Thuốc, vật tư y tế: Bộ trưởng nói không thiếu nhưng dân phải ra ngoài mua

0:00 / 0:00
0:00
Phó chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương đề nghị Chính phủ chỉ đạo quyết liệt để giải quyết vấn đề thiếu thuốc, vật tư y tế trong danh mục bảo hiểm y tế.
Phó chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương điều hành phiên thảo luận.

Phó chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương điều hành phiên thảo luận.

“Bộ trưởng Bộ Y tế báo cáo không thiếu nhưng người dân vẫn phải đi mua ngoài đối với một số các loại thuốc trong danh mục bảo hiểm y tế (BHYT), cái này phải làm rõ”, Phó chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương phát biểu khi Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến báo cáo công tác dân nguyện của Quốc hội trong tháng 5 và tháng 6 năm 2024, sáng 10/7.

Trưởng ban Dân nguyện Dương Thanh Bình phản ánh, cử tri và nhân dân tiếp tục lo lắng về tình trạng người bệnh tham gia bảo hiểm y tế đi khám, chữa bệnh vẫn không có một số thuốc, hóa chất xét nghiệm thuộc danh mục thuốc do bảo hiểm y tế chi trả dẫn đến việc phải đi mua thuốc bên ngoài hoặc xét nghiệm ở các bệnh viện tư nhân nhưng không được bảo hiểm y tế thanh toán, điều này rất thiệt thòi cho người bệnh tham gia bảo hiểm y tế.

Nêu ý kiến, Phó chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh nói, cử tri rất lo lắng dịch bệnh mới xuất hiện gây chết người là bệnh bạch hầu vừa rồi phát hiện ở Bắc Giang, bệnh này lây qua tiếp xúc.

Vì thế, ngoài việc đảm bảo cung cấp thuốc BHYT cho người bệnh, bà Thanh cho rằng cần tiếp tục tăng cường tuyên truyền, đặc biệt là về vấn đề dịch tễ để tránh việc lây lan dịch bệnh.

“Bên cạnh cung cấp thuốc, vật tư y tế thì biện pháp phòng bệnh, công tác dịch tễ rất cần quan tâm trong thời gian tới”, Phó chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh nhấn mạnh.

Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội Y Thanh Hà Niê Kđăm cũng nêu tình trạng thiếu một số thuốc, thiết bị y tế trong danh mục chi trả bảo hiểm y tế ở một số nơi, kể cả một số vùng miền núi, đồng bào người dân đi khám, chữa bệnh vẫn chưa đảm bảo, phải mua bên ngoài.

“Trước đây, Bộ trưởng Bộ Y tế có trả lời trước Quốc hội và khẳng định việc này đến giờ không thiếu, cũng như các cơ chế, chính sách, các quy định đảm bảo cho các bệnh viện thực hiện. Nhưng có vẻ, các bệnh viện sau quá trình thực hiện chưa giải quyết được vướng mắc, hạn chế này, ảnh hưởng đến người dân, nhất là người bệnh, đặc biệt các hộ cận nghèo, khám chữa bệnh bảo hiểm y tế nhưng không có thuốc phải mua thuốc ngoài, ảnh hưởng đến sinh kế, đời sống của người dân”, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc phát biểu.

Do vậy, ông Y Thanh Hà Niê Kđăm đề nghị cần hết sức quan tâm, có các biện pháp rất cụ thể để giải quyết tình trạng trên, cần làm rõ thiếu thuốc do trách nhiệm của ngành y tế hay do thực tế khách quan.

Phát biểu kết luận, Phó chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương đề nghị Chính phủ chỉ đạo quyết liệt để giải quyết vấn đề thiếu thuốc, vật tư y tế trong danh mục BHYT.

“Bộ trưởng báo cáo không thiếu thuốc, vật tư y tế nhưng thực tế các bệnh viện, cơ sở y tế giải quyết vấn đề này rất khó khăn, chủ yếu người dân vẫn phải đi mua ngoài đối với một số các loại thuốc trong danh mục BHYT, cái này phải làm rõ”, Phó chủ tịch Quốc hội đề nghị.

Đề nghị tiếp theo từ ông Phương là Chính phủ đầu tư hạ tầng số để hỗ trợ người dân, đối tượng yếu thế nhận tiền bảo hiểm lương hưu, trợ cấp xã hội qua tài khoản ngân hàng.

“Người dân phản ánh vào một cửa nhưng ra vẫn nhiều cửa. Đây là thực tế phải chú ý, cần có chỉ đạo hết sức nghiêm túc. Trong khi báo cáo chỉ số hài lòng rất cao nhưng thực tế nhiều địa bàn vẫn còn tình trạng vào một cửa, ra nhiều cửa. Hạ tầng số để hỗ trợ người dân nhận tiền bảo hiểm, lương hưu, trợ cấp xã hội qua tài khoản khó khăn lắm. Một là nghẽn hai là không làm được”, ông Phương nhấn mạnh.

Vấn đề nữa được Phó chủ tịch đề cập là Chính phủ cần có biện pháp quyết liệt hơn, giải quyết thu hồi đền bù giải tỏa thu hồi đất đối với đường cao tốc Bắc - Nam nói chung ở các địa bàn chứ không chỉ ở Bãi Vọt, Nghệ An (dự án các hộ dân bị ảnh hưởng đang khiếu kiện, theo phản ánh của Ban Dân nguyện).

“Dân hiến đất cho dự án triển khai đúng tiến độ nhưng mà sau khi thu hồi bàn giao cho chủ đầu tư còn lại hậu quả của nó là cứ túc tắc thôi cho nên dân người ta bức xúc và đơn thư cũng rất là nhiều”, ông Phương nhấn mạnh.

Tin bài liên quan