Thị trường IPO toàn cầu quý II/2021 nóng nhất trong 20 năm

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Theo một báo cáo mới từ EY, số lượng các thương vụ IPO cũng như số tiền huy động được trên toàn cầu trong quý II là nóng nhất trong 20 năm và có động lực tiếp tục duy trì trong nửa cuối năm.
Thị trường IPO toàn cầu quý II/2021 nóng nhất trong 20 năm

222 tỷ USD từ các đợt IPO trong nửa đầu năm

Giữa đà tăng trưởng mạnh mẽ của thị trường chứng khoán toàn cầu và thanh khoản dồi dào, các đợt IPO theo hình thức thông thường đã trở lại dẫn đầu trong quý II/2021 sau khi bị dẫn trước bởi SPAC (niêm yết đặc biệt) trong quý I vừa qua.

Theo đó, trong suốt nửa đầu năm 2021, đã có 1.070 vụ IPO thu về tổng số tiền 222 tỷ USD.

Paul Go, lãnh đạo IPO toàn cầu tại EY cho biết trong báo cáo: “Các công ty tham gia IPO muốn tận dụng tâm lý thị trường thuận lợi và tính thanh khoản cao để hoàn tất thương vụ trước khi thị trường dự kiến ​​chậm lại vào giữa năm nay. Các công ty xem xét IPO nên chuẩn bị các chiến lược đa hướng thể hiện khả năng phục hồi trước rủi ro địa chính trị, tình hình đại dịch Covid-19, định giá và thách thức về mặt quản trị”.

SPAC đã là một chủ đề nóng trong năm qua, nhưng hoạt động IPO thông qua SPAC tại Mỹ đã chậm lại trong quý II, trong khi châu Âu bắt đầu với 21 thương vụ IPO thông qua SPAC trong nửa đầu năm.

Có tổng cộng 276 đợt IPO trên khắp châu Mỹ trong nửa đầu năm và thu về 93,9 tỷ USD, trong khi khu vực châu Á - Thái Bình Dương có ​​471 đợt IPO với tổng số tiền thu được là 74,3 tỷ USD.

Khu vực EMEIA (châu Âu, Trung Đông, Ấn Độ và châu Phi) là khu vực phát triển nhanh nhất về hoạt động IPO hàng năm khi được thúc đẩy bởi một đợt tăng giá mạnh mẽ trên thị trường chứng khoán. Đã có 323 đợt IPO ở EMEIA trong nửa đầu năm và huy động được 53,8 tỷ USD.

“Một đợt tăng giá ngoạn mục trên thị trường chứng khoán trong nửa đầu năm 2021 dẫn đến số lượng IPO tăng gấp 4 lần và số tiền huy động được gấp 5 lần so với cùng kỳ năm ngoái, tuy nhiên chúng tôi đang bắt đầu thấy hoạt động IPO của khu vực EMEIA trở lại nhịp độ bình thường”, Martin Steinbach cho biết.

“Điều này được hỗ trợ bởi động lực tích cực và tâm lý nhà đầu tư, tính thanh khoản cao trên các thị trường đang tìm kiếm lợi nhuận và triển vọng kinh tế được cải thiện. Hơn nữa, việc sáp nhập với SPAC đang trở thành một con đường thay thế cho các công ty có nhu cầu IPO để niêm yết cổ phiếu ra công chúng”, ông cho biết.

Các nhà phân tích của EY cho biết, Anh cũng đã chứng kiến ​​sự gia tăng mạnh mẽ về khối lượng và số tiền huy động được do nhu cầu bị dồn nén trong 18 tháng qua khi quốc gia này trải qua các cuộc bầu cử, Brexit và đại dịch Covid-19. Điều này dẫn đến 43 thương vụ IPO huy động được 12,7 tỷ USD, tăng 975% và 385% so với cùng kỳ năm trước.

Triển vọng thị trường IPO

Lĩnh vực công nghệ chiếm 27% tổng số thương vụ IPO toàn cầu trong nửa đầu năm và đánh dấu quý thứ tư liên tiếp trong đó lĩnh vực này đạt được số lượng niêm yết cao nhất với 284 thương vụ thu về 90,2 tỷ USD.

Kế đó, lĩnh vực sức khỏe ghi nhận 187 thương vụ thu về 33,4 tỷ USD và lĩnh vực công nghiệp có ​​140 thương vụ IPO thu về 24,3 tỷ USD.

Các nhà phân tích của EY kỳ vọng, thị trường IPO sẽ duy trì đà phát triển mạnh mẽ trong nửa cuối năm trong bối cảnh thị trường thuận lợi, nhưng cho biết vẫn còn những bất ổn kéo dài.

Báo cáo cho biết: “Có thể có 1 tỷ USD số tiền huy động thông qua IPO dự kiến ​​trong năm nay bao gồm các kỳ lân công nghệ, SPAC và các công ty trong các lĩnh vực đã chứng tỏ khả năng phục hồi như công nghệ và chăm sóc sức khỏe bất chấp đại dịch Covid-19”.

“Mặt khác, nửa cuối năm 2021 có thể gặp nhiều thách thức khi những tác động kéo dài của đại dịch Covid-19 tiếp tục ảnh hưởng đến các công ty trong các lĩnh vực bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi các đợt phong toả như lĩnh vực bán lẻ truyền thống, du lịch và khách sạn. Nếu các lĩnh vực này không phục hồi, các thị trường toàn cầu sẽ tiếp tục rơi vào tình trạng kinh tế toàn cầu phục hồi không hoàn toàn”, báo cáo cho biết.

Tin bài liên quan