Thượng viện Mỹ 'bật đèn xanh' đối với đề cử bổ nhiệm lãnh đạo của Fed

0:00 / 0:00
0:00
Bà Lael Brainard, người từng công tác trong Hội đồng quản trị Fed từ năm 2014, đã được Thượng viện Mỹ bỏ phiếu thông qua đề cử giữ chức Phó Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (Fed).
Bà Lael Brainard phát biểu tại Washington, DC, sau khi được Tổng thống Mỹ Joe Biden thông báo đề cử làm Phó Chủ tịch Fed, ngày 22/11/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN).

Bà Lael Brainard phát biểu tại Washington, DC, sau khi được Tổng thống Mỹ Joe Biden thông báo đề cử làm Phó Chủ tịch Fed, ngày 22/11/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN).

Với 52 phiếu thuận và 43 phiếu chống, Thượng viện Mỹ ngày 26/4 đã bỏ phiếu thông qua đề cử bà Lael Brainard giữ chức Phó Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (Fed).

Bà Lael Brainard đã từng công tác trong Hội đồng quản trị Fed từ năm 2014.

Tuy nhiên, Thượng viện Mỹ đã không tổ chức được cuộc bỏ phiếu thông qua đề cử bà Lisa Cook là phụ nữ da màu đầu tiên tham gia ban lãnh đạo Fed do không nhận được sự ủng hộ của các nghị sỹ đảng Cộng hòa, trong bối cảnh một số nghị sỹ đảng Dân chủ vắng mặt vì mắc COVID-19.

Ngoài ra, Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris, người có thể đưa ra quyết định trong trường hợp số phiếu bằng nhau - cũng vắng mặt do dịch COVID-19.

Các nghị sỹ đảng Dân chủ đã "kêu ca" động thái trên của phía Cộng hòa, đồng thời cho biết Thượng viện Mỹ sẽ sớm xem xét lại đề cử bà Lisa Cook.

Bên cạnh đó, Thượng viện cũng chưa thông qua đề cử ông Philip Jefferson tham gia Hội đồng quản trị Fed.

Vị trí Phó Chủ tịch Fed phụ trách giám sát cũng đang để ngỏ sau khi bà Sarah Bloom Raskin, người được Tổng thống Joe Biden đề cử, rút lui do vấp phải sự phản đối từ một thượng nghị sĩ chủ chốt đảng Dân chủ.

Hiện ông Jerome Powell vẫn đang chờ Thượng viện thông qua việc giữ chức Chủ tịch Fed nhiệm kỳ hai. Ông Powell đang giữ vai trò lãnh đạo Fed, song nhiệm kỳ của ông đã chính thức hết hạn vào ngày 4/2.

Tin bài liên quan