Thiếu thuốc, vật tư y tế khiến cử tri lo lắng, Quốc hội cần giám sát sớm

0:00 / 0:00
0:00
Với tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế trong khám chữa bệnh, Chủ tịch Quốc hội cho rằng, ngoài trách nhiệm của cơ quan điều hành thì cơ quan giám sát cũng phải có trách nhiệm.
Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét báo cáo công tác dân nguyện của Quốc hội

Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét báo cáo công tác dân nguyện của Quốc hội

Trong phiên họp thứ 13, sáng 11/7, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã xem xét báo cáo công tác dân nguyện của Quốc hội.

Trưởng ban Dân nguyện Dương Thanh Bình cho biết, cử tri hoan nghênh và đánh giá cao Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã kịp thời tổ chức phiên họp bất thường ngày 6/7/2022 để xem xét, thông qua Nghị quyết về mức thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu, mỡ nhờn theo đề nghị của Chính phủ.

Theo đó đã giảm thuế bảo vệ môi trường với xăng, dầu, mỡ nhờn về mức sàn, góp phần tháo gỡ khó khăn cho người dân và doanh nghiệp, trong bối cảnh giá xăng dầu trong nước đang tăng cao hiện nay.

Bên cạnh đó, ông Bình nhấn mạnh, cử tri và Nhân dân hết sức quan tâm lo lắng về tình trạng giá xăng dầu vẫn ở mức cao đã kéo theo nhiều giá dịch vụ, hàng hóa khác tăng gây ảnh hưởng lớn đến đời sống người dân.

Nằm trong lo lắng của nhân dân còn có tình trạng chậm trả căn cước công dân gắn chip cho người dân vẫn còn ở một số nơi; việc điều chỉnh quy hoạch xây dựng tại một số đô thị, khu dân cư nhưng không đồng bộ với các quy hoạch khác đã được phê duyệt trước đó gây quá tải hạ tầng giao thông, thiếu trường học, nhà trẻ, giảm tiện ích tại một số dự án; vướng mắc trong việc xác định giá trị sử dụng đất và phương án sắp xếp, sử dụng đất đai gây ảnh hưởng lớn đến tiến độ cổ phần hóa, thoái vốn doanh nghiệp nhà nước; việc sử dụng tài sản công, nhất là nhà, đất vào mục đích cho thuê, liên doanh, liên kết trái quy định gây thất thoát tài sản nhà nước…

Ngoài ra, cử tri và Nhân dân còn lo lắng về: tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế để khám, chữa bệnh cho người dân; tình hình dịch bệnh xuất huyết đang diễn biến phức tạp có xu hướng lan rộng, tăng cả về số ca mắc và số ca tử vong; sự xâm nhập của biến chủng BA.5, BA.4 của Omicron; tình hình biến đổi khí hậu dẫn đến diễn biến thời tiết bất thường gây mưa lớn, sạt lở đất, ngập lụt… khiến người dân bị thiệt hại nặng nề.

Liên quan đến thực hiện kiến nghị của Ủy ban Thường vụ Quốc hội tại các báo cáo công tác dân nguyện kỳ trước, ông Bình nêu, cử tri đã phản ánh, kiến nghị về tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế trong khám chữa bệnh do tâm lý lo ngại, sợ sai, sợ bị thanh tra, kiểm tra, nên không dám làm, không dám đấu thầu, mua sắm tại một số địa phương và đơn vị, mặc dù Bộ Y tế và Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố đã thực hiện việc phân cấp thẩm quyền mua sắm, giao quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm cho các đơn vị.

Bộ Y tế đã chỉ đạo các bệnh viện tuyến Trung ương, Sở Y tế sớm có các giải pháp khắc phục; khẩn trương tổ chức triển khai lựa chọn nhà thầu cung ứng thuốc bằng các hình thức phù hợp để bảo đảm ngay sau kỳ nghỉ lễ (30/4-1/5/2022) có thuốc đáp ứng nhu cầu điều trị của người bệnh; chỉ đạo Trung tâm mua sắm tập trung thuốc quốc gia (Bộ y tế) tổ chức lễ mở hồ sơ đề xuất tài chính các gói thầu cung cấp thuốc thuộc danh mục thuốc đấu thầu tập trung cấp quốc gia giai đoạn 2022-2023 với 528 sản phẩm thuốc, tổng giá trị các gói thầu là 8.890 tỉ đồng. Dự kiến trong tháng 7.2022, sẽ công bố kết quả lựa chọn nhà thầu.

Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga đề nghị bổ sung thông tin cử tri lo lắng về tình trạng nhiều cán bộ y tế bỏ việc và chuyển từ khu vực công sang khu vực tư.

Cũng đề cập vấn đề này, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nói, Chính phủ đã có phản ứng kịp thời với tình trạng nhân viên y tế nghỉ việc nhiều.

Riêng với tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế trong khám chữa bệnh, Chủ tịch Quốc hội cho rằng, ngoài trách nhiệm của cơ quan điều hành thì cơ quan giám sát cũng phải có trách nhiệm.

Nếu chờ giám sát tối cao của Quốc hội về việc huy động, quản lý và sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19; việc thực hiện chính sách, pháp luật về y tế cơ sở, y tế dự phòng thì lâu quá. Hội đồng dân tộc và các uỷ ban của Quốc hội có thể giám sát qua hình thức điều trần, giải trình và có báo cáo gửi đại biểu Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội yêu cầu.

Hồi âm ý kiến cử tri về tình trạng chậm trả căn cước công dân gắn chip cho người dân, Thứ trưởng Bộ Công an Trần Quốc Tỏ cho biết, tính đến ngày 10/7/2022 đã cấp được trên 67 triệu căn cước công dân.

Ông Tỏ cũng nêu một số lỗi dẫn đến chậm trả căn cước cho dân, như nhiều người dân đến đăng ký sai địa chỉ và số điện thoại, khi thay đổi địa điểm thường trú thì khớp nối thông tin bị chậm. Bên cạnh đó, một số người dân khi khai báo hồ sơ điện tử thì thông tin không đúng, không đủ nên làm chậm tiến độ công việc.

Tin bài liên quan