Thủ tướng Séc Andrej Babis.

Thủ tướng Séc Andrej Babis.

Thủ tướng Séc kêu gọi người dân cảnh giác trước biến thể mới của SARS-CoV-2

0:00 / 0:00
0:00
Thủ tướng Séc Andrej Babis ngày 10/2 đã kêu gọi người dân cần nâng cao ý thức tự bảo vệ bản thân trước sự lây lan, nguy hiểm của chủng virus đột biến gây bệnh Covid-19 từ Anh đang gia tăng tại Séc.

Thủ tướng Babis cho biết, Cộng hòa Séc ghi nhận chủng virus đột biến ở Anh đã lây lan ở mức độ lớn hơn, nguy hiểm hơn so với thể ban đầu. Mặc dù Séc đang nỗ lực chống lại đại dịch bằng việc tiêm phòng vaccine. Tuy nhiên, Séc cũng nằm trong số các nước không được nhận đủ lượng vaccine để tiêm phòng.

Cảnh báo của Thủ tướng Babis được đưa ra sau khi các số liệu thống kê của Séc cho thấy, chủng virus đột biến ở Anh đang lan rộng trên toàn Séc, khiến số người nhiễm và tử vong tăng cao.

Thủ tướng cũng lưu ý chủng virus đột biến ở Nam Phi thậm chí còn nguy hiểm hơn và đã xuất hiện ở Áo, quốc gia láng giềng với Séc.

Ông đã yêu cầu các Bộ trưởng sẵn sàng trong các tình huống xấu nhất nếu Hạ viện không chấp thuận việc tiếp tục gia hạn tình trạng khẩn cấp sẽ hết hạn vào cuối tuần này.

Bất chấp các biện pháp nghiêm ngặt của chính phủ tiếp tục được áp dụng, hôm qua CH Séc vẫn ghi nhận hơn 10.000 ca nhiễm mới, mức cao nhất kể từ cuối tháng 1 tới nay. Hiện có gần 6.000 người phải nhập viện trong đó có gần 1000 người trong tình trạng nghiêm trọng.

Cùng ngày, Thủ tướng Babis cùng với nhóm chuyên gia y tế đã tới Serbia nhằm học tập kinh nghiệm phòng chống dịch bệnh và chiến lược tiêm vaccine Covid-19.

Theo kế hoạch, Thủ tướng Babis sẽ gặp người đồng cấp Ana Brnabic và có cuộc hội kiến Tổng thống Serbia Aleksandar Vučić. Cũng giống như chuyến thăm Hungary vào thứ Sáu tuần trước, chủ đề chính trong các cuộc hội đàm này sẽ là kinh nghiệm trong cuộc chiến chống đại dịch và việc triển khai tiêm phòng vaccine Covid-19 của các nước.

Thủ tướng Babis cũng có kế hoạch tham quan một trung tâm tiêm chủng hàng hoạt lớn của Serbia. Ngoài ra, Thủ tướng Séc và Tổng thống Vučić sẽ thảo luận về việc gia nhập EU của Serbia và các vấn đề liên quan đến quan hệ hợp tác giữa hai nước.

Serbia là một trong những quốc gia có tốc độ tiêm chủng vaccine cho người dân nhanh nhất ở khu vực Balcan. Hiện đã có hơn nửa triệu người dân nước này được tiêm chủng vaccine Covid-19.

Để đạt được kết quả như vậy, là do Serbia có thể tự quyết định lựa chọn loại vaccine để tiêm trong đó có sử dụng vaccine Sinophram của Trung Quốc và vaccine Sputnik V của Nga.

Hiện Séc đang phải đối mặt với tình trạng thiếu vaccine do các nhà sản xuất giảm số lượng và chậm trễ giao hàng theo hợp đồng. Trong chuyến thăm Hungary vào thứ Sáu tuần trước, Thủ tướng Babis đã đánh giá cao các bước đi của Chính phủ Hungary trong việc tìm kiếm nguồn vaccine bổ sung.

Tuy nhiên, trong cuộc họp báo trước khi lên đường sang Serbia, Thủ tướng Babis khẳng định, nước này có thể sẽ sử dụng vaccine Sputnik V của Nga nhưng không theo cách như Hungary đã làm. Séc sẽ chỉ sử dụng vaccine của Nga sau khi được Cơ quan dược phẩm châu Âu phê duyệt.

Tin bài liên quan