"Cơn dông tố" với thị trường tiền điện tử đã qua?

"Cơn dông tố" với thị trường tiền điện tử đã qua?

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Tính đến thời điểm sáng ngày 20/9, thị trường tiền điện tử có 87/100 mã tăng điểm. Đồng tiền đứng đầu thị trường về giá trị vốn hóa - Bitcoin tăng 3,53%, đạt 19.439 USD/BTC.

Cũng giống như thị trường chứng khoán Mỹ, thị trường tiền điện tử và Bitcoin đã có sự khởi sắc trước khi cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) diễn ra trong 2 ngày bắt đầu từ (20/9).

Lợi suất trên thị trường trái phiếu bật tăng trước cuộc họp chính sách định kỳ của Fed và khả năng ngân hàng trung ương Mỹ sẽ nâng mạnh lãi suất để ghìm cương lạm phát. Lợi suất trái phiếu Kho bạc kỳ hạn 10 năm có lúc vượt qua mốc 3,51% lên đỉnh cao nhất 11 năm.

Giới đầu tư hiện đang có xu hướng tìm kiếm sự an toàn trong các tài sản ít biến động, bao gồm đồng USD và trái phiếu chính phủ.

Chỉ số đồng đô la Mỹ, để đo lường sức mạnh của đồng bạc xanh, đã tăng 0,5% lên 110 vào ngày 19/9 sau khi đóng cửa hàng tuần ở mức cao nhất tính từ đầu năm 2002.

Trong khi đó, lợi tức kho bạc 10 năm của Mỹ đã vượt qua mức cao nhất trong tháng 6 khi Bitcoin giảm xuống mức thấp hàng năm.

Trong khi đa số ủng hộ việc tăng lãi suất 75 điểm cơ bản, thì theo dữ liệu của CME FedWatch Tool cho thấy, một số nhà phân tích kỳ vọng Fed sẽ tăng lãi suất thêm 100 điểm cơ bản, đây là trường hợp đầu tiên kể từ năm 1980.

Nhiều chuyên gia dự báo giá Bitcoin có thể tiếp tục sẽ giảm sâu và có thể sẽ tạo đáy mới trong tháng 9. Mặc dù mọi khả năng đều có thể xảy ra trong bối cảnh kinh tế thế giới có nhiều bất ổn như hiện nay, tuy nhiên, có thể thị trường sẽ phản ứng theo chiều ngược lại, tức hồi phục. Trong trường hợp Fed không tạo ra những thay đổi bất ngờ mà đi theo lộ trình đã được giới chuyên gia dự báo trước (tăng 75 điểm cơ bản) thì những nhà đầu tư thận trọng, đang đứng ngoài có thể quay trở lại ngay lập tức, dẫn đến sự phục hồi mạnh trong thời gian ngắn.

Thị trường hồi phục trong phiên giao dịch ngày 20/9. Nguồn: Coin360.
Thị trường hồi phục trong phiên giao dịch ngày 20/9. Nguồn: Coin360.

Cùng với Bitcoin, cả 10/10 đồng tiền điện tử đứng đầu đều tăng giá trong phiên giao dịch ngày hôm nay: Ethereum tăng 4,56% đạt 1.365 USD; Binance Coin tăng 3,01% đạt 269,79 USD; XRP tăng 10,28% đạt 0,37 USD; Cardano tăng 2,95% đạt 0,45 USD; Solana tăng 5,09% đạt 32,43 USD; DOGE tăng 3,18% đạt 0,058 USD; Polkadot tăng 0,37% đạt 6,36 USD; SHIB tăng 2,45% đạt 0,000011 USD; MATIC tăng 3,05% đạt 0,75 USD.

Với việc hoàn thành bản cập nhật Hợp Nhất (The Merge), mạng Ethereum đã chuyển đổi sang cơ chế PoS giúp cho giảm đáng kể mức tiêu thụ điện của Ethereum, biến ETH thành một tiền điện tử bền vững. Điều này được kỳ vọng sẽ có những tác động tích cực đến giá cả trong dài hạn. Thế nhưng, sau đợt tăng giá mạnh trước bản cập nhật, giá của ETH đã cắm đầu từ 1.700 giảm xuống 1.300 và trở thành một ví dụ điển hình của việc "mua tin đồn, bán tin tức" (thuật ngữ: buy the rumor, sell the news". Điều này có nghĩa là khi nhà đầu tư mua tài sản dựa vào dự đoán về một sự kiện sắp xảy ra, đến khi thông tin hoặc sự kiện chính thức xảy ra cũng là lúc họ đem đẩy bán tài sản.

Ngoài việc giá ETH giảm do tác động của tình hình kinh tế vĩ mô như lạm phát tăng phát, Fed tăng lãi suất, xung đột địa chính trị...Giới chuyên gia phân tích nhận định, sự sụt giảm của ETH còn đến từ nhiều tác động khác. Đầu tiên là giới thợ đào, sau khi chuyển đổi sang PoS, thợ đào là những người trực tiếp bị ảnh hưởng bởi không thể duy trì việc khai thác ETH do đó họ sẽ phải bán ra tài sản của mình để tìm cách khai thác đồng tiền khác.

Tiếp đó là những người nắm giữ ETH để chờ đợi được nhận phần thưởng "airdrop" trước khi The Merge cũng xả hàng sau khi sự kiện kết thúc.

Ngoài ra, trong những động thái gần đây, dường như Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC) đang cho thấy quan điểm xem quá trình staking ETH như một dạng chứng khoán và muốn được kiểm soát. Chủ tịch Sec, ông Gary Gensler cho rằng hình thức staking cũng là một dạng đầu tư và kì vọng lợi nhuận sẽ được sinh ra nhờ vào nỗ lực của người khác (yếu tố số 3 và số 4 trong bài kiểm tra Howey). Nếu vượt qua bài kiểm tra Howey (Howey test) thì ETH có thể sẽ bị xem là một dạng chứng khoán. Không chỉ thế, cơ quan này còn bày tỏ quan điểm nhiều node xác thực của mạng ETH đang hoạt động ở Mỹ, do đó các hoạt động giao dịch của ETH trên toàn cầu nên được xem là có nguồn gốc tại đây và dĩ nhiên là nên được chính quyền Mỹ kiểm soát. Chính những quan điểm này của giới cầm quyền tại Mỹ càng khiến tâm lý của giới đầu tư thêm bất ổn.

Mặc dù giá của đồng ETH đã giảm mạnh nhưng vẫn có những tín đồ vẫn giữ vững niềm tin vào một cuộc lội ngược dòng.

Tổng giá trị vốn hóa thị trường tiền ảo đạt khoảng 963 tỷ USD, giảm 36 tỷ USD so với ngày 19/9.

Tin bài liên quan