài hạn.

Với QTP, báo cáo tài chính quý 4 có tăng trưởng lợi nhuận âm, nhưng lại có yếu tố cơ bản khác tốt như tỷ suất trả cổ tức tối thiểu 12%/VĐL; dư nợ vay và chi phí lãi vay ước tính giảm đáng kể trong 2023. Và về mặt định giá EV/EBITDA mức định giá của QTP chỉ 3,8 lần, bằng 50% so với các DN cùng ngành. Các yếu tố cổ tức, định giá nên QTP được lựa chọn.

Tuy nhiên, theo ông Tâm, ngoài việc lựa chọn cổ phiếu là quan trọng, nhà đầu tư cũng cần chú ý đến việc hạn chế rủi ro và gia tăng xác suất sinh lời, đó chính là điểm mua, vùng mua (vùng hợp lý của cổ phiếu sẽ là ở các nền tích luỹ cùng vol thấp, hoặc chờ cổ phiếu điều chỉnh trở lại các vùng hỗ trợ quan trọng, hoặc về các đường trung bình động quan trọng như MA20, MA50).

Tin bài liên quan