Không hổ danh là tháng "Septembear", áp lực xả ồ ạt nhấn chìm thị trường tiền điện tử

Không hổ danh là tháng "Septembear", áp lực xả ồ ạt nhấn chìm thị trường tiền điện tử

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Tính đến thời điểm sáng ngày 19/9, thị trường tiền điện tử có 6/100 mã tăng điểm. Đồng tiền đứng đầu thị trường về giá trị vốn hóa - Bitcoin giảm 5,85%, còn 18.816 USD/BTC.

Cơn ác mộng trên thị trường tiền điện tử tiếp tục quay lại khi giá của đồng Bitcoin lao dốc không phanh xuống tận đáy 18.000 USD, mức thấp nhất kể từ tháng 6. Kết thúc tuần vừa qua, giá Bitcoin đóng nến tuần ở khoảng 19.445 USD và là tuần giao dịch đáng thất vọng nhất trong những tháng gần đây.

Ở thời điểm hiện tại, áp lực bán vẫn rất lớn khiến giá Bitcoin vẫn đang tiếp tục rơi và chưa có dấu hiệu dừng lại.

Trên thị trường phái sinh, trong vòng 24h qua đã có 431 triệu USD bị thanh lý, trong đó gần 90% đều là lệnh long với ETH chiếm tỷ trọng cao nhất. Chắc chắn con số sẽ không chỉ dừng lại tại đây do sự cố giảm giá diễn ra khá đột ngột khiến giới đầu tư không kịp trở tay.

Có thể thấy, giá Bitcoin bị mắc kẹt trong phạm vi hẹp từ 19.000 USD - 24.000 USD trong suốt quãng thời gian 3 tháng qua. Thể theo nguyện vọng của giới đầu tư, trong phiên giao dịch ngày hôm nay giá Bitcoin đã thoát khỏi phạm vi trên, tuy nhiên chẳng nhà đầu tư nào có thể vui mừng.

Đây cũng không phải là lần đầu tiên giá của Bitcoin xảy ra biến động mạnh sau khi kéo dài giao dịch trong phạm vi hẹp. Trước đây, khi giá Bitcoin chạm vào ngưỡng hỗ trợ dài hạn, thị trường thường sẽ tạo ra một đợt giảm giá mạnh. Do đó, nếu điều tương tự xảy ra, Bitcoin có khả năng sẽ phải đối mặt với một đợt pullback lớn, hình thành bẫy giảm giá (bear trap), trước đợt tăng giá mạnh tiếp theo bắt đầu.

Bitcoin (BTC) vẫn tương quan chặt chẽ với S&P 500 và đang trên đà giảm hơn 9% trong tuần này. Nếu mối tương quan này tiếp tục, nó có thể gây ra nhiều đau đớn hơn cho thị trường tiền điện tử bởi vì chiến lược gia Sharon Bell của Goldman Sachs đã cảnh báo rằng việc tích cực tăng lãi suất có thể khiến S&P 500 giảm tới 26%.

Trước thông tin lạm phát tại Mỹ vẫn đang ở mức cao, giới đầu tư đang kỳ vọng vào việc Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ chỉ tăng thêm 75 điểm lãi suất cơ bản trong cuộc họp sẽ diễn ra vào ngày 21/9 sắp tới. Nhưng, theo đánh giá của giới chuyên gia, tỷ lệ Fed tăng 100 điểm lãi suất đã đạt khoảng gần 20% đã khiến giới đầu tư cảnh giác hơn nhiều. Chính điều này đã dẫn đến biến động mạnh trong khoảng thời gian này.

Theo dữ liệu của Glassnode vào ngày 16/09, đã có đến 213.000 Bitcoin (tương đương hơn 4,3 tỷ USD) được chuyển lên các sàn giao dịch. Đây là số Bitcoin cao nhất bị đẩy lên sàn trong vòng một năm qua, càng làm tâm lý của giới đầu tư tồi tệ hơn bao giờ hết.

Thước đo tâm lý của nhà đầu tư, chỉ số Tham lam và Sợ hãi (Fear and Greed Index) đã quay đầu giảm mạnh xuống còn 21 điểm và trở lại với khung cực kỳ sợ hãi.

Ngoài ra, biểu đồ thống kê của Glassnode cho thấy có sự đột biến về khối lượng thợ đào chuyển BTC lên sàn cũng lớn không kém. Tín hiệu này dần hiện diện rõ hơn sau khi hàng loạt “ông lớn” đầu ngành đào Bitcoin công khai xả BTC đầu tháng 09/2022.

Trước những tín hiệu xấu dồn dập kéo đến, giới chuyên gia dự đoán có thể giá Bitcoin còn tiếp tục giảm mạnh và sẽ hình thành đáy mới trong tháng 9, tháng "Septembear" của thị trường.

Thị trường "đỏ đậm" trong phiên giao dịch ngày 19/9. Nguồn: Coin360.
Thị trường "đỏ đậm" trong phiên giao dịch ngày 19/9. Nguồn: Coin360.

Cùng với Bitcoin, cả 10/10 đồng tiền điện tử đứng đầu đều giảm giá trong phiên giao dịch ngày hôm nay: Ethereum giảm 10,35% còn 1.301 USD; Binance Coin giảm 5,55% còn 262,01 USD; XRP giảm 6,33% còn 0,34 USD; Cardano giảm 9,41% còn 0,43 USD; Solana giảm 7,53% còn 30,91 USD; DOGE giảm 7,53% còn 0,056 USD; Polkadot giảm 9,49% còn 6,31 USD; SHIB giảm 9,77% còn 0,000011 USD; MATIC giảm 9,95% còn 0,73 USD.

Giá Bitcoin tụt dốc thảm hại đã nhấn chìm toàn bộ thị trường trong màu đỏ thẫm. Đặc biệt, Ethereum (ETH) - đồng tiền mới trải qua quá trình cập nhật quan trọng nhất lịch sử để chuyển từ cơ chế đồng thuận Proof of Work sang Proof of Stake, lại phải gánh chịu thiệt hại lớn nhất trong top 10 với khoản lỗ lên đến hơn 10% và đang chấp chới quanh mốc 1.300 USD - mức thấp nhất kể từ giữa tháng 7.

Trái ngược với kỳ vọng của giới đầu tư, sau khi hoàn thành hợp nhất (The Merge), giá của đồng ETH từ 1.700 đã quay đầu rơi thẳng xuống 1.300 USD ở thời điểm hiện tại. Có lẽ, về dài hạn chúng ta mới có thể đánh giá được hết tác động của sự thay đổi đối với ETH. Còn ở thời điểm hiện tại, ETH cũng như các đồng tiền điện tử khác đang phải chịu ảnh hưởng rất lớn đến từ những biến động của kinh tế vĩ mô quốc tế.

Tại một hội nghị diễn ra tại Úc, Chủ tịch hội đồng quản trị Microstrategy ông Michael Saylor đã nhận xét việc chuyển đổi sang cơ chế Proof-of-Stake (PoS) sẽ hạn chế vai trò của đồng ETH trên thị trường tiền điện tử. Ông Saylor cho rằng Proof-of-Work (PoW) là phương pháp duy nhất được chấp nhận trên toàn cầu, đã được chứng minh để tạo ra các loại hàng hóa kỹ thuật số.

Tổng giá trị vốn hóa thị trường tiền ảo đạt khoảng 927 tỷ USD, giảm 87 tỷ USD so với ngày 15/9.

Tin bài liên quan