Thượng viện Mỹ công bố dự luật đầu tư cơ sở hạ tầng trị giá 1.000 tỷ USD

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Sau thời gian dài tranh luận và chờ đợi, hôm Chủ nhật (1/8), Thượng viện Mỹ đã giới thiệu dự luật đầu tư cơ sở hạ tầng trị giá 1.000 tỷ USD.
Thượng viện Mỹ công bố dự luật đầu tư cơ sở hạ tầng trị giá 1.000 tỷ USD

Gói tài trợ 1.000 tỷ đồng dùng để đầu tư vào đường sá, cầu, cảng, internet tốc độ cao và các cơ sở hạ tầng khác được các thành viên lưỡng đảng ở Thượng viện Mỹ công bố sau nhiều lần trì hoãn trước đó. Tuy dự luật đã được soạn thảo xong và công bố, nhưng chắc chắn một cuộc tranh luận kéo dài về những ưu tiên lớn của Tổng thống Biden sẽ chưa dừng lại.

Các thượng nghị sĩ cho biết, dự luật dài 2.702 trang bao gồm 550 tỷ USD chi tiêu mới trong 5 năm cho các hạng mục như đường bộ, đường sắt, trạm sạc xe điện và thay thế đường ống dẫn nước bằng chì và 450 tỷ USD đã được phê duyệt trước đó.

"Tôi tin rằng chúng tôi có thể nhanh chóng xử lý các sửa đổi liên quan và thông qua dự luật này trong vài ngày", Lãnh đạo Đa số Thượng viện, thượng nghị sĩ Chuck Schumer nói về dự luật sau khi nó được một nhóm các thượng nghị sĩ công bố.

"Đây là một dự luật thực sự quan trọng, vì nó sẽ giúp hiện đại hoá các công trình cơ sở hạ tầng lớn, cũ kỹ và lạc hậu của chúng ta ở đất nước này. Điều đó tốt cho tất cả mọi người", Thượng nghị sĩ Rob Portman, nhà đàm phán chính của Đảng Cộng hòa cho biết.

Tuy nhiên, một số thành viên Đảng Cộng hòa đã chỉ trích dự luật này là quá tốn kém.

"Tôi thực sự lo ngại về dự luật này. Tất cả đều không ổn với cách chúng ta tiêu tiền”, Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Mike Lee cho biết.

Dự luật này sẽ cần được lưỡng viện thông qua và sau đó Tổng thống Biden sẽ ký ban hành thành luật.

Tuy nhiên, dự luật được dự đoán sẽ gặp phải nhiều thách thức để nhận được sự thông qua của lưỡng đảng. Trong khi đảng Dân chủ muốn bù đắp khoản chi tiêu xã hội đó bằng việc tăng thuế đối với các tập đoàn và những người Mỹ giàu có thu nhập hơn 400.000 USD mỗi năm, thì các biện pháp đó bị đảng Cộng hòa phản đối, điều này khiến số phận của dự luật vẫn đang lơ lửng.

Sau gói đầu tư hạ tầng trị giá 1.000 tỷ đồng, lưỡng đảng sẽ bước vào cuộc tranh luận tiếp theo về gói hỗ trợ tham vọng hơn nhiều của Tổng thống Biden trị giá 3.500 tỷ USD, với các chương trình và dịch vụ sâu rộng, bao gồm chăm sóc trẻ em, giảm thuế và chăm sóc sức khỏe chạm đến hầu hết mọi ngóc ngách của người Mỹ.

Tin bài liên quan