Thủ tướng Trung Quốc đánh giá quan hệ Mỹ-Trung đang gặp nhiều khó khăn

0:00 / 0:00
0:00
Thủ tướng Lý Cường cho biết, tuy quan hệ hai nước đang gặp khó khăn, Trung Quốc sẵn sàng hợp tác với Mỹ để bảo vệ các quy tắc thương mại quốc tế và đảm bảo sự ổn định của chuỗi công nghiệp toàn cầu.
Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường phát biểu tại Hải Nam, Trung Quốc, ngày 30/3/2023. (Ảnh: THX/TTXVN)

Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường phát biểu tại Hải Nam, Trung Quốc, ngày 30/3/2023. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 21/8, Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường nhận định quan hệ song phương Mỹ-Trung Quốc, cũng như hợp tác kinh tế và thương mại hiện đang gặp nhiều khó khăn, đòi hỏi nỗ lực chung của cả hai nước.

Theo Tân Hoa xã, phát biểu khi tiếp Chủ tịch Hội đồng Doanh nghiệp Mỹ-Trung (USCBC), ông Marc Casper, tại thủ đô Bắc Kinh, Thủ tướng Lý Cường cho biết tuy quan hệ giữa hai nước đang gặp khó khăn, song Bắc Kinh sẵn sàng hợp tác với Washington để bảo vệ các quy tắc thương mại quốc tế và đảm bảo sự ổn định của chuỗi công nghiệp toàn cầu.

Cùng ngày, Chủ tịch USCBC Marc Casper đã có cuộc gặp Bộ trưởng Bộ Công nghiệp và Công nghệ Thông tin Trung Quốc, ông Kim Tráng Long, trong đó hai bên thảo luận sâu rộng về nỗ lực hợp tác giữa Mỹ và Trung Quốc trong phát triển công nghiệp và các vấn đề khác.

Nhận định của Thủ tướng Lý Cường được đưa ra trong bối cảnh gia tăng căng thẳng giữa hai nước và trước thềm chuyến thăm Trung Quốc của Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo, dự kiến diễn ra vào cuối tháng này.

Ngày 10/8 vừa qua, Tổng thống Joe Biden đã ra lệnh cấm doanh nghiệp Mỹ đầu tư vào các lĩnh vực công nghệ cao nhạy cảm ở Trung Quốc, sau khi đã cấm xuất khẩu vi mạch tiên tiến vào thị trường này.

Bắc Kinh cho rằng các biện pháp này vi phạm nguyên tắc tự do thương mại.

Ngoài ra, hai nước cũng tiếp tục áp thuế cao đối với một số mặt hàng nhập khẩu của nhau.

Tin bài liên quan