Thị trường tiền điện tử hồi phục trong sự hồ nghi

Thị trường tiền điện tử hồi phục trong sự hồ nghi

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Tính đến thời điểm sáng ngày 6/10, thị trường tiền điện tử có 83/100 mã tăng điểm. Đồng tiền đứng đầu thị trường về giá trị vốn hóa - Bitcoin tăng 0,73%, đạt 20.330 USD/BTC.

Thị trường tiền điện tử không có nhiều biến động trong phiên giao dịch ngày hôm nay. Trong đó các đồng tiền lớn như Bitcoin (BTC), Ethereum (ETH) hầu như chỉ dao động trong khoảng 1%, một dấu hiệu cho thấy giới đầu tư đang cân nhắc dữ liệu việc làm mới nhất tác động thế nào đến quyết định tăng lãi suất tiếp theo của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed).

Trước đó, thị trường tài chính bao gồm phố Wall và tiền điện tử đã có bước nhảy vọt sau khi Cục Thống kê Lao động (BLS) cho thấy số công việc đang được tuyển dụng (job openings) giảm sút từ 11,2 triệu trong tháng 7 xuống còn 10,1 triệu trong tháng 8. Một số chuyên gia phân tích cho rằng sự suy yếu của thị trường lao động sẽ khiến Fed phải chùn tay, không thể tiếp tục duy trì tốc độc tăng lãi suất như hiện tại. Tuy nhiên, rõ ràng những phỏng đoán trên là quá sớm để giới đầu tư mơ về một sự hồi phục của thị trường khi mà Fed cho đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có động tĩnh gì mới. Thực tế Fed sẽ dừng tăng lãi suất khi và chỉ khi lạm phát giảm nhiệt.

Với cách Fed tăng lãi suất và lạm phát hiện tại, các chiến lược gia của Goldman Sachs cho biết các nhà đầu tư riêng lẻ có thể sẽ bán cổ phiếu Mỹ trị giá 100 tỷ USD vào năm 2023.

Từ năm 2020, sau khi dịch bệnh bùng nổ thì các gói hỗ trợ và tiền được đẩy vào thị trường dẫn tới một đợt lực mua lớn đẩy vào thị trường. Trong đó, các nhà đầu tư riêng lẻ là một lực mua lớn khiến thị trường tăng trưởng từ năm 2020.

Nếu trong thời gian tới, lực bán từ các nhà đầu tư cá nhân và các quỹ đầu tư tiếp tục tăng cao sẽ tiếp tục nhấn chìm thị trường vào thị trường giảm. Tóm lại, Goldman Sachs đang có góc nhìn tương đối bi quan về triển vọng thị trường trong thời gian sắp tới.

Trong diễn biến khác, Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và một số đối tác (gọi tắt là OPEC+) đã thống nhất cắt giảm sản lượng mạnh nhất kể từ đại dịch Covid-19 năm 2020 (giảm 2 triệu thùng/ngày), bất chấp thị trường khan hiếm và sự phản đối từ Mỹ cùng các quốc gia khác. Điều này đang làm các chuyên gia lo ngại về một cuộc suy thoái tiềm ẩn làm tăng nguy cơ giảm nhu cầu năng lượng.

Mối tương quan giữa thị trường tiền điện tử (Bitcoin) và thị trường chứng khoán Mỹ đã tăng cao từ đầu năm nay. Đặc biệt kể từ khi chỉ số S&P 500 bị giảm xuống dưới mốc 3.600 - ngưỡng hỗ trợ cứng chưa từng bị phá vỡ từ cuối năm 2020, hầu như hai thị trường này đều đã đi song hành với nhau.

Dữ liệu xã hội từ Santiment cho thấy điểm tâm lý có trọng số của BTC là -1,185, trong khi chỉ số khối lượng xã hội qua tin tức Twitter giảm trở lại mức thấp nhất kể từ tháng 4/2022. Khối lượng xã hội thấp và tâm lý có trọng số sụt giảm chứng tỏ không có nhiều cuộc thảo luận về vua tiền điện tử trên mạng cho thấy, mức độ quan tâm đến tiền điện tử hàng đầu theo vốn hóa thị trường giảm dần.

Nhà phân tích Bitcoin Willy Woo từng chỉ ra rằng thị trường chưa đạt đến điểm đau tối đa. Điều này có nghĩa là HODLer BTC vẫn chưa chạm đáy. Nếu như theo chu kỳ trước (năm 2018), thị trường chạm đáy khi khoảng 60% Bitcoin được giao dịch dưới giá mua vào thì ở thời điểm hiện tại, điều này vẫn chưa diễn ra. Theo biểu đồ nguồn cung thua lỗ, mức đáy hiện tại có thể vào khoảng 10.000 USD/BTC. Mặc dù, thị trường tiền điện tử năm nay đã khác 2018, nhưng chẳng có ai dám tự tin khẳng định rằng 10.000 USD sẽ là đáy của đợt suy giảm lần này cả.

Một dấu hiệu tích cực là khối lượng giao dịch liên tục tăng kể từ tháng 4, cho thấy các nhà đầu tư cá nhân vẫn đang tham gia cuộc chơi mặc dù các chuyên gia vẫn giữ thái độ trung lập.

Bitcoin gần đây ghi nhận số lượng đồng tiền cao nhất di chuyển khỏi các sàn giao dịch trong quý vừa qua, hoạt động như một tín hiệu tăng giá. Tuy nhiên, nó vẫn chưa đủ để đẩy giá lên trên các mức kháng cự quan trọng.

Những lo ngại về kinh tế vĩ mô xoay quanh lạm phát, môi trường địa chính trị và chính sách tiền tệ đã đẩy giá BTC giảm xuống, do đó cũng ảnh hưởng đến nhiều thị trường tài chính hơn.

Các đồng tiền chủ chốt vẫn đang giữ vững được các mốc quan trọng trong phiên giao dịch ngày 6/10. Nguồn: Coin360. ảnh 1
Các đồng tiền chủ chốt vẫn đang giữ vững được các mốc quan trọng trong phiên giao dịch ngày 6/10. Nguồn: Coin360.

Cùng với Bitcoin, cả 10/10 đồng tiền điện tử đứng đầu đều tăng giá trong phiên giao dịch ngày hôm nay: Ethereum tăng 1,29% đạt 1.374 USD; Binance Coin tăng 0,71% đạt 296,61 USD; XRP tăng 4,65% đạt 0,49 USD; Cardano tăng 0,37% đạt 0,43 USD; Solana tăng 0,47% đạt 34,36 USD; DOGE tăng 0,44% đạt 0,065 USD; Polkadot tăng 1,16% đạt 6,51 USD; TRON tăng 0,73% đạt 0,000012 USD; MATIC tăng 0,77% đạt 0,84 USD.

Mạng Ethereum kể từ sau khi chuyển đổi thành công sang cơ chế Proof of Stake (PoS) đang cho thấy mức độ ổn định và hoàn thiện hơn trên hệ thống. Các số liệu ghi nhận từ hệ thống cho thấy hoạt động staking và trao đổi trên hệ thống đang khá tốt với hơn 14 triệu ETH được stake và 439.425 trình xác thực đang hoạt động. Theo giá hiện tại, con số đó tương đương khoảng hơn 18 tỷ USD, chiếm 11,6% toàn bộ nguồn cung ETH.

Cùng với đó, quá trình giảm phát cũng đang cho thấy hiệu quả với tổng nguồn cung chỉ tăng 0,18%, thêm 10.500 ETH vào lưu thông. Xa hơn, lượng cung thêm ETH có thể sẽ chuyển sang âm vì nhiều ETH đang bị đốt thông qua quy trình EIP-1559.

Ultrasound.Money dự đoán nguồn cung Ethereum sẽ bắt đầu giảm từ bây giờ, khoảng 3,5% xuống còn 116 triệu trong 2 năm tới.

Hiện tại có khoảng 550 ETH bị đốt mỗi ngày trị giá khoảng 710.000 USD theo giá hiện tại. Nền tảng NFT OpenSea là nơi sử dụng nhiều gas nhất, tiếp theo là Uniswap. Giá gas hiện đang ở mức rất thấp, trung bình 0,07 USD/giao dịch.

Hiện có 1,2 triệu giao dịch hàng ngày trên mạng Ethereum, duy trì mức độ hoạt động ổn định trong 1 hoặc 2 năm qua, chứng tỏ nhu cầu không suy giảm.

Đáng tiếc, sự ổn định trên hệ thống lại không được phản ánh đúng giá trị của đồng ETH trên thị trường.

Giá của đồng ETH đã giảm khoảng 15% kể từ khi Hợp nhất (Merge) và giảm hơn 70% tính từ đỉnh kỷ lục. Nhiều chuyên gia phân tích dự đoán chuỗi phong độ tồi tệ của ETH có thể sẽ còn tiếp tục kéo dài và nhấn chìm nó xuống dưới mốc 1.000 USD vì đã không thể vượt qua kháng cự ở các mức cao hơn.

Theo báo cáo của Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC), công ty quản lý tài sản Fidelity vừa đầu tư 5 triệu USD vào quỹ chỉ số Ethereum mới (Fidelity Ethereum Index Fund). Dữ liệu cho thấy đợt bán đầu tiên đã diễn ra vào ngày 26/9.

Mặt khác, Fidelity cũng đang trong quá trình hợp tác với Charles Schwab, Citadel Securities và nhiều công ty khác để thành lập một liên minh vận hành sàn giao dịch tiền điện tử EDX Markets với tinh thần "tạo điều kiện cho quy trình hiệu quả, an toàn và tiết kiệm chi phí hơn để giao dịch tài sản kỹ thuật số".

Điểm khác biệt chính giữa các quỹ chỉ số như Fidelity, Bitwise và các quỹ hoán đổi danh mục Bitcoin (ETF) như Grayscale Ethereum Trust (ETHE) là cách chúng được giao dịch. Chỉ có thể mua quỹ chỉ số như sản phẩm mới của Fidelity sau khi thị trường đóng cửa và ở mức giá đã định.

Mặc dù đón nhận thông tin tích cực, tuy nhiên giá của đồng ETH không có nhiều biến động, chỉ tăng hơn 1% và đang được giao dịch ở 1.374 USD.

Tổng giá trị vốn hóa thị trường tiền ảo đạt khoảng 1.003 tỷ USD.

Tin bài liên quan